Ngân hàng số là gì? Nó có khác gì với ngân hàng điện tử?

23 Likes Comment
Thời đại của khoa học và công nghệ đã cho ra đời một loạt những bước tiến công nghệ vĩ đại. Bước vào thời kì giao thoa của công nghệ 4.0, mọi thứ luôn thay đổi, ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ. Các ngân hàng đang dần dần bước vào quá trình số hóa. Từ đó càng ngày có nhiều các ngân hàng số ra đời.

1. Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số, hay còn có tên tiếng Anh khoa học trong ngành nghề tín dụng là Digital Banking, nó cho phép thực hiện các hoạt động tín dụng ngân hàng thông qua những hình thức trực tuyến. Các ngân hàng không còn phải thực hiện các giao dịch dựa trên những cách thủ công thông thường nữa. Nó có tính chất gọn lẹ, các ngân hàng sẽ không còn phải cử những nhân viên của mình đến các chi nhánh để thực hiện các giao dịch đơn lẻ nữa. Thông qua ngân hàng số các thao tác sẽ được tổ chức thành một hệ thống. Nó giúp ích rất nhiều cho việc tinh  giảm các giấy tờ thủ tục một cách nhanh chóng, không phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục  giao dịch nhì nhằng khác.

Ngân hàng số nhìn chung khá có ích và nó đem lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng và cả người tiêu dùng:

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

 • Đem lại hiệu quả kinh doanh cho ngân hàng: Ngân hàng số với các mọi phương thức giao dịch được giải quyết theo phương thức số hóa khiến các nhu cầu của khách hàng giải quyết nhanh chóng. Nó giúp khách hàng không phải chờ lâu. Tạo được sự thiện cảm với ngân hàng, khách hàng đế giao dịch tại ngân hàng sẽ tăng lên.
 • Tiết kiệm được phí tổn cho ngân hàng: Việc sử dụng những hình thức số hóa trong ngân hàng giúp cho ngân hàng tiết kiệm được một lượng lớn nhân lực, bớt được quỹ lương. Các thuật toán số hóa giúp cho việc xử lý dữ liệu một cách nhanh hơn, không còn phải nhập thủ công như các ngân hàng truyền thống.
 • Đạt được hiệu quả cao: Bên cạnh việc các giao dịch được thực hiện nhanh chóng thì các tính toán những con số, những biến động bất thường cũng sẽ được thuật toán xử lý.
 • Tính bảo mật cao: Mọi thông tin về khách hàng hay những tài khoản của khách hàng đều sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối. Sẽ có một mã bảo mật được gửi về cho khách hàng. Khách hàng có mã này thì sẽ rút được tiền. Mỗi lần giao dịch sẽ là những loại mã khác nhau.
  So sánh Mazda BT-50 và Chevrolet Colorado: Bán tải nào hiện đại hơn?
ảnh minh họa

Việc sử dụng ngân hàng số để chuyển tiền cũng có thể đem lại cho người dùng rất nhều những tính năng đặc biệt. Cụ thể:

 • Ngân hàng số cho phép người dùng chuyển tiền quốc tế. Dù bạn đang ở bất cứ vị trí đâu, miễn là ở đó có ngân hàng thì mọi hoạt động giao dịch đều có thể tiến hành.
 •  Ngân hàng số cũng gửi trả hóa đơn Trên Mạng cho bạn.
 • Người dùng có thể gửi các khoản tiết  kiệm vào ngân hàng số.
 • Ngân hàng số cho phép người dùng có thể tham gia các lớp học như: Đầu tư tài chính, bảo hiểm….
 • Cũng giống như các ngân hàng thông thường, ngân hàng số cũng cho bạn thực hiện việc vay tiền của ngân hàng. Lãi suất sẽ lấy theo mức lãi suất của những ngân hàng Mọi khi khác.
 • Khi gửi tiền vào ngân hàng số sẽ giúp bạn quản lý được tài chính, các công ty cũng có thể gửi tiền vào ngân hàng số để có thể quản lý được tiền đầu tư hoặc tiền vốn của mình.
 • Một trong những yếu tố đặc biệt quan yếu, đó là khi sử dụng ngân hàng số bạn có thể yên tâm về độ bảo mật thông tin cá nhân cũng như các thông tin về tài khoản ngân hàng của mình.

2. Ngân hàng số và ngân hàng điện tử liệu có giống nhau?

ảnh minh họa

Câu trả lời ở đây là vừa giống vừa khác. Cả hai loại hình ngân hàng này có điểm chung là đều thực hiện những hoạt động, phương thức giao dịch thông qua hình thức trực tuyến.

  Ford Everest và Pajero Sport: “Cao bồi Mỹ” hay “Samurai Nhật”?

Bài Viết Liên Quan

Còn về điểm khác nhau, thì giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử sẽ có những khác nhau cơ bản như sau:

 • Khác nhau về khái niệm

Ngân hàng điện tử chỉ đơn thuần là thực hiện các dịch vụ giao dịch bằng ngân hàng trực tuyến. Nó là ngân hàng điện tử thuần túy. Tuy vậy, với ngân hàng số, nó là cả một quá trình số hóa tất cả những gì thuộc về những hoạt động hay dịch vụ giao dịch của các ngân hàng thông thường hay các ngân hàng truyền thống.

 • Khác nhau về phương thức, phương tiện hoạt động

Ngân hàng số sử dụng lộ trình số hóa các thông số của ngân hàng. Tuy vậy ngân hàng điện tử chỉ thực hiện các hoạt động giao dịch với khách hàng thông qua mạng Trên Mạng.

Phương tiện hoạt động của ngân hàng điện tử khá đa dạng, có cả  một Website riêng. Còn với ngân hàng điện tử chỉ sử dụng được trên PC, nó không có Web riêng.

 • Khác nhau về chức năng

Ngân hàng số thực hiện các chức năng cơ bản như: Rút và chuyển tiền, cho vay ngắn và dài hạn. Gửi tiền tiết kiệm lãi suất thấp, không lãi suất  hoặc không có kỳ hạn, thực hiện quản lý các tài khoản tiết kiệm lẫn các tài khoản thanh khoản, sử dụng các dịch vụ ưu đã tiện ích….

  Wefinex - Sàn giao dịch uy tín hiện nay

Có Thể Bạn Quan Tâm

Đối với ngân hàng điện tử thì sử dụng những chức năng như: Chuyển và rút tiền, thanh toán, truy nguồn tài khoản, nạp tiền thuê bao điện thoại trả sau và trả trước./

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *