Kế toán khách sạn phải làm những gì?

45 Likes Comment

Ngày nay, các nhà hàng – khách sạn ngày càng được mở ra nhiều hơn. Trong các đơn vị nhà hàng – khách sạn, ngoài bộ phận đầu bếp, buồng phòng, lễ tân thì bộ phận kế toán cũng có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy kế toán khách sạn phải làm những gì? Cùng Con Số Thông Minh tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Một số kiến thức đối với kế toán tại khách sạn

Mỗi ngành nghề, ngành nghề kinh doanh lại có những đặc điểm khác nhau. Do đó, các kế toán cũng phải biết “thích nghi với môi trường” để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

kiến thức kế toán khách sạn cơ bản

Một số kiến thức cơ bản của kế toán khách sạn

Đối với một kế toán khách sạn, các bạn cần chuẩn bị một số kiến thức như sau:

 • Hóa đơn bán ra thể hiện doanh thu của doanh nghiệp.
 • Hóa đơn mua vào: Thể hiện những phí tổn quản lý của doanh nghiệp: phí tổn văn phòng phẩm, phí tổn tiếp khách, tiền mạng, tiền nước…
 • Đối với kế toán khách sạn, hoạt động theo dõi và phân bổ CCDC có ý nghĩa vô cùng quan yếu, nhất là các doanh nghiệp mới thành lập. Bởi đối với các khách sạn mới thành lập, CCDC được tính vào phí tổn.
 • Ngoài ra, việc theo dõi và tính khấu hao TSCĐ cũng là một việc các kế toán khách sạn cần chú ý. Bởi các TSCĐ trong ngành khách sạn có tính khấu hao rất cao.

2. Trách nhiệm của kế toán nhà hàng

Kinh doanh ăn uống, nhà hàng là một trong số những mô hình doanh nghiệp được mở ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên làm kế toán trong các nhà hàng không hề đơn giản và đơn giản dàng như kế toán trong khách sạn. Bởi đặc thù của các nhà hàng là lượng khách hàng lớn, hóa đơn mua vào nhiều.

kế toán nhà hàng cần làm gì

Kế toán nhà hàng cần làm những gì?

Dưới đây là những việc làm hàng ngày của kế toán nhà hàng:

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?
 • Xác định được những món ăn trong menu của nhà hàng. Từ đó, các kế toán phải xây dựng được định mức nguyên liệu cho từng món ăn của nhà hàng mình.
 • Đóng góp ý kiến với chủ nhà hàng để xây dựng bảng giá cho các món ăn.
 • Khi xuất hóa đơn cho khách hàng cần ghi chi tiết từng món ăn, số lượng món ăn khách hàng đã dùng.
 • Thông thường, các nhân viên trong nhà hàng sẽ làm việc theo ca. Do đó, các nhân viên kế toán trong nhà hàng cần xây dựng bảng lương cho nhân viên theo ca. Bảng thưởng doanh số hoặc thưởng lễ tết…

3. Mô tả việc làm của một kế toán khách sạn – nhà hàng

báo cáo thu chi kế toán nhà hàng khách sạn

Kế toán nhà hàng – khách sạn cần đưa ra báo cáo tài chính, thu chi hàng ngày

Chắc hẳn, rất nhiều bạn đang thắc mắc “kế toán khách sạn phải làm những gì?”. Dưới đây, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết những việc làm của một kế toán toán  khách sạn – nhà hàng.

– Việc làm hàng ngày của kế toán nhà hàng – khách sạn:

 • Xây dựng bảng lương cho nhân viên, chấm công cho nhân viên đi làm.
 • Xử lý các hóa đơn, chứng từ xuất nhập từ bộ phận mua hàng, bộ phận kho bãi.
 • Thu phí ăn uống, lưu trú của các khách hàng. Đối với các khách hàng yêu cầu hóa đơn GTGT, nhân viên kế toán phải ghi rõ danh mục sản phẩm, số lượng và đơn giá.
 • Theo dõi giá cả biến động từ bên nhà cung cấp.
 • Theo dõi số lượng hàng hóa tiêu thụ hàng ngày so với định mức. Đối với các nhà hàng, hàng hóa tiêu thụ chính là các loại nguyên liệu, thực phẩm. Tuy vậy, trong các khách sạn, số lượng hàng hóa tiêu thụ gồm: nước cho khách hàng, bữa sáng…
 • Theo dõi số lượng đặt hàng với nhà cung cấp hàng ngày. Đồng thời, cân đối với số lượng hàng hóa hàng tồn kho
 • Trong trường hợp xảy ra tồn kho vượt quá định mức, nhân viên kế toán cần báo ngay cho người quản lý hoặc chủ doanh nghiệp.
 • Hạch toán khấu hao tài sản, phân bổ các công cụ, dụng cụ, tính toán các khoản phí tổn ngắn hạn hoặc dài hạn.

– Kế toán khách sạn phải làm những gì cuối tháng, cuối kỳ

  Quy trình, thủ tục tham dự doanh nghiệp mới nhất 2019

Cuối tháng hoặc cuối kỳ là thời khắc các kế toán nhà hàng – khách sạn phải đưa ra những báo cáo tài chính cho doanh nghiệp của mình. Từ những báo cáo, con số, các doanh nghiệp sẽ đo lường được sự phát triển của nhà hàng – khách sạn trong tháng hoặc quý vừa qua. Từ đó, có những hướng đi chuẩn xác và phù hợp nhất.

 • Báo cáo xuất nhập hàng hóa, tồn kho theo tháng hoặc theo quý.
 • Báo cáo lượng khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà hàng, khách sạn
 • Lập báo cáo doanh thu, tình hình phát triển cho chủ doanh nghiệp.
 • Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế cá nhân cho nhân viên.

Nhìn chung, kế toán khách sạn – nhà hàng không quá phức tạp. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và sự chú tâm trong việc làm. Hy vọng qua bài viết trên, quý vị đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc kế toán khách sạn phải làm những gì? Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến kế toán nhà hàng – khách sạn hoặc kế toán trong bất cứ ngành nghề nào, mời quý vị liên hệ với Con Số Thông Minh theo hotline. Chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời mọi thắc mắc của quý vị.

 

 

Xem Thêm

  Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2019

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *