Các loại phí tổn trong kế toán mà bạn cần nên biết

44 Likes Comment

Phí tổn kế toán chính là quá trình đo lường, tổng hợp tất cả các loại phí tổn làm lên sản phẩm từ khâu đầu tư, chuẩn bị ban đầu tới các khâu cuối cùng như đóng gói, vận chuyển tới tay khách hàng, chính vì vậy khi báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tổ chức sẽ xác thực được con số trên đây. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ theo dõi các loại phí tổn trong kế toán giúp công ty tính toán, xếp loại được tình hình của công ty. Vậy cụ thể các loại phí tổn kế toán là những loại nào bạn cần nên biết, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có những thông tin và hiểu biết về phí tổn trong kế toán nhé.

chi phí chìm trong kế toán quản trị

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tìm hiểu các loại phí tổn trong kế toán

1. Phí tổn trực tiếp

Đây là một trong các loại phí tổn trong kế toán mà chúng tôi muốn đưa ra cho các bạn, phí tổn trực tiếp chính là phí tổn trong quá trình sản xuất hàng hóa như nguyên, nhiên, vật liệu, phí tổn nhân công, phí tổn phân phối, tất cả các phí tổn trong quá trình sản xuất sản phẩm. Đây được gọi chung là phí tổn trực tiếp.

Bài Viết Liên Quan

  Sổ sách kế toán gồm những gì?

2. Phí tổn gián tiếp

Loại phí tổn trong kế toán thứ hai mà chúng tôi muốn đưa ra cho các bạn chính là loại phí tổn gián tiếp, loại phí tổn này không tới từ quá trình sản xuất sản phẩm, dịch vụ mà tới từ các yếu tố hỗ trợ làm ra được sản phẩm. Ví dụ như khi sản xuất hàng hóa, sản phẩm thì công ty, nhà máy phải mất phí tổn liên quan tới tiền điện, tiền nước,… Những khoản tiền này không được tính gộp vào bất kỳ sản phẩm nào, nhưng đây chính là loại phí tổn gián tiếp mà công ty phải trả khi tính phí tổn trong kế toán của ngân sách công ty.

3. Giá cố định

Đây là một trong các loại phí tổn trong kế toán mà chúng tôi muốn đưa ra cho các bạn, phí tổn cố định chính là loại phí tổn luôn luôn không thay đổi theo sản phẩm của công ty. Ví dụ như công ty thêu mặt bằng để làm xưởng sản xuất hàng hóa trong vòng 5 năm, thì tiền thuê mặt bằng hàng tháng công ty phải trả chính là phí tổn cố định vì loại phí tổn này cố định trong vòng 5 năm.

kết cấu chi phí trong kế toán quản trị

Giá cố định là gì?

4. Phí tổn biến đổi

Đây là loại phí tổn thứ 4 chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn, phí tổn biến đổi chính là một trong các khoản phí tổn dao động hàng tháng của công ty, nó dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là dao động đo số lượng hàng hóa, sản phẩm làm ra hàng tháng của công ty là khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Hướng dẫn kê khai thuế GTGT chi tiết

Ví dụ, tháng 1 công ty sản xuất 100.000 hàng hóa, nhưng tháng 2 công ty chỉ sản xuất 80.000 hàng hóa mà thôi, chính vì vậy phí tổn vận chuyển, đóng gói hàng hóa của 2 tháng này là dao động, không cố định, khoản phí tổn này chính là phí tổn biến đổi.

5. Phí tổn vận hành

Đây là loại phí tổn thứ 5 các bạn cần biết, phí tổn vận hành chính là phí tổn hoạt động hay còn gọi là phí tổn hàng ngày duy trì và kinh doanh hàng hóa, sản phẩm.

Ví dụ như khi mở một chuỗi cửa hàng siêu thị mini, nhà đầu tư sau khi mở các cửa hàng phải duy trì cửa hàng gồm các phí tổn như phí tổn điện nước, phí tổn thuê mặt bằng, phí tổn nhân công,…. Những khoản phí tổn này được gọi là phí tổn vận hành của chuỗi cửa hàng.

chi phí hỗn hợp trong kế toán quản trị

Phí tổn vận hành là gì?

6. Phí tổn thời cơ

Đây là loại phí tổn thứ 6 các bạn nên biết trong các loại phí tổn trong kế toán, phí tổn thời cơ chính là phí tổn khi các bạn đưa ra một quyết định được thực hiện thay thế quyết định đã đưa ra trước đó, phí tổn này phù hợp khi chúng loại trừ lẫn nhau.

Trong sổ sách phí tổn thời cơ không được ghi chép rõ ràng và có mặt trong báo cáo tài chính nhưng lại đem lại hiệu quả trong việc lập kế hoạch quản lý.

7. Phí tổn Sunk

Đây là loại phí tổn thứ 7 mà các bạn cần phải biết, chính là phí tổn chìm, loại phí tổn này là phí tổn tới từ lịch sử do có sự phát sinh, không ảnh hưởng tới hiện tại hay các quyết định hiện tại. Các phí tổn chìm không thể tránh và cũng không thể thu hồi do công ty đã cam kết trước đó, nên sẽ bị loại trừ khỏi các phương án kinh doanh trong tương lai.

  Kế toán công ty xây dựng cần làm những gì?

chi phí vận chuyển trong kế toán

Phí tổn chìm là gì?

8. Phí tổn có thể kiểm soát

Đây là loại phí tổn cuối cùng mà các bạn cần biết, phí tổn có thể kiểm soát là những khoản phí tổn mà các nhà quản lý có thể tùy biến tăng hoặc giảm chúng theo đúng thực trạng tài chính hiện tại của công ty. Loại phí tổn này sẽ được kiểm soát nhưng cũng không thể tránh được.

Trên đây là bài viết chúng tôi đưa ra các loại phí tổn trong kế toán mà các bạn cần biết, mong rằng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại phí tổn trong kế toán cần phải biết để tính toán được phí tổn và báo cáo tài chính cho công ty một cách đầy đủ và xác thực nhất.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *