4 Điều cần biết về quy trình, thủ tục thành lập công ty liên doanh

38 Likes Comment

Trong cơ chế phát triển của thị trường kinh doanh, xu hướng thành lập công ty liên quanh đang tạo ra làn sóng mạnh mẽ và nguồn lợi lớn. Dưới đây là 4 điều cần biết về quy trình, thủ tục thành lập công ty liên doanh.

thủ tục thành lập công ty liên doanh trong nước

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tìm hiểu thủ tục thành lập công ty liên doanh

1. Công ty liên doanh là gì?

Trong hoạt động kinh doanh, công ty liên doanh được hiểu là một doanh nghiệp có tính liên kết và hợp tác với nhiều bên. Công ty này được thành lập tại VN, trên cơ sở hoạt động với các doanh nghiệp, định kỳ giữa các chính phủ nước ngoài và trong nước VN. Công ty liên doanh được tính cho cả các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài, hợp tác với doanh nghiệp tại VN, dựa vào các hợp đồng làm việc.

Công ty liên doanh tại VN được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Do đó, mỗi bên liên kết sẽ có trách nhiệm trong phần góp vốn ban đầu theo quy định của pháp luật. Tại VN, tư cách pháp nhân được xác định theo luật, sau khi thành lập công ty được cấp phép hoạt động.

  Tìm hiểu về hồ sơ thành lập công ty TNHH

trình tự thủ tục thành lập công ty liên doanh

Công ty liên doanh là gì?

2. Điều kiện thành lập công ty liên doanh

Để sở hữu công ty liên quan theo đúng quy định của pháp luật, bạn cần lưu ý những điều kiện quan yếu như sau:

Về mặt cá nhân: Người chủ doanh nghiệp phải đảm bảo là người có đủ hành vi dân sự. Không vi phạm các quy định của pháp luật VN và cả nước ngoài. Không nằm trong nhóm bị cấm thành lập công ty, không trong án phạt tù. Theo quy định tại điều 13 Luật doanh nghiệp (2014).

Về mặt pháp nhân: Việc thành lập công ty nào thì vẫn phải thực hiện đầu tư công ty đó, ngay tại thời khắc đầu tư.

Khi tham gia hợp tác với các đơn vị nước ngoài, phải tuân thủ đầy đủ công ước quốc tế mà VN đã tham gia ký kết.

Công ty phải đáp ứng được với vốn ban đầu cam kết đầu tư vào các dự án như đã định sẵn. Xét về năng lực tài chính, ngân hàng giữ tiền gửi đúng mục đích. Đơn vị đầu tư ngân hàng phải hoạt động tại VN.

Ngoài ra, công ty còn phải thực hiện các chính sách, quy định theo đúng yêu cầu của pháp luật VN hiện hành.

3. Hồ sơ thành lập công ty liên doanh

Để thành lập công ty liên doanh cần chú ý các thủ tục về mặt hồ sơ pháp lý. Nếu càng chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ tránh được những phiền hà về sau, rút ngắn được thời gian thực hiện.Có rất nhiều giấy tờ liên quan cần phải chuẩn bị. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể nhờ các đơn vị dịch vụ để được hỗ trợ chi tiết và tận tình.

  Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên 2019

Dưới đây là các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị cho hồ sơ thành lập doanh nghiệp liên doanh

 • Đề nghị cấp giấy chứng thực đầu tư (theo mẫu có sẵn)
 • Xác nhận tư cách pháp lý của đơn vị nhà đầu tư
 • Báo cáo tài chính định kỳ trong thời gian 2 năm gần nhất nếu như doanh nghiệp đã hoạt động, và muốn chuyển đổi sang công ty liên doanh (nếu đã có)

thủ tục đăng ký thành lập công ty liên doanh

Chuẩn bị báo cáo tài chính định kỳ trong 2 năm gần nhất

 • Xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp, tổ chức có thẩm quyền của công ty kinh doanh ngành nghề đang hoạt động. Bắt buộc theo quy định phải có vốn pháp định
 • Các giấy tờ liên quan đến chứng chỉ hành nghề của cá nhân trong công ty với hoạt động doanh nghiệp. Theo quy định phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Văn bản tự thác các yêu cầu điều lệ của công ty
 • Các nội dung và mục tiêu đầu tư, nhu cầu sử dụng, cơ sở vật chất, quy mô, vốn và các dự án, giải pháp công nghệ mà công ty đang dự trù thực hiện

4. Trình tự, thủ tục thành lập công ty liên doanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ doanh nghiệp sẽ chuẩn bị thực hiện theo trình tự, thủ tục thành lập công ty liên doanh dưới đây

 • Đề nghị xin cấp chứng thực đầu tư cho công ty liên doanh
 • Nộp hồ sơ đầu tư (nhà đầu tư thực hiện) cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Hoặc nộp hồ sơ tại văn thư của phòng ban có liên quan (theo sắp xếp của từng địa phương).

thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ. Sau đó kiểm tra và cho ra thông báo nếu cần sửa đổi, bổ sung. Trình lên Uỷ ban nhân dân thành phố (hoặc Trung ương) để được phê duyệt.
 • Sau khi đã được phê duyệt, nhà đầu tư nhận lại thành quả hồ sơ lại Bột phận theo quy định. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cần sửa đổi bổ sung theo yêu cầu. Khi hoàn tất khâu chỉnh sữa sẽ tiếp tục nộp lại để được xét duyệt.
  Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay dùng tiền gửi tiết kiệm?

Sau khi đã làm xong trình tự thủ tục thành lập công ty liên doanh, bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải xin cấp mã số thuế. Mã số này đồng thời sẽ là mã số doanh nghiệp. Riêng với công ty liên doanh, cần lưu ý làm thủ tục khắc dấu, sau đó thực hiện xin cấp mã số thuế. Mã số này sẽ được cấp độc lập so với giấy chứng thực đầu tư hay giấy chứng thực hoạt động của công ty liên doanh.

Trên đây là những nội dung liên quan đến công ty liên doanh và trình tự, thủ tục thành lập công ty liên doanh. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc thay đổi, điều chỉnh cơ cấu hoạt động của đơn vị.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *