NVIDIA G-Sync là gì? Làm sao để kích hoạt và tối ưu màn hình có hỗ trợ?

78 Likes Comment

Các màn hình tích hợp NVIDIA G-Sync sử dụng tần số làm tươi thích nghi (adaptive refresh rate) mà nó có thể thay đổi dựa trên số fps trong game nhằm loại bỏ hiện tượng xé hình và lag.

Hoàn cảnh trước khi NVIDIA G-Sync ra đời

Trước khi công nghệ NVIDIA G-Sync ra đời thì screen tearing (xé hình) là vấn đề muôn thuở thường xuất hiện khi chơi game trên máy vi tính, hiện tượng này xảy ra khi tần số quét của màn hình và tốc độ khung hình (fps – frame per second) trong game không khớp nhau.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

Ví dụ: bạn đang dùng màn hình có tần số quét 60Hz, nghĩa là nó chỉ có thể hiển thị 60 khung hình mỗi giây, khi chơi các game đồ hoạ cao nhưng card đồ hoạ chỉ có thể xuất ra 50 fsp. Do fps giữa màn hình và card đồ hoạ không khớp nhau nên sẽ thấy hiện tượng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, trong một khung hình thì phân nữa là của cảnh này còn nữa còn lại là của cảnh khác.

Trước đây, giải pháp đưa ra là kích hoạt Vsync có sẵn trong game. Chức năng này đồng bộ khung hình của game với màn hình bằng cách canh chỉnh thời gian sao cho mỗi lần xuất hình thì khớp với nhau. Cách này giúp loại bỏ được hiện tượng xé hình.

Tuy nhiên, V-sync lại có một khuyết điểm là nó chỉ hoạt động với tốc độ khung hình (framerates) mà có thể chia ra sao cho vừa vặn với giới hạn khung hình của màn hình. Nói một cách đơn giản hiểu, nếu màn hình của bạn chỉ có 60Hz, thì bất kỳ cái gì mà vượt quá 60 fps thì đều bị cắt giảm xuống còn đúng 60. Do đó màn hình sẽ hiển thị được. Nhưng nếu bạn chơi đến một đoạn phân cảnh nào đó trong game mà có đồ họa khá nặng, và tốc độ khung hình bị kéo xuống còn 60 hay thậm chí 59 fsp, thì Vsync sẽ cắt đoạn nó xuống còn 30 fps vì vậy bạn sẽ không thấy xé hình, nhưng 30 fps còn lại sẽ không hiển thị mượt.

  Wefinex - Sàn giao dịch uy tín hiện nay

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

NVIDIA G-Sync ra đời để giải quyết vấn đề này. Các màn hình tích hợp G-Sync sử dụng tần số làm tươi thích nghi (adaptive refresh rate) mà nó có thể thay đổi dựa trên số fps trong game. Vì vậy bất kì lúc nào card đồ họa hoàn tất quá trình vẽ xong một frame, thì màn hình sẽ hiển thị ngay lập tức, cho dù bạn nhận được 60 fps, 55 fps hay bất kỳ con số nào khác. Bạn sẽ không còn thấy hiện tượng xé hình nữa, và tốc độ khung hình sẽ không giảm xuống mức phân nữa như Vsync. Đặc biệt là nó rất hữu ích trên các màn hình 144Hz.

Vậy nếu bạn muốn sử dụng NVIDIA G-Sync, thì phải sử dụng màn hình có hỗ trợ, vì nó yêu cầu phải có một con chip xử lý gắn vô màn hình.

G-Sync là công nghệ thuộc quyền sở hữu trí tuệ của NVIDIA. Đối với AMD, thì hãng có công nghệ FreeSync đi kèm với cổng DisplayPort.

Cách kích hoạt NVIDIA G-Sync trên máy vi tính

Nếu đang dùng màn hình G-Sync và card đồ họa hỗ trợ G-Sync, bạn cần phải thực hiện một số thao tác để chúng hoạt động:

Vào Windows, mở NVIDIA Control Panel bằng cách bấm chuột phải trên màn hình desktop và chọn “NVIDIA Control Panel”, hoặc mở “NVIDIA Control Panel” trong Start menu.

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

Tiếp theo, vào Display > Set up G-SYNC. Kiểm tra xem đã đánh dấu chọn “Enable G-SYNC” chưa. Theo mặc định, G-Sync chỉ được kích hoạt khi chơi game đầy màn hình (Full Screen). Bạn có thể chuyển qua tùy chọn “Enable G-Sync for windowed and full screen mode”. Tùy chọn này sẽ kích hoạt G-Sync ngay cả khi bạn chơi game ở windowed mode. Bấm “Apply” sau khi hoàn tất.

  Ford Everest và Pajero Sport: “Cao bồi Mỹ” hay “Samurai Nhật”?

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

Nếu đang kết nối nhiều màn hình, nhưng chỉ một cái là hỗ trợ G-Sync, thì NVIDIA Control Panel sẽ lấy cái có G-Sync làm màn hình hiển thị chính.

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-troG-Sync được kích hoạt, vào Display > G-Sync Indicator để tắt hay mở G-Sync overlay.

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

Nếu muốn biết xem lúc nào NVIDIA

 

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

Khi chọn cái này, bạn sẽ thấy một thông báo hiện ra trong game khi G-Sync được bật. Tính năng này thường dùng để kiểm tra xem G-Sync có hoạt động hay không.

Cách tối ưu thông số trong game cho NVIDIA G-Sync

Thông thường, G-Sync hoạt động tốt với hầu hết mọi trường hợp miễn là bạn bật nó lên. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có một vài game được bổ sung tính năng giới hạn tốc độ làm tươi của G-Sync thấp hơn mức màn hình có thể xử lý được (như tính năng giới hạn FPS trong game LoL chẳng hạn).nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

Ví dụ, nếu đang dùng màn hình 144Hz để chơi game, bạn muốn đảm bảo là game đó phải ở mức 144Hz giống với màn hình và vì vậy bất kỳ tính năng nào làm cho fps thấp hơn 144 fps đều bị tắt đi. Windows đồng thời sẽ điều chỉnh tốc độ làm tươi đúng với của màn hình

Để loại trừ, đơn giản là hãy tắt Vsync và tính năng giới hạn FPS.

FPS của game nên giới hạn ở ngưỡng 144 fps đối với màn hình 144Hz. Nếu fps của game thấp hơn, thì tốc độ làm tươi của màn hình sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với game lúc đang chơi.

Các giảm độ trễ khi chơi game đối kháng (Competitive games)

Nếu đang chơi game đối kháng, thì chỉ có trễ một ms (mili second) thôi là đã đủ “ăn đạn” rồi. Do đó, để tránh trường hợp này, NVIDIA Control Panel cho phép bạn hạn chế điều này, tuy nhiên nó lại có mặt trái.

Khi bật tính này, thì nó sẽ giúp giảm độ trễ nhưng ngược lại thì hiện tượng xé hình sẽ xuất hiện, cho nên làm giảm đi hiệu quả của G-Sync. Vì vậy, tính năng này bạn chỉ đụng đến khi thực sự cần thiết.

Vậy tại sao tại sao khi bật NVIDIA G-Sync thì xuất hiện độ trễ?

Ta hãy cùng xem lại cách hoạt động của G-Sync: khi game đạt đến ngưỡng fps tối đa của màn hình (144 fps cho màn hình 144Hz), thì một dạng Vsync đặc biệt xuất hiện và giới hạn fps của game xuống cho bằng màn hình, không cho fps lơn hơn tần số làm tươi. Do đó giúp loại bỏ xé hình, nhưng vô tình lại tạo ra độ trễ.

nvidia-g-sync-la-gi-lam-sao-de-kich-hoat-va-toi-uu-man-hinh-co-ho-tro

Khi chọn loại bỏ độ trễ thì lúc này fps của game sẽ lơn hơn tần số làm tươi của màn hình, vì vậy sẽ gây ra hiện tượng xé hình, nhưng game sẽ đáp ứng nhanh hơn một chút. Bạn chỉ nên chọn cái này khi fps trong một số dòng game nào đó lơn hơn giới hạn của màn hình, hoặc giả là đang thi đấu game.

  Máy bay nặng nhưng sao nó lại bay được?

Để kích hoạt vào NVIDIA Control Panel, 3D Settings > Manage 3D Settings. Bấm vào thẻ “Program Settings” và chọn game mà bạn muốn cấu hình. Tìm thiết lập “Vertical Sync” và chọn “Off”. Bấm “Apply” sau khi hoàn tất. Để trả lại như cũ, làm lại các bước trên và chon “On”.

Đến đây thì có thể bạn sẽ hơi bối rồi, vì tại sao “Vsync” được mở mặc định trong NVIDIA Control Panel, trong khi Vsync trong game lại phải tắt?

Vì sao khá đơn giản, tùy chọn Vsync này là một dạng đặc biệt đi chung với G-Sync, vốn nó chỉ xuất hiện ở khung hình cao. NVIDIA đã tối ưu để nó để hoạt động tốt với G-Sync. Còn Vsync trong game là kiểu truyền thống trước giờ, cho nên tốt nhất là tắt nó đi.

Nói tóm lại như vầy, cứ mở Vsync trong NVIDIA Control Panel, nhưng tắt Vsync trong game. Chỉ tắt cái trong NVIDIA lúc nào muốn loại bỏ độ trễ.

Điều kiện để kích hoạt NVIDIA G-Sync

  • Card đồ họa có cổng DisplayPort 1.2
  • GPU: chức năng G-SYNC có mặt trong các GPU từ NVIDIA GeForce GTX 650Ti BOOST GPU trở lên
  • O/S: Windows 7, 8, 8.1 và Windows 10
  • Driver: R340.52 hoặc lơn hơn
  • Màn hình hỗ trợ G-Sync

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *