Lô gia là gì

51 Likes Comment

“Lô gia là gì” và vì sao nó lại là yếu tố cần thiết trong mỗi ngôi nhà hiện đại. Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé. Trước hết, chúng ta cần biết, lô gia là một từ bắt nguồn từ tiếng Ý. Nó là phần ăn sâu vào mặt bằng nhà nên được che chắn cẩn thận, chỉ có một bề mặt tiếp xúc với thiên nhiên nghĩa. Trong kiến trúc nhà ở hiện đại chúng tôi khuyên bạn sử dụng lô gia, nhất là với nhà cao tầng thì phương án này phù hợp cũng như đảm bảo an toàn hơn so với dùng ban công truyền thống. Lô gia chỉ có thể nhìn ra ngoài qua 1 hướng vì hai hướng còn lại sẽ xây tường cao tận đáy sàn.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Quy định khi thiết kế lô gia cho căn hộ/nhà ở hiện nay

Tại TCXDVN 323: 2004 “Nhà ở cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế” quy định: “Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m”. Chính vì điều này, việc thiết kế ban công cho nhà cao tầng, nhất là chung cư là điều không khả thi. Do đó, lô gia chính là giải pháp hoàn hảo để thay thế. Lôgia có mái, ăn sâu vào phía trong mặt bằng nhà nên tránh được nóng bức, nhất là ở xứ nhiệt đới nóng như VN.

  Trang trí nội thất phòng khách đẹp

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lô gia có hai loại chính:

  • Loại đầu tiên: Lô gia để nghỉ ngơi và giải trí. Loại này thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung như phòng khách.
  • Loại thứ hai: Lô gia phục vụ thường đi với nhà bếp hoặc phòng vệ sinh.

Lô gia thường có chiều sâu khoảng 2 – 2.4m và có cấu tạo cùng một loại vật liệu của kết cấu chịu lực của sàn như như gỗ, bê tông cốt thép. Do yêu cầu về cách nhiệt, chống thấm, thoát nước nên mặt sàn lô gia cần được làm như mái phẳng cũng như lớp cách nhiệt đặt trên lớp chịu lực hoặc treo vào lớp chịu lực…

Với trường hợp lớp giữ nhiệt đơn giản bị biến dạng do ảnh hướng của tải trọng thì bên trên lớp giữ nhiệt ta làm một lớp bê tông tăng cường lưới théo dày 3:5cm dùng làm nền cứng cho lớp cách nước. Các lớp cấu tạo mặt sàn phải được làm dốc về miệng hoặc máng thu nước. Ở lớp bảo vệ đặt trên cùng, tùy theo yêu cầu sử dụng của gia chủ để chọn vật liệu thi công. Bạn có thể lát gạch gốm, gạch xi măng, hoặc láng vữa xi măng.

  Chọn nệm nào tốt nhất: nệm cao su, nệm bông ép, nệm lò xo

Phân biệt ban công và lô gia

Đây là hai khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn bởi những người không chuyên. Vì vậy, hiện giờ, chúng ta hãy cùng nhau phân biệt lô gia với ban công khác nhau như thế nào nhé.

  • Ban công

Đây là từ bắt nguồn từ tiếng Pháp. Nó là một không gian theo chiều ngang được nhô ra và nối liền với một bức tường trước một cánh cửa và sẽ được gắn lan can an toàn. Ngoài ra, ban công nếu có lan can thường được thêm những phần trang trí cầu kỳ, tạo điểm nhấn cho căn nhà.

Thông số tiêu chuẩn độ cao lan can của ban công là từ 1,1 m trở lên; khoảng cách giữa các thanh gióng của lan can cũng không được quá 10 cm. Với những gia đình có trẻ nhỏ, không nên sử dụng lan can là những chấn song nằm ngang vì nó sẽ gây nguy hiểm nếu trẻ trèo lên nghịch ngợm.

Lợi ích của ban công:

  • Tải tĩnh tối thiểu trên tòa nhà
  • Tấm kính tùy chọn
  • Mở rộng khu vực tiện ích của nhà ở

Lô gia

Khác với ban công là phần thêm vào thì lô gia được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Như đã giải thích ngay từ đầu về khái niệm “lô gia là gì”, vì được xây thụt vào trong nên lô gia được che chắn rất cẩn thận. Nếu đứng từ bên ngoài nhìn vào, bạn khó có thể thấy được sự khác biệt giữa 1 căn nhà có lô gia với 1 căn nhà không có gì. Lô gia có 2 loại chính là loại để nghỉ ngơi và loại phục vụ, thường thích hợp với những nhà cao tầng hoặc căn hộ chung cư. Với căn hộ chung cư, lô gia còn được dùng để phơi quần áo, rất tiện lợi.

  Gợi ý cách trang trí quán ăn vặt nhỏ

Lợi ích của lô gia trong một căn hộ:

  • Cấu trúc tự hỗ trợ
  • Tấm kính tùy chọn
  • Không gian thoải mái
  • Có thể xây dựng ở bất cứ tầng nào dù là cao nhất

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể khái niệm chuẩn xác “lô gia là gì” cũng như phân biệt lô gia và ban công. Chúc bạn sẽ có những ngôi nhà trong mơ của riêng mình!

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *