Nhạc trẻ có đang bị xếp loại quá thấp?

58 Likes Comment

Nhạc trẻ hiện nay dường như chiếm lĩnh tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc đồng thời cũng là những phải hát có độ phổ biến cao và được giới trẻ yêu thích. Vậy nhưng các bản nhạc trẻ hot nhất hiện nay đều không nhận được nhiều xếp loại tích cực. Người ta thường đánh đồng tất cả nhạc trẻ đều là nhạc thị trường, dòng nhạc “rẻ tiền”. Có thực sự chất lượng sản phẩm của những bản nhạc trẻ luôn chỉ ở mức thấp như vậy?

Tìm hiểu kỹ hơn về nhạc trẻ

Chắc hẳn bạn từng nghe nhiều đến các cụm từ như nhạc trẻ tâm trạng, nhạc trẻ remix mp3, nhạc trẻ trữ tình, nhạc trẻ nhẹ nhàng, các bản nhạc trẻ cực hay,… trên các bài báo, website âm nhạc như zing mp3 hay Nhac.vn . Vậy nhưng, xác thực thì nhạc trẻ ở đây được hiểu thế nào, dòng nhạc này là gì và có những đặc điểm nào?

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

“Nhạc trẻ” xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết của nhà báo Trường Kỳ “Tuổi Choai Choai”. Sau đó dần trở nên phổ biến và thông dụng kể từ thời khắc bộ phim “Thế giới nhạc trẻ” của Jo Marcel ra mắt. Ở cả hai tác phẩm này, người ta không đi sâu vào lý giải xác thực từ nhạc trẻ nhưng có thể hiểu theo những cách sau: thứ nhất, loại âm nhạc non trẻ, mới ra đời; thứ hai, âm nhạc do người trẻ sáng tác và thể hiện; thứ ba, âm nhạc dành cho giới trẻ, có giai điều hấp dẫn và phù hợp với người trẻ. Cả ba cách hiểu này đều đúng nhưng không thực sự đầy đủ.

Bài Viết Liên Quan

   Hình nền đẹp nhất về anime cho bạn đọc

Trên thực tế, nhạc trẻ có nhiều thể loại đa dạng từ pop/rock nhẹ nhàng đến những loại nhạc mạnh mẽ, sôi động. Tìm trong danh sách nhạc trẻ mới nhất 2019 bạn có thể bắt gặp đầy đủ các chủng loại đa dạng này. Thậm chí, nhạc trẻ còn trở nên ngày càng đa dạng hơn do xu hướng remix, mashup ngày càng nở rộ, không khó tìm được những bản lk nhạc trẻ hay nhất 2019 được mashup hoặc các bản nhạc trẻ remix 2019 , lk nhạc trẻ remix hay nhất.

Không thể xếp loại thấp chất lượng sản phẩm âm nhạc của các bài hát nhạc trẻ

Xét riêng trên khía cạnh âm nhạc của các bài hát nhạc trẻ, những sáng tác trong thời gian gần đây đang có những bước phát triển ngày càng mạnh mẽ, không kém cạnh với bất kỳ dòng nhạc nào khác. Bạn có thể nói dòng nhạc này không hợp sở thích của bạn, nhưng một điều chắc chắn rằng bạn không thể phủ nhận âm nhạc của nhạc trẻ có rất nhiều ưu điểm nổi trội, xứng đáng được xếp loại cao.

Trước hết là sự đa dạng, biến hóa. Nhạc trẻ là cái tên chung đại diện cho những âm nhạc tươi mới, non trẻ. Cũng chính vì vậy, trong nhạc trẻ không có bất kỳ một giới hạn nào cho sự sáng tạo và biến hóa, các ca sĩ có thể trải nghiệm thử sức với nhiều dòng nhạc đa dạng, mới lạ. Danh sách những bản hit nhạc trẻ mới nhất 2019 nói riêng và những bản nhạc trẻ hay nhất hiện nay nói chung không thiếu những bài hát như vậy. Có thể kể đến “I know you know” của Soobin Hoàng Sơn một ca khúc đậm chất funky pop, hay dòng nhạc reggae và dream pop lạ tai mà Huỳnh James và Bùi Lan Hương đang theo đuổi,…

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Khám phá nét độc đáo trong nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Âm nhạc bắt tai và hợp thị hiếu của phần đông cộng đồng. Đây cũng chính là điểm thu hút lớn nhất của nhạc trẻ. Dù là những bản nhạc trẻ nhẹ sôi động hay nhẹ nhàng đều có sức hấp dẫn lớn, được chính những bạn trẻ truyền tay nhau, chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Chỉ có đó là một ca khúc đủ hay, bài hát đó chắc chắn có thể đơn sơ dàng trở thành một hiện mạng xã hội với độ phổ biến và nhận diện cao. Ngay cả những người không nghe nhạc trẻ cũng ít nhiều biết đến ca khúc này. Bỏ qua mọi yếu tố khác, nghe nhạc trẻ hay nhất hiện nay bạn đơn sơ cảm nhận được những nét cuốn hút riêng của dòng nhạc này.

Bên cạnh đó, số lượt nghe nhạc cực khủng của các bài hát nhạc trẻ cũng là minh chứng cho mức độ được yêu thích của dòng nhạc này. Nếu lượt xem của các video nhạc trẻ có thể do chiêu trò câu view thì lượt nghe hoàn toàn phụ thuộc vào việc cộng đồng có thích nghe và thưởng thức nhạc hay không.

Cuối cùng, các bài hát nhận được xếp loại xứng đáng dựa trên chất lượng sản phẩm. Nhìn danh sách những bản nhạc trẻ hay nhất 2019 cho đến hiện nay có thể thấy ngay cả những tên tuổi nổi trội cũng không bảo chứng cho những kết quả đạt được và tầm ảnh hưởng lớn. Vị trí trên các bảng xếp hạng cũng như việc nhận được xếp loại tích cực từ cộng đồng đều dựa trên chất lượng sản phẩm âm nhạc nói riêng và tổng thể sản phẩm âm nhạc nói chung.

Ca từ của nhạc trẻ- chiều sâu, chất lượng sản phẩm hay nhảm nhí, rẻ tiền?

Đa phần các ca khúc nhạc trẻ bị xếp loại thấp chính bởi phần ca từ, nhiều người chưa kịp ngấm và cảm phần nhạc thì họ đã bị ca từ của bài hát làm ngán ngẩm.

Nhiều cộng đồng không chủ đích tìm nghe nhạc trẻ vậy nhưng những bài hát đám cưới nhạc trẻ luôn được phát ở những buổi tiệc họ tham dự, các bản nhạc trẻ hay 2019 luôn được bật ở những quán cà phê họ đến,… Vô hình chung họ mất đi sự chủ động và có thể chỉ được nghe những bài hát không có chất lượng sản phẩm nhưng lại xếp loại chung tổng thể với nhạc trẻ.

  Sức hút từ các lễ hội âm nhạc ở VN đối với giới trẻ

Nói một cách xác thực thì nhạc trẻ có cả những ca khúc với phần ca từ chất lượng sản phẩm, chiều sâu và giàu cảm xúc đồng thời những ca khúc nhạc trẻ có phần lời đơn sơ dãi, không có ý nghĩa thậm chí có thể coi là nhảm nhí. Thế nhưng những xếp loại về nhạc trẻ hiện nay đa phần đều là vơ đũa cả nắm, chỉ nhìn vào phần không tốt mà quên mất những sản phẩm âm nhạc chất lượng sản phẩm.

Trước đây người ta thường chuộng ca nhạc trẻ hải ngoại do phần ca từ được đầu tư rất tỉ mỉ, trau chuốt nhưng hiện nay rất nhiều ca khúc trong nước có thể đánh bật được những sáng tác này.

Có rất nhiều bài hát nhạc trẻ có phần ca từ chất lượng sản phẩm như “Xin đừng lặng im” – Soobin Hoàng Sơn, “Có điều gì sao không nói cùng anh” – Trung Quân idol, “Em gái mưa” – Hương Tràm, “Hôm nay tôi buồn” – Phùng Khánh Linh hay bản song ca nhạc trẻ “Người lạ ơi” của Orange và Karik,…

Nhìn một cách tổng thể, giới trẻ có gu âm nhạc của mình và các sáng tác đa dạng của dòng nhạc trẻ có thể hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu đó. Không thể xếp loại thấp giá trị và tầm ảnh hưởng của những ca khúc này trên nhiều phương diện từ sự yêu thích của cộng đồng, giải thưởng âm nhạc, thành tích trên các bảng xếp hạng,… Dù phần ca từ còn gây nhiều tranh cãi nhưng hiện nay ngày càng có nhiều ca khúc thực sự chất lượng sản phẩm nên được đón nhận và xếp loại khách quan hơn, không thể coi tất cả những sản phẩm này đều là dòng nhạc thị trường hay “rẻ tiền”.

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *