MÁCH BẠN NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SÙI MÀO GÀ

63 Likes Comment

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội gây nguy hại tới sức khỏe và khả năng sinh con của cả nam và nữ. Đây là một căn bệnh có thể phòng tránh được nếu hiểu rõ nguyên nhân, cơ chế gây bệnh cũng như đường lây truyền bệnh. Dưới đây sẽ mách bạn nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà.


Tác nhân gây bệnh sùi mào gà

Các tuýp virus HPV gây bệnh

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Các tuýp virus HPV gây bệnh

Sùi mào gà còn có tên khác là mụn cóc sinh dục, bệnh gây ra do virus HPV gây ra. Chính vì vậy căn bệnh này có thể gặp ở cả 2 giới, ở bất kỳ thời khắc nào nhưng hay gặp nhất là độ tuổi sinh sản.

Bài Viết Liên Quan

  Lý do nên dùng máy lọc nước kangen?

Virus HPV có nhiều tuýp khác nhau, trong đó HPV tuýp 6 và 11 là 2 tác nhân chính gây bệnh sùi mào gà, cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Nếu không phát hiện sớm và điều trị thì virus này sẽ lây lan, các triệu chứng sẽ diễn biến ngày càng phức tạp hơn.

Hiện nay đã điều chế ra vacxin phòng HPV tuýp 6,11,16 và 18 tiêm cho các bé gái từ 9 tới 25 tuổi chưa từng quan hệ tình dục. Vacxin giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp phòng ung thư cổ tử cung khá tốt.


Các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục là nguyên nhân gây bệnh

Quan hệ tình dục là nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sùi mào gà xảy ra do virus HPV xâm nhập vào cơ thể theo các đường khác nhau, nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà không chỉ qua quan hệ tình dục mà còn theo nhiều đường lây truyền, cụ thể như sau:

Tiếp xúc thân mật với người mắc bệnh

Mụn cóc sinh dục, sùi mào gà có thể ở vùng miệng, cơ quan sinh dục, thậm chí có ở ngón tay, ngón chân do tiếp xúc trong lúc quan hệ tình dục. Chính vì vậy khi bắt tay, ôm, hôn hay các cử chỉ thân mật tiếp xúc da thịt với vùng bị bệnh thì có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Nhất là tiếp xúc dịch tiết từ các mụn thì nguy cơ nổi bật hơn.

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây chính là nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà, khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus HPV mà không sử dụng bao cao su thì có thể bị lây bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên thời gian ủ bệnh khá lâu nên mọi người không biết để phòng tránh, tiếp tục quan hệ tình dục với nhiều bạn tình khác nên lây lan bệnh rộng.

Đa phần 2 vợ chồng chung thủy không quan hệ ngoài luồng thì rất ít khi nhiễm bệnh, bệnh hay gặp ở đối tượng gái mại dâm, người có nhiều bạn tình, những người quan hệ với gái mại dâm…

Đặc biệt dù quan hệ tình dục đường miệng, đường hậu môn cũng có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Vì vậy tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ, và quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng.

Dùng chung dụng cụ nhiễm bệnh

Virus HPV thường gây bệnh ở cơ quan sinh dục, vùng miệng lưỡi nên nếu thường xuyên sử dụng chung các dụng cụ như khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần lót, thau chậu, dao cạo râu… thì vẫn có thể mắc bệnh.

Tuy nguyên nhân này ít gặp và thường những người đề kháng kém, sức khỏe yếu mới hay bị nhưng cũng nên phòng tránh triệt để.

Lây truyền từ mẹ sang con

Những thai phụ bị nhiễm bệnh trong quá trình mang thai, hoặc có bệnh trước đó nhưng chưa điều trị khỏi có thể lây bệnh sang con. Đường lây có thể là cuống rốn, nước ối hoặc trong lúc chuyển dạ em bé đi qua đường âm đạo tiếp xúc với các mụn cóc, u nhú vùng đó và gây bệnh.

Nhận máu từ người nhiễm bệnh

Việc hiến máu cứu người đang ngày càng phổ biến, không ít người mắc bệnh nhưng ở giai đoạn ủ bệnh không biết mình mắc vẫn vô tư cho máu. Người nhận máu có thể bị nhiễm bệnh từ người cho máu.

Ngoài ra việc dùng chung bơm kim tiêm, dây truyền với người bị bệnh cũng có thể khiến bạn mắc bệnh sùi mào gà.

Nói chung có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Để phòng tránh căn bệnh này nên tiêm phòng vacxin và quan yếu nhất là quan hệ tình dục an toàn. Ngoài ra cần đi khám phụ khoa định kỳ và tầm soát virus HPV sớm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

  BỆNH SÙI MÀO GÀ THƯỜNG BỊ Ở CÁC BỘ PHẬN NÀO TRÊN CƠ THỂ?

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *