Kế toán bảo hiểm phải làm những gì? – Nghiệp vụ kế toán bảo hiểm

28 Likes Comment

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì? Đây là một câu hỏi mà được rất nhiều bạn kế toán mới vào nghề chưa có kinh nghiệm cũng như chưa nắm rõ được các nghiệp vụ về bảo hiểm, khách sạn hay những vấn đề kế toán khác. Để trả lời câu hỏi này cho các bạn sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết. Các bạn hãy chú ý đón đọc để nắm rõ hơn nhé.

kế toán doanh nghiệp là gìKế toán doanh nghiệp là gì?

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Trước tiên để tiên quyết đi vào từng mảng kế toán như kế toán bảo hiểm bảo hiểm phải làm những gì hay là kế toán khách sạn như thế nào? Thì chúng ta phải hiểu rõ được kế toán doanh nghiệp là gì.

Vì vậy, dù bạn làm ở bất cứ một doanh nghiệp nào đi chăng nữa, trong nước hay thậm chí là nước ngoài thì đều có một đội ngũ kế toán và vị trí này được gọi chung là “Kế toán doanh nghiệp”.

Có đội ngũ kế toán có khả năng giải quyết mọi vấn đề hành chính thuận lợi, doanh nghiệp của bạn sẽ hoàn toàn yên tâm để ngày càng phát triển đi lên lại đảm bảo về mặt tài chính một cách xác thực.

Người kế toán doanh nghiệp có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về tất cả các thông tin kế toán, kiểm toán để báo cáo đến lãnh đạo doanh nghiệp cũng như để làm việc với các cơ quan thuế, ngân hàng,… Và sau đây là những việc làm mà kế toán doanh nghiệp thường phải làm:

 • Xử lý các phát sinh liên quan về mặt tài chính.
 • Xử lý giao dịch tiền mặt và tiền gửi
 • Giao dịch các tài sản cố định hữu hình và vô hình
 • Kế toán nguyên vật liệu, hàng hóa và sản phẩm
 • Kế toán phí tổn và hạch toán giá thành sản phẩm
 • Xử lý các giao dịch ngoại tệ
 • Hạch toán công nợ với đối tác, thanh toán tiền lương, tiền BHXH cho người lao động và các nghiệp vụ kế toán phát sinh khác
  Gợi ý 5 điều kiện thành lập công ty cổ phần bạn nên biết

2. Kế toán bảo hiểm phải làm những gì?

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì? Và câu trả lời dành cho các bạn đó là kế toán bảo hiểm là phụ trách kế toán về mảng bảo hiểm.

Nội dung việc làm của một kế toán bảo hiểm không quá phức tạp bạn chỉ có ghi nhớ những điều sau và bắt tay vào làm việc là có thể hoàn thành việc làm kế toán bảo hiểm của mình một cách rất dễ dàng rồi.

 • Kế toán bảo hiểm có thể là người lập hợp đồng lao động và làm bảo hiểm cho những nhân viên tham gia làm việc tại doanh nghiệp. Kế toán bảo sẽ hướng dẫn người lao nộp nộp những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ đóng BHXH.
 • Nếu trong tháng có phát sinh thì báo cáo giám đốc để chuyển tiền hàng tháng cho cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý. Nếu phát sinh tăng thì nộp thêm, còn giảm thì bớt lại đồng thời phải có phiếu tăng giảm gửi đến cơ quan bảo hiểm và chốt sổ cho những người không còn làm việc để họ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng như thanh toán được khoản BHXH đã đóng.
 • Làm hưởng chế độ cho công nhân viên, người lao động trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn….
 • Nhận thông báo và đối chiếu xem tiền bảo hiểm mỗi tháng doanh nghiệp phải đóng đã đúng hay chưa.

3. Kế toán khách sạn phải làm những gì?

Đây cũng là một mảng kế toán mà nhiều bạn cũng rất quan tâm đến. Thực ra ngành kế toán khách sạn sẽ có hai hướng phát sinh. Một là kế toán khách sạn nhà nghỉ du lịch, hai là kế toán khách sạn nhà hàng. Với hai hướng phát sinh như vậy thì bạn cũng phải làm theo hai cách khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Hướng dẫn cách hạch toán kế toán bất động sản đầu tư

kế toàn nhà hàng khách sạnKế toán nhà hàng khách sạn

– Kế toán khách sạn nhà nghỉ du lịch

Đối với trường hợp kế toán khách sạn nhà nghỉ thì việc làm tương đối đơn giản không quá phức tạp một chút nào vì hóa đơn phát sinh chủ yếu là từ cung cấp dịch vụ. Việc bạn chỉ có làm đó là:

 • Ghi nhận các hóa đơn là doanh thu từ dịch vụ cho thuê khách sạn, nhà nghỉ
 • Hạch toán các phí tổn tiếp khách như nước giải khát, cà phê… Và các hóa đơn mua vào là những phí tổn tiền điện, tiền internet.
 • Điều quan yếu nhất là cần phải chú ý đến việc phân bổ công cụ dụng cụ và cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và phí tổn phải được tính chi tiết và xác thực.

– Kế toán khách sạn nhà hàng

Việc làm của một kế toán khách sạn nhà hàng đòi hỏi yêu cầu mạnh hơn so với kế toán khách sạn nhà nghỉ du lịch vì nó còn liên quan nhiều đến vấn đề thực phẩm cũng như có nhiều loại phí tổn phát sinh khác. Để làm tốt được việc làm này thì bạn cần làm những điều dưới đây

 • Xem xét món mạnh của khách sạn, nhà hàng mình làm là gì đồng thời xem xét nguyên vật liệu làm ra nó để từ đó có thể xây dựng được định mức nguyên vật liệu chính. Bên cạnh đó là hạch toán được các phí tổn chung như ga, điện nước.
 • Phải có bảng kê chi tiết các món ăn khi xuất hóa đơn để có thể xây dựng được bảng giá món ăn một cách phù hợp.
 • Lập chi tiết một bảng lương cho nhân viên theo ca để rất dễ dàng hơn trong việc tuyển người phục vụ.
 • Cuối cùng kết chuyển thành quả kinh doanh và lập các loại báo cáo dựa trên các phí tổn.

4. Báo cáo kế toán là gì?

báo cáo kế toán là gì

Báo cáo kế toán chính là những báo cáo không mang tính chất bắt buộc. Để cung cấp những thông tin cho lãnh đạo công ty phục vụ trong công tác quản lý tài chính được tốt thì kế toán phải làm các báo cáo này. Chính vì vậy mà tùy theo mỗi doanh nghiệp cũng như yêu cầu việc làm cụ thể, riêng biệt báo cáo sẽ có thiết kế cũng như hình thức trình bày riêng và nó mang tính chất chính là hướng dẫn hơn là xếp loại

5. Báo cáo thuế gồm những gì?

Báo cáo thuế là một trong những loại báo cáo có nhiều vấn đề hơn so với các loại báo cáo kế toán khác đó chính là trực tiếp làm việc với cơ quan thuế và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Báo cáo thuế gồm những loại báo cáo dưới đây:

  5 cách marketing hiệu quả dành cho đại lý vé số

Báo cáo thuế khác với báo cáo kế toán ở chỗ, báo cáo thuế sẽ làm việc với cơ quan thuế và chịu trách nhiệm trước pháp luật nên loại báo cáo này có nhiều vấn đề hơn so với các loại báo cáo khác. Báo cáo thuế gồm những loại báo cáo sau đây:

 • Tờ khai thuế, bảng kê hóa đơn đầu vào, bảng kê hóa đơn đầu ra ( nếu doanh nghiệp kê khai thuế theo tháng).
 • Tờ khai thuế, bảng kê hóa đơn đầu vào, bảng kê hóa đơn đầu ra báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tờ khai thuế TNDN, tờ khai thuế TNCN (nộp theo quý)

6. Mã số doanh nghiệp là mã số thuế?

Theo Điều 30 Luật doanh nghiệp 2014 và Điều 8 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về mã số doanh nghiệp quy định như sau:

Dãy số được tạo thành bởi hệ thống thông tin xét tuyển quốc gia thì được gọi là mã số doanh nghiệp. Khi mỗi một doanh nghiệp mới được thành lập thì sẽ được cấp loại giấy chứng thực này. Bạn có thể sử dụng mã số này để đi đóng các loại thuế cho doanh nghiệp của mình. Chính vì vậy mã số doanh nghiệp cũng chính là mã số thuế.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn biết được rằng kế toán bảo hiểm phải làm những gì và một số nghiệp vụ kế toán khác. Nếu bạn là một nhân viên kế toán, hy vọng rằng bạn sẽ đón đọc bài viết này và không ngừng nâng cao kiến thức về kế toán để giải quyết hết được mọi vấn đề của doanh nghiệp bạn nhé.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *