Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

36 Likes Comment

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Đó luôn là câu hỏi đặt ra của rất nhiều các doanh nhân trẻ muốn tự quản lý ngành kinh doanh của mình. Bởi theo chúng tôi được biết, thì công ty TNHH luôn luôn là một trong những mô hình được rất nhiều người hướng tới ngày nay. Công ty TNHH nổi tiếng với khả năng cho phép xét tuyển đối với tất cả các ngành nghề nổi trội nhất hiện nay.

mở công ty tnhh cần bao nhiêu vốn

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Câu hỏi trên là một trong những câu hỏi được đặt ra đầu tiên không chỉ của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, thì khi muốn đầu tiên đều phải thực hiện theo đúng quy định thành lập công ty TNHH mà luật pháp đã đưa ra. Vì vậy, để các bạn hiểu hơn về vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty, thì hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết sau đây nhé.

Bài Viết Liên Quan

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp/công ty bao gồm những gì?

1. Một số quy định về vốn thành lập công ty TNHH

1.1. Vốn điều lệ

Ở VN, các bạn có thể tự do xét tuyển vốn điều lệ mà không hề bị ràng buộc bất kỳ một quy định nào khác của pháp luật. Nhưng trên số vốn của công ty khi đầu tiên thành lập thì người đại diện phải hiểu và chịu trách nhiệm hoàn toàn với số vốn đó. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải tùy theo số vốn mà xét tuyển để cho thích hợp. Vốn điều lệ là một yếu tố làm ảnh hưởng đến mức thuế môn bài tại doanh nghiệp và phải đóng hàng năm, cụ thể như sau:

  • Đối với vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống, thì mức thuế môn bài được đóng theo quy định là 2.000.000 vnđ/năm.
  • Còn đối với vốn điều lệ trên 10 tỷ, thì phải đóng với mức thuế môn bài là 3.000.000 vnđ/năm.

thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn

Vốn pháp định và vốn điều lệ là gì?

1.2. Vốn pháp định

Vốn pháp định của công ty được quy định phụ thuộc vào các danh mục ngành nghề; luật pháp yêu cầu phải thực hiện vốn pháp định theo đúng quy định đề ra của Chính phủ.

1.3. Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là loại vốn thuộc vốn pháp định, nhưng đây là một số vốn ký quỹ được bắt buộc doanh nghiệp phải có số tiền về mặt thực tế được gửi trong ngân hàng tại suốt quá trình và thời gian hoạt động của công ty.

1.4. Vốn góp của tổ chức/ cá nhân nước ngoài

Đối với tổ chức hay cá nhân người nước ngoài cũng có thể góp số vốn tối thiểu để thành lập công ty tnhh với một tỷ lệ nhất định theo quy định vào trong các công ty ở VN hoặc họ có thể sử dụng toàn bộ số vốn ngoại mà họ có, để góp 100% vào việc thành lập công ty vốn nước ngoài.

  Kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ vận tải

2. Thành lập công ty TNHH cần tối thiểu bao nhiêu vốn?

2.1. Nhóm ngành thứ nhất: nhóm ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định

  • Thành lập ngân hàng, quỹ tín dụng: Việc thành lập này sẽ được thực hiện theo nghị định 10/2011/NĐ/CP ngày 26/01/2011 sửa đổi và bổ sung thêm một số điều tại nghị định 141/2006/NĐ/CP ngày 22/11/2006, để ứng dụng và ban hành về các danh mục mức vốn pháp định của các ngân hàng và quỹ tín dụng.

Cụ thể như: Các chi nhánh ngân hàng nước ngoài có số vốn pháp định là 15 triệu USD; Ngân hàng chính sách, ngân hàng phát triển có số vốn pháp định là 5000 tỷ VNĐ; Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở có vốn pháp định là 0.1 tỷ VNĐ; …

  • Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm: Công ty cho thuê tài chính có vốn pháp định là 150 tỷ VNĐ và công ty tài chính có vốn pháp định là 500 tỷ VNĐ;…

thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn

Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định

2.2. Nhóm ngành thứ hai: nhóm ngành, nghề kinh doanh không có yêu cầu vốn pháp định

  • Ngoại trừ đi những ngành, nghề đã quy định tại nhóm thứ nhất thì còn lại những ngành nghề thuộc nhóm thứ hai này sẽ không phải mất bất cứ một đồng vốn nào cả khi thực hiện thành lập công ty TNHH.
  • Đây là một nhóm mà pháp luật không hề quy định số vốn cần bỏ ra khi thành lập công ty. Vì vậy, việc lựa chọn và xét tuyển vốn điều lệ của công ty là bao nhiêu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô hoạt động dự kiến; các kế hoạch tiêu dùng về tài chính, ngành, nghề đang chuẩn bị kinh doanh và quan yếu nhất là phạm vi hoạt động của doanh nghiệp có thể nghiên cứu để đưa ra cho công ty của mình một con số phù hợp nhất.

3. Lưu ý về vốn thành lập công ty TNHH

Việc xét tuyển vốn thành lập công ty phải được bố trí và tính toán một cách hợp lý, nguyên nhân là nếu không bố trí và tính toán cẩn thận thì nó sẽ liên quan trực tiếp tới tình hình hợp tác kinh doanh tại công ty.

Vì vậy việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn đang là vấn đề để các bạn cần chú ý hơn với các điều sau đây:

  • Trong ngành kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ chú ý nhiều hơn về vốn điều lệ mà bạn bỏ ra. Nếu vốn điều lệ của bạn bỏ ra khá thấp thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không sẵn sàng và tin tưởng vào khả năng vốn có của bạn để tiếp tục thực hiện các giao dịch.
  Quy trình chứng từ sổ sách kế toán cho công ty mới thành lập

đăng ký thành lập công ty tnhh cần vốn góp bao nhiêu

Lưu ý đến vốn điều lệ công ty

  • Còn ngược lại, nếu số vốn điều lệ bạn bỏ ra khá cao so với số vốn thực có tại doanh nghiệp của mình, thì nó sẽ trở thành một vấn đề làm ảnh hưởng lớn tới nghĩa vụ và trách nhiệm của các thành viên khác khi xét tuyển tham gia cùng công ty. Bên cạnh đó, bản thân bạn còn phải chịu mức thuế môn bài hàng tháng nổi bật hơn, các khoản phí tổn lãi vay cùng tương ứng với vốn điều lệ mà bạn góp cũng sẽ không được khấu trừ theo thuế.

Trên đây là một vài thông tin về việc thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn. Chúng tôi mong rằng, những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra sẽ là những điều thật sự cần thiết đối với các bạn. Xin cảm ơn!

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *