Quy trình, thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp 2019

3 Likes Comment

Thành lập công ty/doanh nghiệp là một trong những cách khởi nghiệp an toàn giúp bạn tạo được sự uy tín nhất định đối với đối tác kinh doanh và khách hàng. Dưới đây là quy trình, thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo nếu như đang quan tâm đến vấn đề này.

thủ tục thành lập công ty

Quy trình, thủ tục thành lập công ty

1. Chuẩn bị các thông tin cần thiết

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp, chuẩn bị bản sao CMND/hộ chiếu của cổ đông/chủ sở hữu/thành viên, tên công ty, trụ sở của công ty, vốn điều lệ, chức danh người đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh là những thông tin cần thiết cần phải chuẩn bị trước khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

1.1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, ở nước ta có các loại hình doanh nghiệp phổ biến, được pháp luật công nhận mà bạn có thể lựa chọn để thành lập là: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH và Công ty cổ phần.

Mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những đặc điểm, ưu và nhược điểm không giống nhau. Vì vậy, khi chọn loại hình doanh nghiệp để đăng ký thành lập bạn nên xét đến ngành nghề kinh doanh và các yếu tố khác để có thể có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

1.2. Chuẩn bị bản sao CMND/Hộ chiếu của cổ đông/chủ sở hữu/thành viên

Nếu thành lập công ty cổ phần, bạn cần phải chuẩn bị bản sao CMND hoặc Hộ chiếu của các cổ đông trong công ty. Nếu thành lập công ty hợp danh và công ty TNHH thì phải chuẩn bị bản sao CMND/Hộ chiếu của các thành viên. Còn nếu thành lập doanh nghiệp tư nhân thì phải chuẩn bị bản sao CMND/Hộ chiếu của chủ sở hữu.

  Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên 2019

1.3. Đặt tên công ty

Tên của công ty cần phải được chuẩn bị trước khi thực hiện quy trình thành lập doanh nghiệp. Khi đặt tên cho công ty, cần phải tuân thủ theo quy định tại Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41 và Điều 42 của Luật Doanh nghiệp 2014. Bên cạnh đó, để giúp khách hàng dễ dàng nhận biết, doanh nghiệp nên đặt những tên ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ phát âm.

quy trình thành lập công ty

Đặt tên cho công ty đúng quy định

1.4. Xác định trụ sở của công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp được đặt trên lãnh thổ Việt Nam và phải đảm bảo các thông tin về trụ sở của công ty, bao gồm: Số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương,…

1.5. Xác định mức vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn mà chủ sở hữu/thành viên/cổ đông cam kết góp vào công ty. Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề như thuế môn bài, trách nhiệm của chủ sở hữu, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp…Vì vậy, cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đăng ký mức vốn điều lệ cho doanh nghiệp.

1.6. Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật

Mỗi doanh nghiệp/công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật để thực hiện việc điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Chức danh của người đại diện theo pháp luật của công ty thường là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

1.7. Xác định ngành nghề kinh doanh

Đối với ngành nghề kinh doanh, hiện nay trong Bảng hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam có tới 935 ngành nghề để bạn có thể lựa chọn. Khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh, bạn cần phải chú ý xem ngành nghề đó có điều kiện hay không và mã số là bao nhiêu.

thủ tục thành lập doanh nghiệp

Xác định ngành nghề kinh doanh phù hợp

2. Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp/công ty

2.1. Hồ sơ thành lập công ty 2019

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thông tin mà chúng tôi vừa nêu trên thì bạn cần phải thực hiện bước tiếp theo trong thủ tục thành lập công ty đó là soạn thảo giấy tờ, hồ sơ.

  Quy trình, thủ tục đăng ký kinh doanh hiện nay được thực hiện ra sao?

Mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ có hồ sơ thành lập công ty không giống nhau, cụ thể như sau:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Một số giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (theo mẫu)
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • Bản sao giấy chứng thực là cá nhân nếu như cổ đông sáng lập là cá nhân
 • Bản sao quyết định định thành lập hoặc giấy tờ chứng minh khác nếu cổ đông sáng lập là tổ chức

Hồ sơ thành lập công ty TNHH:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Nếu thành lập công ty TNHH 1 thành viên: Bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân nếu thành viên của công ty là cá nhân; Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc giấy tờ chứng minh khác nếu thành viên của công ty là tổ chức; Bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty
 • Nếu thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Bản sao hợp lệ giấy chứng thực của các thành viên; Danh sách thành viên; nếu thành viên của công ty là tổ chức thì phải có bản sao quyết định thành lập hoặc các giấy tờ chứng minh khác.

2.2. Địa điểm nộp hồ sơ

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

quy trình thành lập doanh nghiệp

Nộp hồ sơ kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ (thiếu hoặc bị sai sót), Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ sao cho hợp lệ.

3. Tiến hành làm con dấu pháp nhân

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục làm con dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Để làm con dấu pháp nhân, doanh nghiệp cần phải thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Mang bản sao đến tại cơ quan có thẩm quyền khắc dấu để thực hiện khắc dấu cho doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải có thông tin về tên doanh nghiệp và mã số của doanh nghiệp.
 • Bước 3: Nhận con dấu pháp nhân. Lưu ý: Khi đi nhận nhớ mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản gốc.
 • Bước 4: Đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia.
  4 Điều cần biết về quy trình, thủ tục thành lập công ty liên doanh

4. Những thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty/doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp bạn không được bỏ qua các thủ tục sau khi thành lập công ty/doanh nghiệp. Các thủ tục đó bao gồm:

 • Đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh
 • Đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số
 • Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia
 • Soạn thảo tờ khai thuế môn bài và nộp tờ khai, nộp thuế môn bài
 • Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (theo mẫu)
 • In hóa đơn
 • Treo “Hóa đơn mẫu liên 2” tại trụ sở của công ty

5. Kết quả nhận được sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty

Sau khi hoàn tất tất cả thủ tục thành lập công ty, kết quả nhận được sẽ là:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với mã số thuế;
 • Con dấu pháp nhân;
 • Điều lệ công ty;
 • Hóa đơn GTGT;
 • Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp;
 • Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định;
 • Token kê khai thuế qua mạng và những thông báo liên quan khác.

Với quy trình, thủ tục thành lập công ty mà chúng tôi vừa chia sẻ, chúng tôi tin bạn sẽ có được cái nhìn bao quát về quy trình thành lập doanh nghiệp/công ty. Chúc bạn sức khỏe và thành công.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *