Nguyên Nhân Chảy Máu Cam

36 Likes Comment

Chảy máu cam là hiện tượng gặp khá phổ biến, một số người còn thường xuyên bị chảy máu cam. Tuy đây là hiện tượng thường gặp nhưng không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân chảy máu cam là từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn về hiện tượng chảy máu cam, giúp bạn có được một số kiến thức cơ bản để ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Chảy máu cam là bệnh gì?

nguyen-nhan-chay-mau-cam

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

 

Chảy máu cam còn gọi là chảy máu mũi hoặc tỵ nục. Đây là hiện tượng khá thường gặp khi các mạch máu bên trong mũi bị tổn thương gây chảy máu. Thường thì hiện tượng chảy máu cam chỉ xuất hiện ở một bên mũi. Một số trường hợp chảy máu cam có thể tự khỏi bằng cách dùng tay đè lên một bên mũi, một số khác cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Những ai đơn sơ bị chảy máu cam?

Chảy máu cam là một hiện tượng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trong khi ngủ . So với người lớn, hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em cao gấp 2 lần. Ở người lớn, phụ nữ mang thai thường hay mắc phải tình trạng này hơn người thỉnh thoảng.

  SỐT XUẤT HUYẾT Ở TRẺ EM

Triệu chứng của người bị chảy máu cam

Triệu chứng điển hình của chảy máu cam là máu chảy từ một bên mũi, hoặc có thể chảy hai bên mũi rồi xuống tới cổ họng sau đó sẽ tạo phản xạ khạc, ho hoặc nôn ra máu. Nếu đã nuốt một lượng lớn máu chảy từ mũi thì đi ngoài phân sẽ có màu đen hoặc nâu sậm đen.nguyen-nhan-chay-mau-cam

Nguyên nhân gây chảy máu cam là gì?

Hiện tượng chảy máu cam diễn ra do sự vỡ mạch máu trong cánh mũi. Đây có thể là tổn thương gây ra bởi tổn thương cơ học như bị đánh vào mũi, bị tai nạn,…Một số nguyên nhân khác gây chảy máu cam như bệnh lý của tăng huyết áp, tình trạng rối loạn đông máu, do nhiễm hóa chất hoặc nhiễm trùng đường thở. Ngoài ra, việc hít thở không khí khô vào mùa đông tạo ma sát trong khoang mũi cũng đơn sơ gây tình trạng chảy máu mũi. Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng chảy máu cam đó là:

  • Khí hậu quá nóng và khô: khi sưởi ấm bằng nhiệt trong mùa đông rất đơn sơ dẫn đến tình trạng chảy máu cam do nhiệt độ quá nóng và khô. Niêm mạc mũi rất mỏng manh nên sẽ đơn sơ bị nứt và vỡ ra gây hiện tượng chảy máu mũi. Thời khắc giao mùa rất đơn sơ gây chảy máu mũi vì cơ thể còn chưa quen với tình trạng không khí mới thay đổi.
  • Biến dạng ngăn mũi: nếu vách ngăn giữa hai lỗ mũi bị lệch về một bên, dòng khí đi vào lỗ mũi sẽ không đồng đề Sự thay đổi không khí này làm cho niêm mạc vách mũi bên hẹp bị khô và nứt ra dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.
  • Cảm lạnh hoặc tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng: khi bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc mũi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng (phấn, nước hoa,…) sẽ khiến niêm mạc mũi xung huyết nhiều. Khi đó, các mạch máu nhỏ gọi là mao mạch sẽ giãn ra, rất đơn sơ bị tổn thương. Việc hỉ mũi với lực mạnh có thể làm cho mũi bị tổn thương gây chảy máu hoặc chảy máu trở lại sau khi đã cầm máu.
  • Tiếp xúc với hoá chất gây kích ứng: khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên chảy máu cam do kích ứng hóa chất. Bất kì cả hút thuốc lá chủ động hay thụ động thì vẫn bị chảy máu cam. Người làm việc trong môi trường chứa axit sulfuaric, amoniac, xăng dầu hoặc các hoá chất kích ứng khác.
  • Bệnh lý gây chảy máu cam: một số trường hợp bệnh lý như suy thận, suy giảm tiểu cầu, tăng huyết áp và tình trạng rối loạn đông máu bẩm sinh sẽ gây ra tình trạng chảy máu cam
  • Sử dụng một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu: gồm các thuốc chống đông máu và thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.
  Sữa tắm cottage có tốt không? Có những loại nào?  

nguyen-nhan-chay-mau-cam

Những phương pháp điều trị chảy máu mũi (chảy máu cam)?

Phương pháp cơ bản dùng để điều trị chảy máu cam đầu tiên là dùng ngón tay đè tì trực tiếp vào một bên cánh mũi. Nắm chặt mũi trong thời gian từ 10 phút đến 30 phút cho đến khi máu ngừng chảy.

nguyen-nhan-chay-mau-cam

Chườm túi nước đá vào cổ hoặc vùng sống mũi cũng có thể giúp giảm chảy máu. Ngồi nghiêng người ngả về phía trước để máu chảy ra, không nên ngửa lên vì máu có thể chảy xuống họng và gây nghẹt thở. Nên xịt mũi bằng nước muối và làm ẩm không khí khi thời tiết quá khô có thể giảm tình trạng khô mũi. Nếu tình trạng chảy máu nặng và nhiều, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Bạn có thể phải làm một số xét nghiệm máu để biết rõ nguyên nhân gây ra chảy máu và có cách điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng chảy máu cam cũng như nguyên nhân gây chảy máu cam mà chúng ta có thể gặp. Hy vọng bạn đã có được một số kiến thức hữu ích về sức khỏe để chăm sóc bản thân và có cách xử trí trong một vài trường hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi.

 

  Nuốt tinh trùng có sao không? Có thai không?

 

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *