Kế toán công ty xây dựng cần làm những gì?

3 Likes Comment

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần kế toán nhất là đối với những công ty xây dựng thì nhân viên kế toán xây dựng là vị trí không thể thiếu. Nhờ kế toán về lĩnh vực xây dựng mà doanh nghiệp làm về lĩnh vực xây lắp, xây dựng có thể dễ dàng bóc tách công trình tính toán chi phí chi tiết cụ thể. Vậy công việc của kế toán công ty xây dựng cần làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây

1. Kế toán xây dựng là gì?

kế toán xây dựng là làm gì

Kế toán công ty xây dựng là làm gì

Kế toán công ty xây dựng là một nhân viên có kiến thức về lĩnh vực xây dựng từ đó bóc tách và tính toán lên những chi phí để hoàn thiện công trình. Bên cạnh đấy Kế toán xây dựng còn là người lo về những giấy tờ hành chính pháp lý, lập báo cáo tài chính,báo cáo thuế, xử lý các công việc hành chính và giải trình số liệu khi có kiểm toán thanh tra vào kiểm tra.

2. Đặc điểm chung về kế toán xây dựng

Công việc của Kế toán xây dựng, xây lắp đều có một số đặc điểm chung trong quá trình làm việc cụ thể như sau:

Bài Viết Liên Quan

  Tất tần tật chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH, bạn nên biết

2.1. Bóc tách chi phí

Khi công ty tham gia đấu thầu và trúng thầu, kế toán sẽ dựa vào bản kế hoạch dự thầu mà doanh nghiệp đã đưa ra từ đó tiến hành thực hiện bóc tách chi phí sao cho hợp lý để hạch toán.

Lợi ích của việc bóc tách chi phí đó là giúp kế toán hiểu được các khoản chi phí phải trả được ghi trong bản dự thầu khi trúng thầu để có thể hạch toán đúng.

đặc điểm chung của kế toán xây dựng

Đặc điểm chung của kế toán xây dựng

2.2. Mỗi công trình hạng mục đi kèm có một dự toán riêng biệt

Mỗi một công trình, hạng mục sẽ có rất nhiều khoản chi phí để cấu thành và tạo nên. Với kế toán xây dựng thì sự khác biệt với kế toán thương mại là chi phí của hạng mục công trình nào sẽ được hạch toán riêng vào công trình đó, tách riêng biệt với nhau để không có sự nhầm lẫn trong quá trình xây dựng.

Khi tổng hợp các chi phí kế toán cần phải cân đối để giá thầu của mỗi công trình khi xây dựng phải bằng hoặc gần bằng so với giá được ghi trên bản dự thầu cung cấp bởi bộ phận kỹ thuật. Điều này giúp kế toán xác định được giá vốn để hạch toán chi phí công trình sao cho hợp lý.

2.3. Tính toán giá dựa theo giá trị trường

Khi xây dựng công trình còn phải phụ thuộc vào vị trí địa lý xây dựng. Mà giá nhập nguyên liệu của mỗi khu vực lại khác nhau vì vậy Kế toán xây dựng cần phải biết áp dụng giá sao cho hợp lý cho các công trình ở mỗi tỉnh khác nhau.

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp/công ty bao gồm những gì?

2.4. Tính và hạch toán các khoản chi phí cấu thành nên công trình hạng mục

Một số khoản chi phí để xây dựng thành công trình hạng mục mà kế toán ngành xây dựng cần phải hạch toán bao gồm:

 

 • Chi phí nguyên vật liệu:

Với chi phí vật liệu kế toán lĩnh vực xây dựng sẽ dựa vào định mức tiêu hao trong bảng kế hoạch dự toán từ đó bóc tách, tính toán và hạch toán khối lượng nguyên vật liệu sử dụng để xuất cho công trình đó

 

 • Chi phí nhân công:

Chi phí nhân công được tính toán dựa theo khối lượng công việc, số ngày công và hệ số của bậc thợ từ đó xác định tiền lương, tiền công để cho từng hạng mục công trình cũng như thời gian hoàn thiện công trình.

 

 • Với chi phí máy thi công:

Chi phí máy thi công sẽ dựa loại máy thi công, mức độ tiêu hao nhiên liệu, lương của người vận hành máy cũng như khấu hao máy móc trong quá trình sử dụng.

 

 • Chi phí quản lý chung:

Kế toán ngành xây dựng sẽ thực hiện việc tập hợp và phân bổ với từng công trình theo mức tỷ lệ nguyên vật liệu chính được sử dụng hoặc theo nhân công

Kế toán có thể tập hợp và phân bổ cho từng công trình theo mức tỷ lệ nguyên vật liệu chính hoặc theo nhân công.

2.5. Một số đặc điểm chung khác

 • Thường xuyên theo dõi và tập hợp chi phí sản xuất kinh doanh dở dang theo từng tháng, từng quý
 • Xuất vật tư đúng theo định mức công trình
 • Hoàn thiện công trình hạng mục phải có biên bản nghiệm thu
 • Phải Xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu khi hoàn thiện công trình hạng mục

3. Công việc của kế toán xây dựng

Kế toán xây dựng dễ hay khó? Để hiểu thêm kế toán công ty xây dựng cần phải những công việc gì hãy cùng xem những thông tin dưới đây:

  Tìm hiểu về kế toán công ty

Công việc của kế toán xây dựng

 • Tính toán giá trị của công trình dựa trên việc tập hợp và phân bổ chi phí hợp lý.
 • Thực hiện lập các báo cáo thuế theo tháng, quý và bản báo cáo tài chính cuối năm.
 • Lập các bản Báo cáo tài chính nội bộ theo yêu cầu của quản lý cập trên
 • Sắp xếp và lưu giữ hồ sơ, chứng từ hóa đơn, hợp đồng, biên bản nghiệm thu khoa học dễ dàng tìm kiếm khi có phát sinh.
 • Xử lý các công việc khác liên quan
 • Kế toán xây dựng cần phải có khả năng đọc hiểu và giải trình số liệu với hạng mục, công trình khi có cơ quan thuế có yêu cầu thanh tra.

Hy vọng các bạn đã nắm được phần nào những công việc mà kế toán công ty xây dựng cần phải làm. Hãy chịu khó học hỏi, trao đổi để kiến thức kế toán của bạn được nâng cao hơn và đạt được những thành tựu vị trí công việc cao hơn trong tương lai.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *