Các loại chi phí trong kế toán mà bạn cần nên biết

3 Likes Comment

Chi phí kế toán chính là quá trình đo lường, tổng hợp tất cả các loại chi phí làm lên sản phẩm từ khâu đầu tư, chuẩn bị ban đầu tới các khâu cuối cùng như đóng gói, vận chuyển tới tay khách hàng, chính vì vậy khi báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tổ chức sẽ chính xác được con số trên đây. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ theo dõi các loại chi phí trong kế toán giúp công ty tính toán, đánh giá được tình hình của công ty. Vậy cụ thể các loại chi phí kế toán là những loại nào bạn cần nên biết, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có những thông tin và hiểu biết về chi phí trong kế toán nhé.

chi phí chìm trong kế toán quản trị

Tìm hiểu các loại chi phí trong kế toán

1. Chi phí trực tiếp

Đây là một trong các loại chi phí trong kế toán mà chúng tôi muốn đưa ra cho các bạn, chi phí trực tiếp chính là chi phí trong quá trình sản xuất hàng hóa như nguyên, nhiên, vật liệu, chi phí nhân công, chi phí phân phối, tất cả các chi phí trong quá trình sản xuất sản phẩm. Đây được gọi chung là chi phí trực tiếp.

2. Chi phí gián tiếp

Loại chi phí trong kế toán thứ hai mà chúng tôi muốn đưa ra cho các bạn chính là loại chi phí gián tiếp, loại chi phí này không tới từ quá trình sản xuất sản phẩm, dịch vụ mà tới từ các yếu tố hỗ trợ làm ra được sản phẩm. Ví dụ như khi sản xuất hàng hóa, sản phẩm thì công ty, nhà máy phải mất chi phí liên quan tới tiền điện, tiền nước,… Những khoản tiền này không được tính gộp vào bất kỳ sản phẩm nào, nhưng đây chính là loại chi phí gián tiếp mà công ty phải trả khi tính chi phí trong kế toán của ngân sách công ty.

  Làm thế nào để nhận làm kế toán tại nhà?

Bài Viết Liên Quan

3. Giá cố định

Đây là một trong các loại chi phí trong kế toán mà chúng tôi muốn đưa ra cho các bạn, chi phí cố định chính là loại chi phí luôn luôn không thay đổi theo sản phẩm của công ty. Ví dụ như công ty thêu mặt bằng để làm xưởng sản xuất hàng hóa trong vòng 5 năm, thì tiền thuê mặt bằng hàng tháng công ty phải trả chính là chi phí cố định vì loại chi phí này cố định trong vòng 5 năm.

kết cấu chi phí trong kế toán quản trị

Giá cố định là gì?

4. Chi phí biến đổi

Đây là loại chi phí thứ 4 chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn, chi phí biến đổi chính là một trong các khoản chi phí dao động hàng tháng của công ty, nó dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là dao động đo số lượng hàng hóa, sản phẩm làm ra hàng tháng của công ty là khác nhau.

Ví dụ, tháng 1 công ty sản xuất 100.000 hàng hóa, nhưng tháng 2 công ty chỉ sản xuất 80.000 hàng hóa mà thôi, chính vì vậy chi phí vận chuyển, đóng gói hàng hóa của 2 tháng này là dao động, không cố định, khoản chi phí này chính là chi phí biến đổi.

  Dịch vụ kế toán là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ kế toán?

Có Thể Bạn Quan Tâm

5. Chi phí vận hành

Đây là loại chi phí thứ 5 các bạn cần biết, chi phí vận hành chính là chi phí hoạt động hay còn gọi là chi phí hàng ngày duy trì và kinh doanh hàng hóa, sản phẩm.

Ví dụ như khi mở một chuỗi cửa hàng siêu thị mini, nhà đầu tư sau khi mở các cửa hàng phải duy trì cửa hàng gồm các chi phí như chi phí điện nước, chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân công,…. Những khoản chi phí này được gọi là chi phí vận hành của chuỗi cửa hàng.

chi phí hỗn hợp trong kế toán quản trị

Chi phí vận hành là gì?

6. Chi phí cơ hội

Đây là loại chi phí thứ 6 các bạn nên biết trong các loại chi phí trong kế toán, chi phí cơ hội chính là chi phí khi các bạn đưa ra một quyết định được thực hiện thay thế quyết định đã đưa ra trước đó, chi phí này phù hợp khi chúng loại trừ lẫn nhau.

Trong sổ sách chi phí cơ hội không được ghi chép rõ ràng và có mặt trong báo cáo tài chính nhưng lại đem lại hiệu quả trong việc lập kế hoạch quản lý.

7. Chi phí Sunk

Đây là loại chi phí thứ 7 mà các bạn cần phải biết, chính là chi phí chìm, loại chi phí này là chi phí tới từ lịch sử do có sự phát sinh, không ảnh hưởng tới hiện tại hay các quyết định hiện tại. Các chi phí chìm không thể tránh và cũng không thể thu hồi do công ty đã cam kết trước đó, nên sẽ bị loại trừ khỏi các phương án kinh doanh trong tương lai.

  Định nghĩa và cách kế toán tài sản cố định thuê tài chính?

chi phí vận chuyển trong kế toán

Chi phí chìm là gì?

8. Chi phí có thể kiểm soát

Đây là loại chi phí cuối cùng mà các bạn cần biết, chi phí có thể kiểm soát là những khoản chi phí mà các nhà quản lý có thể tùy biến tăng hoặc giảm chúng theo đúng thực trạng tài chính hiện tại của công ty. Loại chi phí này sẽ được kiểm soát nhưng cũng không thể tránh được.

Trên đây là bài viết chúng tôi đưa ra các loại chi phí trong kế toán mà các bạn cần biết, mong rằng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại chi phí trong kế toán cần phải biết để tính toán được chi phí và báo cáo tài chính cho công ty một cách đầy đủ và chính xác nhất.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *