Kế toán thuế là gì? Các việc làm của kế toán thuế

42 Likes Comment

Kế toán thuế là việc làm đòi hỏi sự vững vàng về chuyên môn và nắm bắt được những thông tin về pháp luật hiện hành. Bài viết sau đây sẽ tổng thể kế toán thuế là gì và các các việc làm của kế toán thuế cần làm những gì nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành kế toán.

kế toán thuế là gì

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tìm hiểu kế toán thuế là gì?

1. Kế toán thuế là gì?

Để hiểu rõ kế toán thuế là gì cần tìm hiểu vai trò và việc làm của kế toán thuế; quốc gia quy định, doanh nghiệp hoạt động phải đóng các loại thuế, phí cho quốc gia theo luật định.

Như vậy, kế toán thuế là chiếc cầu nối giữa quốc gia và doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện báo cáo thuế đúng quy định; đồng thời giúp cơ quan quốc gia quản lý nền kinh tế hiệu quả, rõ ràng và minh bạch.

2. Việc làm của kế toán thuế là gì?

Vậy những việc làm kế toán thuế cần làm những gì là những băn khoăn của khá nhiều doanh nghiệp. Sau đây là những việc làm kế toán thực hiện hàng ngày, hàng quý và hàng năm.

  Kế toán công cụ dụng cụ và phí tổn trả trước

kế toán thuế cần làm những gì

Các việc làm kế toán thuế phải làm trong doanh nghiệp?

2.1. Việc làm hàng ngày

Hàng ngày, kế toán thuế phải thu thập, giải quyết và xử lý hóa đơn, và hạch toán chứng từ phát sinh trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể: kế toán thuế phải hạch toán hóa đơn đầu vào và đầu ra nhằm theo dõi số lượng hàng tồn, hàng xuất và nhập, giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh; trích khấu hao và phân bổ phí tổn; theo dõi công nợ và thu hồi nợ. Nộp khoản thuế phát sinh, theo dõi khối lượng tiền chuyển đến và đi, hạch toán quỹ trên phiếu thu – chi, kiểm tra hoặc điều chỉnh sai lệch hóa đơn, sắp xếp và lưu giữ chứng từ, hóa đơn theo quy định.

2.2. Việc làm hàng tháng

Bên cạnh hàng ngày, việc làm hàng tháng kế toán thuế làm những gì?

Một trong những nhiệm vụ kế toán thuế cần làm trước tiên là kê khai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp nếu doanh thu từ 50 tỷ trở lên; trích khấu hao tài sản cố định; xét tuyển mã số thuế cho nhân viên (nếu chưa có) và kiểm tra bảng tiêu dùng để cân đối việc làm.

2.3. Việc làm hàng quý

Cứ 3 tháng 1 lần, kế toán thuế cần tiến hành việc làm theo quý gồm: lập tờ khai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu hoặc phát sinh thuế dưới 50 triệu; báo cáo về tình hình dùng hóa đơn của doanh nghiệp.

2.4. Việc làm hàng năm

Cuối cùng, việc làm hàng năm kế toán thuế là gì? Đó là việc làm đầu và cuối mỗi năm. Cụ thể:

  Cơ hội và thách thức khi VN-Index vượt ngưỡng lịch sử 1200 điểm

 

  • Việc làm đầu năm

Thực hiện vào ngày 01/01 đến 31/01, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài, nếu thay đổi vốn điều lệ trong năm thì mức thuế môn bài sẽ thay đổi theo, khi đó kế toán thuế phải lập lại tờ khai thuế môn bài cho năm kế tiếp và thời hạn nộp trước ngày 31/12 của năm đó.

 

  • Việc làm cuối năm

Vào tháng cuối cùng của năm, kế toán thuế phải tập trung toàn lực để tiến hành bộ hồ sơ báo cáo tài chính. Để hoàn thành bộ hồ sơ này, kế toán thuế cần làm những gì?

Trước hết, phải kiểm tra thông số kế toán tổng hợp để khớp với việc kê khai và hạch toán; trong thời hạn 90 ngày phải nộp báo cáo tài chính năm kế tiếp; in toàn bộ sổ sách và lưu trữ đầy đủ hồ sơ để thực hiện quyết toán thuế sau này.

Hồ sơ, sổ sách gồm: sổ cái và sổ chi tiết tài khoản, sổ quỹ tiền mặt; sổ tiền gửi ngân hàng; phiếu thu – chi (kèm hóa đơn, chứng từ); phiếu xuất – nhập kho; bảng biểu chi tiết…

3. Cách làm kế toán thuế

Khi doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp đang hoạt động cần lưu ý những cách làm kế toán thuế sau:

3.1. Doanh nghiệp mới thành lập

Để doanh nghiệp mở đầu tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, kế toán thuế cần làm những bước sau:

  • Mở tài khoản ngân hàng khi doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng thực xét tuyển kinh doanh;
  • Kê khai thuế qua mạng và xét tuyển với cơ quan quản lý quốc gia về nộp thuế điện tử sau khi mua phần mềm chữ ký số;
  • Lập tờ khai thuế và nộp thuế môn bài;
  • Tham dự với cơ quan thuế về phương pháp tính thuế GTGT và tiến hành lập theo mẫu 06/GTGT gửi cho cơ quan quản lý thuế;
  • Thực hiện việc làm tổng hợp các hóa đơn, chứng từ để chuẩn bị thực hiện việc báo cáo và nộp thuế.
  • Tiến hành hạch toán và in sổ sách kế toán theo các hóa đơn, chứng từ đã thu thập; ký và đóng dấu; đồng thời lưu trữ bộ hồ sơ theo quy định
  Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập

kế toán thuế có khó không

Tìm hiểu các việc làm của kế toán trong công ty mới thành lập

3.2. Doanh nghiệp đang hoạt động

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, kế toán thuế phải tiếp nhận và bàn giao sổ sách, chứng từ kế toán theo quy định.

4. Quy trình kế toán thuế

Để thực hiện theo đúng quy định, kế toán thuế nên tuân thủ đúng theo quy trình như sau: thực hiện các nghiệp vụ kế toán phát sinh; tiến hành kê khai, lập sổ sách, chứng từ kế toán; giải quyết các việc làm của kế toán thuế vào thời khắc cuối mỗi kỳ; lập bảng cân đối sổ sách khi phát sinh thông số, phí tổn; thực hiện lập báo cáo tài chính cùng việc quyết toán thuế.

kế toán thuế cơ bản

Quy trình chi tiết của kế toán thuế doanh nghiệp

Những thông tin cung cấp trên đã trả lời câu hỏi kế toán thuế là gì và những việc làm kế toán thuế cần làm vào từng thời khắc trong năm. Nếu tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thấy việc làm này rắc rối và khó khăn, hãy sử dụng dịch vụ kế toán thuế để tiết kiệm phí tổn, thời gian và hợp pháp hóa các hồ sơ, chứng từ kế toán theo luật hiện hành.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *