Kế toán thuế là gì? Các công việc của kế toán thuế

4 Likes Comment

Kế toán thuế là công việc đòi hỏi sự vững vàng về chuyên môn và nắm bắt được những thông tin về pháp luật hiện hành. Bài viết sau đây sẽ khái quát kế toán thuế là gì và các các công việc của kế toán thuế cần làm những gì nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực kế toán.

kế toán thuế là gì

Tìm hiểu kế toán thuế là gì?

1. Kế toán thuế là gì?

Để hiểu rõ kế toán thuế là gì cần tìm hiểu vai trò và công việc của kế toán thuế; nhà nước quy định, doanh nghiệp hoạt động phải đóng các loại thuế, phí cho nhà nước theo luật định.

Như vậy, kế toán thuế là chiếc cầu nối giữa nhà nước và doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện báo cáo thuế đúng quy định; đồng thời giúp cơ quan nhà nước quản lý nền kinh tế hiệu quả, rõ ràng và minh bạch.

2. Công việc của kế toán thuế là gì?

Vậy những công việc kế toán thuế cần làm những gì là những băn khoăn của khá nhiều doanh nghiệp. Sau đây là những công việc kế toán thực hiện hàng ngày, hàng quý và hàng năm.

kế toán thuế cần làm những gì

Các công việc kế toán thuế phải làm trong doanh nghiệp?

2.1. Công việc hàng ngày

Hàng ngày, kế toán thuế phải thu thập, giải quyết và xử lý hóa đơn, và hạch toán chứng từ phát sinh trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  Hướng dẫn kê khai thuế GTGT chi tiết

Cụ thể: kế toán thuế phải hạch toán hóa đơn đầu vào và đầu ra nhằm theo dõi số lượng hàng tồn, hàng xuất và nhập, giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh; trích khấu hao và phân bổ chi phí; theo dõi công nợ và thu hồi nợ. Nộp khoản thuế phát sinh, theo dõi khối lượng tiền chuyển đến và đi, hạch toán quỹ trên phiếu thu – chi, kiểm tra hoặc điều chỉnh sai lệch hóa đơn, sắp xếp và lưu giữ chứng từ, hóa đơn theo quy định.

2.2. Công việc hàng tháng

Bên cạnh hàng ngày, công việc hàng tháng kế toán thuế làm những gì?

Một trong những nhiệm vụ kế toán thuế cần làm trước tiên là kê khai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp nếu doanh thu từ 50 tỷ trở lên; trích khấu hao tài sản cố định; đăng ký mã số thuế cho nhân viên (nếu chưa có) và kiểm tra bảng chi tiêu để cân đối công việc.

2.3. Công việc hàng quý

Cứ 3 tháng 1 lần, kế toán thuế cần tiến hành công việc theo quý gồm: lập tờ khai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu hoặc phát sinh thuế dưới 50 triệu; báo cáo về tình hình dùng hóa đơn của doanh nghiệp.

2.4. Công việc hàng năm

Cuối cùng, công việc hàng năm kế toán thuế là gì? Đó là công việc đầu và cuối mỗi năm. Cụ thể:

 

  • Công việc đầu năm

Thực hiện vào ngày 01/01 đến 31/01, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài, nếu thay đổi vốn điều lệ trong năm thì mức thuế môn bài sẽ thay đổi theo, khi đó kế toán thuế phải lập lại tờ khai thuế môn bài cho năm kế tiếp và thời hạn nộp trước ngày 31/12 của năm đó.

  Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty cổ phần cập nhật 2019

 

  • Công việc cuối năm

Vào tháng cuối cùng của năm, kế toán thuế phải tập trung toàn lực để tiến hành bộ hồ sơ báo cáo tài chính. Để hoàn thành bộ hồ sơ này, kế toán thuế cần làm những gì?

Trước hết, phải kiểm tra số liệu kế toán tổng hợp để khớp với việc kê khai và hạch toán; trong thời hạn 90 ngày phải nộp báo cáo tài chính năm kế tiếp; in toàn bộ sổ sách và lưu trữ đầy đủ hồ sơ để thực hiện quyết toán thuế sau này.

Hồ sơ, sổ sách gồm: sổ cái và sổ chi tiết tài khoản, sổ quỹ tiền mặt; sổ tiền gửi ngân hàng; phiếu thu – chi (kèm hóa đơn, chứng từ); phiếu xuất – nhập kho; bảng biểu chi tiết…

3. Cách làm kế toán thuế

Khi doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp đang hoạt động cần lưu ý những cách làm kế toán thuế sau:

3.1. Doanh nghiệp mới thành lập

Để doanh nghiệp bắt đầu tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, kế toán thuế cần làm những bước sau:

  • Mở tài khoản ngân hàng khi doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Kê khai thuế qua mạng và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về nộp thuế điện tử sau khi mua phần mềm chữ ký số;
  • Lập tờ khai thuế và nộp thuế môn bài;
  • Đăng ký với cơ quan thuế về phương pháp tính thuế GTGT và tiến hành lập theo mẫu 06/GTGT gửi cho cơ quan quản lý thuế;
  • Thực hiện công việc tổng hợp các hóa đơn, chứng từ để chuẩn bị thực hiện việc báo cáo và nộp thuế.
  • Tiến hành hạch toán và in sổ sách kế toán theo các hóa đơn, chứng từ đã thu thập; ký và đóng dấu; đồng thời lưu trữ bộ hồ sơ theo quy định

kế toán thuế có khó không

Tìm hiểu các công việc của kế toán trong công ty mới thành lập

  Kinh doanh buôn bán mặt hàng gì bây giờ?

3.2. Doanh nghiệp đang hoạt động

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, kế toán thuế phải tiếp nhận và bàn giao sổ sách, chứng từ kế toán theo quy định.

4. Quy trình kế toán thuế

Để thực hiện theo đúng quy định, kế toán thuế nên tuân thủ đúng theo quy trình như sau: thực hiện các nghiệp vụ kế toán phát sinh; tiến hành kê khai, lập sổ sách, chứng từ kế toán; giải quyết các công việc của kế toán thuế vào thời điểm cuối mỗi kỳ; lập bảng cân đối sổ sách khi phát sinh số liệu, chi phí; thực hiện lập báo cáo tài chính cùng việc quyết toán thuế.

kế toán thuế cơ bản

Quy trình chi tiết của kế toán thuế doanh nghiệp

Những thông tin cung cấp trên đã giải đáp câu hỏi kế toán thuế là gì và những công việc kế toán thuế cần làm vào từng thời điểm trong năm. Nếu tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thấy công việc này rắc rối và khó khăn, hãy sử dụng dịch vụ kế toán thuế để tiết kiệm chi phí, thời gian và hợp pháp hóa các hồ sơ, chứng từ kế toán theo luật hiện hành.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *