Sách tự học và lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu

Các bạn thân mến, đối với những bạn bắt đầu học IELTS, tìm được cho mình những tài liệu luyện thi IELTS phù hợp với trình độ của mình là một việc vô cùng quan trọng. Tài liệu học IELTS thì vô cùng nhiều, tuy nhiên, nếu không chọn đúng thì bộ tài liệu đó sẽ chính là con dao hai lưỡi khiến các bạn cảm thấy khó khăn với hành trình chinh phục IELTS của mình.

sách_tự_học_ielts_cho_người_mới_bắt_đầu_001

sách_tự_học_ielts_cho_người_mới_bắt_đầu_001

Nếu bạn đang ở level tương đương với band 4.0 IELTS,bạn chưa cần phải tập trung vào kỹ năng Writing và Speaking vội, vì bạn chưa có nền tảng Listening và Reading – 2 kỹ năng này phải tốt thì bạn mới có thể viết và nói tốt được.

Đối với level 4.0, thầy, cô cũng “bắt bệnh” là ngữ pháp của bạn không phải là hổng, nhưng cũng chưa chắc chắn và còn sai nhiều. Vậy nên, bạn đừng vội luyện đề, hãy học một sách ngữ pháp level Intermediate như Collins Grammar for IELTS để chắc ngữ pháp đã.

sách_tự_học_ielts_cho_người_mới_bắt_đầu_002

sách_tự_học_ielts_cho_người_mới_bắt_đầu_002

 1. Ngữ pháp (Grammar)

Mục tiêu số 1 cho các bạn khi bước chân vào con đường luyện thi Ielts đó là tự trang bị cho mình kiến thức ngữ pháp. Lý do là vì nếu Grammar có chắc chắn, ổn định thì các bạn mới có thể tự tin trình bày bài, và nó sẽ giúp tăng điểm trong bài viết (Writing) và bài nghe (Speaking) vì đây là hai phần thi trong IELTS có đánh giá trình độ ngữ pháp của người thi. Để luyện chắc ngữ pháp, các bạn hãy tìm ở tiệm sách hoặc trên mạng 3 cuốn sách khá hay và hữu ích dưới đây (các bạn có thể chọn 1 trong 3 cuốn, không cần thiết đọc cả 3):

 • English Grammar in Use (👍)
 • Cambridge Grammar for IELTS
 • IELTS language practice
  Truyện Cổ Tích Việt Nam : Bảy điều ước

2. (Từ vựng) Vocabulary

Để có thể tự tin làm bài ôn luyện cũng như bài thi, ngoài việc ăn ngủ nghỉ ra, các bạn cần tự tẩm bổ cho bản thân 1 lượng từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau. Trên thị trường có khá nhiều sách dạy từ vựng, nhưng các bạn có thể sử dùng 2 sách vô cùng được ưa chuộng sau:

 • Check your Vocabulary
 • Vocabulary in Use (👍) (trọn bộ gồm 4 cuốn, người mới bắt đầu nên dùng cuốn Elementary)

3. Phát âm (Pronunciation)

Có một hiện trạng hot nhất Vịnh Bắc Bộ đang diễn ra đối với người chưa biết tiếng Anh và cả người đã biết tiếng Anh. Đó là các bạn phát âm sai, từ những chữ cơ bản đến những từ phức tạp, các bạn không biết trọng âm là gì, ngữ điệu như thế nào. Những cuốn sách sau đây sẽ là vì sao phương Bắc, là cứu tinh cho các bạn:

 • Pronunciation in Use (Anh – Anh)
 • American Accent Training (👍) (Anh – Mỹ)

Ngoài ra, để nâng cấp các kỹ năng cơ bản này, các bạn nên dùng Youtube và truy cập vào các trang như VOA, BBC 6 minutes English,…để vừa học vừa chơi.

sách_tự_học_ielts_cho_người_mới_bắt_đầu

sách_tự_học_ielts_cho_người_mới_bắt_đầu

 Tài liệu nâng cao 4 kỹ năng

 1. Nghe (Listening)

 • “Listen Carefully”/ Ielts Foundation

Đây là cuốn sách với các bài học được sắp xếp từ dễ đến khó, phù hợp với các bạn mới bắt đầu. Trong sách, các bạn được luyện nghe các âm phân biệt và những âm dễ nhầm lẫn trong từng chủ đề- đây cũng là phần mà các bạn hay bị mất điểm trong khi làm bài thi IELTS Listening Part 1 & 2

 • learnenglish.britishcouncil-elementary-podcasts (Anh – Anh):
  Hai anh em và ba con yêu tinh

Website này dành cho những người mới học và sẽ giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi bài có thời lượng khoảng 15 phút, và đều được đọc với tương đối chậm. Mỗi tuần có 7 bài đọc như thế được cập nhật. Nếu các bạn muốn học nâng cao hơn thì website learningenglish.voanews (Anh – Mỹ) là vô cùng hữu ích.

2. Nói (Speaking)

 • Get ready for Ielts Speaking (👍)

Cuốn sách này sẽ cung cấp những bài học ngữ pháp IELTS cần thiết và từ vựng then chốt trong từng bài học

 • Ngoài ra, các bạn nên dùng các sách dạy phát âm và từ vưng có nêu trong phần I để luyện nói IELTS. Trong lúc luyện nghe, các bạn cũng nên lưu tâm đến cách người bản ngữ nói với âm điệu lên xuống ra sao, ngắt nghỉ như thế nào để bắt chước, dần dần sẽ tạo thành thói quen.

3. Đọc (Reading)

 • Get ready for Ielts Reading (👍)
 • Reading for Ielts – Collin

4. Viết (Writing)

Đây là kĩ năng được coi là khó nhằn nhất và khó tăng điểm nhất vì các bạn quen tư duy theo lối người Việt, thậm chí viết Tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh. Cách này không những tốn thời gian, mà còn khiến cho bài viết của các bạn dài dòng không trôi chảy, thiếu mạch lạc, không đi thẳng vào vấn đề, độ logic của bài không được đánh giá cao → ĐIỂM KHÔNG CAO.

  Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột

Vì thế hãy dành thời gian luyện viết hàng ngày, tư duy theo lối ngắn gọn xúc tích đi thẳng trọng tâm, bài hỏi gì trả lời nấy, tránh vòng vo.

nguồn: tổng hợp

 

Leave a Comment