Truyện cổ tích VN : Sư tích trái sầu riêng

10 Likes Comment

Xưa xửa xừa xưa, từ cái ngày Tây Sơn dựng cờ khởi nghĩa, ở Đồng Nai có một chàng trai văn võ song toàn, đã giương gươm ủng hộ sự nổi dậy của thiên hạ. Chàng đã từng dẫn đầu quân đánh cho quân Nguyễn Ánh tan tác không biết bao lần.

Khi Tây Sơn sụp đổ, Gia Long được đà thắng trên đất Việt bèn giết hại vô số người đã từng đi theo nhà Tây Sơn.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tất cả nhân dân sống trong vùng, vì quý mến chàng trai tài giỏi này nên vội vàng khuyên chàng đi xa lánh nạn. Họ cùng nhau góp tiền góp gạo và những đồ dùng khác cho chàng, và cả một chiếc thuyền nhỏ để tiện cho chàng trong việc đi lại. Chàng trai đó đã lên đường. Chàng đi ngược dòng Cửu Long, sau đó tiến vào sâu lãnh thổ của Chân Lạp.

Một ngày kia, chàng cho thuyền dừng lại, chàng lên bờ để mua thêm đồ ăn thức uống. Khi chàng ghé vào một quán ven đường. Ở đó có một người mẹ đang ủ rũ ngồi kế bên một cô gái, cô gái này đang trong tình trạng mê man bất tỉnh.

Truyện cổ tích

TRUYỆN CỔ TÍCH “SỰ TÍCH TRÁI SẦU RIÊNG” (ẢNH BÌA)

Họ là hai mẹ con, cùng nhau đi lên núi Tà-lon dâng hương bái Phật, nhưng khi về đây, người con bất ngờ bị ốm, vẫn bất tỉnh cho tới giờ. Sẵn biết về nghề thuốc, lại có tấm lòng nhân hậu, chàng trai không chần chừ bèn cứu sống cô phụ nữ. Sau đó còn đưa họ về đến tận nhà.

  Truyện Cổ Tích VN : Bảy điều ước

Mẹ con cô gái giữ chàng trai ở lại nhà họ. Và cô gái đã đem lòng yêu mến ân nhân của mình. Mẹ nàng sau nhiều ngày ăn chạy niệm Phật, nói rằng Phật về báo mộng cho bà biết, bảo cho nàng và chàng trai kia lấy nhau. Chàng trai đã vui vẻ nhận lời, hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng, xây dựng hạnh phúc gia đình từ đó.

Thời gian cứ thế trôi đi, thấm thoắt đã mười năm qua nhanh như mộng. Đôi vợ chồng vẫn quấn quýt với nhau như keo sơn.

Mảnh vườn nhỏ nhà cô vợ có trồng một cây ăn quả tên gọi “tu-rên”, một loại cây mà vị trí chàng ở trước kia không hề có. Khi vào mùa, có trái chín, người vợ đem bổ cho chồng mình ăn. Trái cây “tu-rên” có mùi rất khó chịu. Người chồng ngửi được mùi này liền nhăn mặt nhìn vợ. Thấy vậy, người vợ mới cười và bảo:

Anh ăn thử sẽ thấy, nó đậm đà như lòng em vậy.

Rồi một ngày, người vợ sau khi đi chùa dâng hương cho Đế Thiên, Đế Thích, khi về nhà thì bị ngộ cảm. Người chồng tuy đã cố công chữa trị nhưng vẫn không kịp. Cái chết đột ngột này đã chia rẽ hạnh phúc của cặp vợ chồng. Người chồng đã vô cùng đau khổ, không một lời nào có thể diễn tả được.

Nhưng cách trở âm dương vẫn không thể nào ngăn cách họ gặp nhau qua những giấc mộng. Người chồng thề rằng cả đời này sẽ không lấy ai nữa. Hồn của người vợ thì lại hứa rằng sẽ không bao giờ rời xa chồng mình.

  MNI - Du Học Hàn Quốc Tại Ba Vì Hà Nội

Một thời gian sau, khi Gia Long đã gỡ bỏ lệnh truy nã kẻ thù cũ, những người sinh sống ở quê nhà tìm cách liên lạc, nhắn bảo chàng trở về. Những bà con trong xóm cũng đồng tình bảo chàng nên đi tạm đâu đó cho thoải mái tinh thần.

Vậy là chàng đành khăn gói từ giã vị trí được coi là quê hương thứ hai của chàng. Biết tin chồng chuẩn bị rời đi, người vợ cũng về báo mộng rằng mình sẽ đi theo tới tận chân trời góc bể, dù là vị trí đâu.

Thế là năm đấy, cây “tu-rên” trong vườn chỉ ra duy nhất một trái. Trái “tu-rên” ấy rất vô tình mà tự nhiên rụng rơi vào vạt áo của chàng đúng lúc chàng đi ra thăm cây mang nhiều kỷ niệm về người vợ. Thấy vậy chàng vô cùng mừng rỡ và quyết định đưa nó đi cùng về với quê hương, xứ sở của mình.

Trở về quê, chàng mở nghề học xá cho bọn trẻ trong vùng, nhưng nỗi nhớ vẫn cứ canh cánh trong lòng không nguôi. Chàng đem hạt “tu-rên” ươm thành cây, rồi đem nó trồng sau vườn, rồi lại trồng ra ngõ. Từ ấy, chàng vừa học xá, vừa trông nom cây non.

Những mầm cây “tu-rên” chàng trồng ngày một lớn. Lại qua thêm mười năm nữa. Chàng trai trẻ khỏe của ngày xưa nay đã bạc mái đầu. Tuy cơ thể già đi nhưng ông lại cảm nhận được lòng mình đang trẻ lại từng ngày, những cây con mà ông chăn bẵm bấy lâu cuối cùng cũng đến ngày đơm hoa kết trái. Ông vô cùng vui vẻ mời tất cả họ hàng, láng giềng tới nhà chơi vào ngày giỗ của vợ, mời họ thưởng thức thứ quả lạ không hề có ở vị trí này.

Khi ông mang ra trái “tu-rên”, mùi khó chịu lan tỏa khắp vị trí khiến mọi người có chút e dè. Biết ý, ông bèn nói đón: “Trái này xấu xí thiệt, mùi lại rất khó chịu, nhưng múi bên trong nó lại đẹp, lại thơm như mối tình nồng đậm của đôi vợ chồng son…”. Vừa nói ông vừa bổ trái “tu-rên”, ông chia cho từng người cùng nhau nếm thử. Lúc này, ông cũng mở lòng, kể hết cho mọi người quanh xóm nghe chuyện tình xưa của mình mà ông giấu trong lòng bấy lâu nay.

  Sự tích cây Huyết Dụ

Câu chuyện kết thúc, hai hàng lệ nóng hổi rời khỏi khóe mắt người đàn ông thủy chung ấy, rơi xuống múi “tu-rên” ông đang cầm trên tay. Nó sôi lên như cảnh vôi gặp nước và sau cùng thấm vào trong múi như nước hòa vào lòng đất.

Ba ngày sau đám giỗ hôm ấy, ông không bệnh mà bỗng nhiên qua đời. Từ đó trở đi, dân làng mỗi khi ăn trái đó liền nhớ về người gây trồng, nhớ đến câu chuyện tình duyên sâu sắc của ông.

Sau này họ đổi “tu-rên” thành “sầu riêng” là để ghi nhớ mối tình thủy chung son sắt của hai người. Có người còn nói những trái sầu riêng mà hạt có hai giọt lệ của chàng trai là những trái sầu riêng thơm ngon nhất.

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *