Quy trình làm sổ sách kế toán công ty dịch vụ

31 Likes Comment

Sổ kế toán là các tờ sổ hoặc tập hợp các tờ sổ theo mẫu nhất định được dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, theo đúng các phương pháp của kế toán trên cơ sở thông số của chứng từ kế toán. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình làm sổ sách kế toán công ty dịch vụ, các bạn hãy đón đọc những thông tin sau đây nhé!

Học cách xây dựng và tổ chức vận dụng hệ thống sổ kế toán khoa học, hợp lý sẽ đảm bảo được sự kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm phí tổn và thời gian. Qua đó mà kế toán công ty dịch vụ có thể báo cáo tài chính và phân tích xếp loại tình hình về tài sản theo thời kỳ nhất định. Vậy làm các bước sổ sách kế toán thế nào, hãy đi theo từng bước dưới đây:

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

1. Bước 1: Tập hợp chứng từ

Chứng từ là phương pháp được kế toán sử dụng để ghi chép, phản ánh các nghiệp vụ kinh tế – tài chính đã phát sinh và đã thực sự hoàn thành theo địa điểm, theo thời gian vào các bản chứng từ kế toán. Chứng từ các hóa đơn phải đảm bảo được 3 điều kiện:

 • Hóa đơn chứng từ hợp pháp: Chứng từ hóa đơn kế toán công ty dịch vụ cần xác nhận đúng địa điểm phát sinh nghiệp vụ kinh tế – tài chính, có thể chứng tỏ được trách nhiệm vật chất đơn vị, bộ phận các cá nhân liên quan tới nghiệp vụ phát sinh, đảm bảo được tính pháp lý.
  Kinh nghiệm mở Shop bán quần áo Trực Tuyến

Hóa đơn chứng từ hợp pháp là do Bộ tài chính phát hành và được cơ quan thuế cung cấp cho cơ sở kinh doanh, hóa đơn tự in theo mẫu được cơ quan thuế chấp nhận.

 • Hóa đơn hợp lệ: phải có đầy đủ các yếu tố cơ bản được ghi trên chứng từ hóa đơn:
  • Có tên chứng từ hóa đơn
  • Ngày, tháng, năm lập hóa đơn chứng từ
  • Số thứ tự, tên hàng hóa, số lượng, đơn vị tính giá và cả đơn vị đo lường, thành tiền, các loại thuế suất, số tiền bằng chữ
  • Tên, địa chỉ và chữ ký của những người có trách nhiệm và các cá nhân có liên quan.
 • Hợp lý: Hóa đơn hợp lý đồng nghĩa là các phí tổn, nghiệp vụ phát sinh trên đó đều phải đảm bảo được tính chuẩn xác, đối chiếu cụ thể, không chênh lệch. Mọi ghi chép trên hóa đơn sau khi tiến hành kiểm tra đều phải trùng khớp với các nội dung hoạt động kinh doanh. Trong phạm vi đã được ghi trên giấy phép ĐKKD.

2. Bước 2: Chứng từ ngân hàng

các chứng từ ngân hàng

Các chứng từ ngân hàng

Giấy báo nợ: Lệnh chi là những chứng từ doanh nghiệp trình ra đề nghị ngân hàng chuyển tiền tới tài khoản thụ hưởng, và séc.

Giấy báo có: trên tài khoản của doanh nghiệp đã được ghi tăng vì có một số giao dịch không liên quan tới ủy nhiệm thu.

Phiếu hạch toán ngân hàng: Sổ phụ ngân hàng; Sao kê ngân hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Hướng dẫn kế toán phí tổn thuế thu nhập doanh nghiệp

Các chứng từ ngân hàng thường phát sinh trong các khoản giao dịch mua bán hoặc các giao dịch khác liên quan qua ngân hàng của doanh nghiệp.

3. Bước 3: Tập hợp phí tổn

Kế toán công ty dịch vụ cần tập hợp phí tổn, đây là một trong những yếu tố quan yếu trong việc xác định phí tổn của doanh nghiệp:

 • Phí tổn tiền lương: thuộc vào nhóm phí tổn cố định đó là những phí tổn phát sinh không lệ thuộc hoặc ít lệ thuộc vào khối lượng kinh doanh. Căn cứ vào Thông tư 03/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ BLĐTBXH.
 • Phí tổn khấu hao TSCĐ: là toàn bộ giá trị hao mòn của TSCĐ dùng trong kinh doanh được tính vào phí tổn khấu hao để hình thành nên vốn khấu hao TSCĐ. Căn cứ Thông tư 45/2015/TT- BTC.
 • Phí tổn trả trước.
 • Phí tổn giá vốn: Doanh nghiệp ứng dụng tính giá vốn hàng xuất bán theo PP bình quân cuối kỳ.
 • Các phí tổn khác liên quan.

4. Bước 4: Bút toán kết chuyển và xác định kết quả đạt được kinh doanh

bút toán kết chuyển các khoản doanh thu

Bút toán kết chuyển các khoản doanh thu

 • Bút toán kết chuyển các khoản doanh thu bán hàng kế toán công ty dịch vụ chú ý các trường hợp hàng bán trả lại và cùng với các khoản giảm trừ khác.
 • Kết chuyển các khoản phí tổn, quản lý các quá trình hoạt động kinh tế của đơn vị.
 • Xác định kết quả đạt được kinh doanh, phản ánh đúng các đối tượng
 • Kết chuyển thuế GTGT được khấu trừ (Doanh nghiệp ứng dụng PP khấu trừ)

5. Bước 5: Lên cân đối tài khoản

Kế toán công ty dịch vụ cần cân đối được các tài khoản. Vì thông qua đó để kiểm tra việc tổng hợp các thông số kế toán để lập các chỉ tiêu chủ yếu. Phản ánh toàn bộ nguồn vốn hình thành.

  Hướng dẫn các bước thành lập công ty TNHH 2 thành viên đơn giản

Các chỉ tiêu cân đối tài khoản cần phải phù hợp chuẩn xác, trung thực với thực tế hoạt động kinh tế, tài chính diễn ra, đảm bảo tính nhất quán có thể so sánh được của chúng.

6. Bước 6: Lên báo cáo tài chính

tuân thủ theo đúng pháp luật

Tuân thủ theo đúng pháp luật

Lên báo cáo tài chính trước hết phải đảm bảo được phản ánh chuẩn xác, mối quan hệ cân đối giữa kết quả đạt được với doanh thu và phí tổn của đơn vị tài chính. Báo cáo kết quả đạt được hoạt động kinh doanh phải phản ánh được mối quan hệ giữa lợi nhuận sau thuế thu nhập, với tổng lợi nhuận kế toán trước thuế và phí tổn thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp để thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế.

Kế toán công ty dịch vụ là bộ phận cấu thành quan yếu của công cụ quản lý kinh tế tài chính, đóng vai trò tích cực trong thị trường kinh tế. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được phần nào về kế toán, hãy luôn là một trợ thủ đắc lực cả bên trọng, bên ngoài doanh nghiệp.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *