Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em không ngờ tới

21 Likes Comment

Mỗi một loại thuốc được chế ra luôn mang trong nó những thành phần nhất định nhằm mang đến những công dụng khác nhau cho người bệnh. Tuy nhiên thì ngoài tác dụng chính còn có những tác dụng phụ và đôi khi tác dụng phụ đó lại để lại những hậu quả mà người bệnh không ngờ đến. Đối với thuốc tránh thai cũng vậy, khi sử dụng một cách thường xuyên hay không thường xuyên cũng để có những tác dụng không mong muốn. Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì ta cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa progestine liều cao. Thành phần này có các tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng; ngăn chặn việc làm tổ của trứng hoặc làm biến đổi lớp nội mạc tử cung để ngăn ngừa sự thụ thai.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Bên cạnh đó, các thành phần trong thuốc cũng có tác dụng làm tăng tiết dịch nhầy ở cổ tử cung bị. Khi dịch nhầy dày lên và đặc lại sẽ ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào bên trong tử cung và vòi trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng trong trường hợp nào?

quan hệ tình dục không an toàn

Ngày nay, với cuộc sống hiện đại đề cao sự tiện lợi và nhanh gọn, thuốc tránh thai khẩn cấp  trở thành công cụ tránh thai quen thuộc của một bộ phận không nhỏ chị em phụ nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải thuốc tránh thai thông thường dùng theo chu kỳ kéo dài nhiều ngày. Các trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau đây.

  • Nam và nữ có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Hoặc trong trường hợp có sử dụng bao cao su nhưng bị thủng hoặc rách.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là phương án “chữa cháy” hiệu quả dành cho phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai theo chu kỳ hàng ngày nhưng quên uống thuốc từ 2 ngày trở lên.
  • Phụ nữ đang tiêm thuốc tránh thai mà việc tiêm thuốc bị chậm hoặc không đúng thời gian so với định kỳ.
  • Đối tượng nữ bị hãm hiếp, bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Những đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Bất cứ một ai đều có thể sử dụng thuốc tránh thai nếu người đó có khả năng mang thai. Thông thường thì thuốc tránh thai được sử dụng khi một trong 2 bên hoặc cả 2 phía đều không muốn có thai nhưng lại không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai khác như đeo bao cao su hay đặt vòng tránh thai thì họ sẽ dùng đến biện pháp uống thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai được sử dụng gồm có 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Đối với thuốc tránh thai hàng ngày mọi người thường sử dụng trong trường hợp quan hệ ngoài ý muốn, bản thân không có sự chuẩn bị trước nên thường uống thuốc ngay sau khi quan hệ hoặc trước 72h sau khi quan hệ tình dục để tránh khả năng mang thai. Còn đối với thuốc tránh thai sử dụng hàng ngày thì người uống luôn chủ động sử dụng hàng ngày giúp cho quá trình mang thai bị gián đoạn dù cho bạn có quan hệ hàng ngày. Hai loại thuốc này hoàn toàn khác nhau kể cả về liều lượng lẫn tác dụng phụ chúng mang lại.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp

Không ít chị em phụ nữ coi thuốc tránh thai khẩn cấp chẳng khác nào “thần dược” mà dẫn tới lạm dụng hay sử dụng không đúng cách. Ngay cả khi sử dụng đúng liều lượng thuốc vẫn gây ra nhiều tác dụng phụ.

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Mách nhỏ những cách giảm mỡ mặt hiệu quả trong thời gian ngắn

Buồn nôn

triệu chứng buồn nôn

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn khấp đầu tiên mà hầu hết chị em đều gặp phải đó là cảm thụ buồn nôn. Chị em sẽ thấy buồn nôn sau khi dùng thuốc và triệu chứng này không kéo dài, có thể tự hết sau vài ngày.

Các chị em cần chú ý, nếu bị nôn sau khi uống thuốc thì cần phải uống bù liều khác. Nếu chỉ chỉ bị nôn sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ thì không cần uống bù nữa.

Ngực cương

ngực căng

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến ngực của chị em sưng to lên và cương cứng hơn. Bộc lộ này có thể kéo dài tới vài tuần sau khi dừng dùng thuốc gây khó chịu cho các chị em. Đây là tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà các chị em thường xuyên gặp phải. Nếu quá lâu không thầy tình trạng này thuyên giảm, thậm chí, xuất hiện u cục cứng hay đau kéo dài thì nên đi khám bác sĩ.

Chảy máu âm đạo

Một nửa số chị em phụ nữ từng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho thấy họ bị ra máu ấm đạo dù không ở trong kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này cũng sẽ giảm dần vài ngày sau đó. Nếu sau 5 ngày mà chảy máu không giảm đi thì hãy tới khám bác sĩ. Chảy máu bất thường khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể che lấp biểu thị tiền bệnh ung thư cổ tử cung mà bạn không ngờ tới.

Rối loạn kinh nguyệt

Không ít trường hợp cho thấy họ gặp tác phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là bị rối loạn kỳ kinh nguyệt. Kỳ kinh nguyệt có thể ghé thăm bạn gái sớm hơn định kỳ hoặc muộn hơn vài ngày. Hãy coi chừng nếu bạn nhận thấy bị chậm kinh khoảng 1 tuần, vì rất có thể thuốc tránh thai khẩn cấp đã không phát huy tác dụng.

Tăng cân: Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không cho thấy thuốc tránh thai uống khiến cân nặng thay đổi, song một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

Giảm ham muốn tình dục

giảm ham muốn tình dục

Các chuyên gia đã kết luận việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay cả với liều lượng thấp kéo dài cũng gây rối loạn nội tiết tố kìm hãm sự rụng trứng ở nữ giới. Một khi lượng estrogen suy giảm, dịch tiết âm đạo giảm làm tăng cảm thụ đau khi quan hệ, lâu dần làm giảm ham muốn tình dục ở phái đẹp.

Viêm nhiễm âm đạo

Một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp đã được cảnh báo đó là thuốc có thể gây ra tình trạng nhiễm nấm ở âm đạo, phổ biến nhất là nấm candida.

Tăng cân

Dù cho các nghiên cứu không cho thấy thuốc tránh thai khẩn cấp là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng tăng cân ở chị em phụ nữ. Dù vậy thuốc cũng gián tiếp gây ra tình trạng tích trữ nước ở hông và ngực khiến chị em cũng bị tăng cân nặng.

Mang thai ngoài tử cung

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng một số phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung. Đặc biệt nguy cơ này càng cao khi đối với những người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và người tăng cân.

Suy giảm thị lực

Không chỉ có tác dụng phụ với các cơ quan sinh dục mà thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây ra tình trạng giảm thị lực ở mắt. Nội tiết tố thay đổi do tác dụng của thuốc dẫn tới mắt bị khô và giảm thị lực và nhiều hệ lụy khác ở mắt như lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị…

Tâm trạng thay đổi thất thường

Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đã từng bị chỉ ra là có sự thay đổi về cảm xúc. Thậm chí, ở một số trường hợp nặng còn có thể bị trầm cảm.

Tăng nguy cơ tắc mạch huyết khối

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thuốc tránh thai khẩn cấp góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Người dùng thuốc nếu bị viêm tắc mạch thì phải ngừng thuốc ngay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả, các chị em cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nên uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt để thuốc đạt hiệu quả cao nhất. Tốt nhất nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Trên lý thuyết, trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai của thuốc lên tới 95%, sau 24-48 giờ hiệu quả  giảm xuống còn 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%. Để cẩn thận hơn, đến ngày thứ năm có thể uống thêm 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Không nên sử dụng quá 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng.
  • Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên thì phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.
  • Nếu nhận thấy bị chậm kinh khoảng 1 tuần hoặc nhiều hơn thì nên đi thử nước tiểu hoặc khám bác sĩ vì khả năng cao là đã mang thai

Ngoài việc có khả năng tránh thai cao ra thì những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày là rất lớn bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc. Nếu muốn có khả năng mang bầu về sau thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần và nên ngừng uống thuốc khoảng 3 tháng trước khi có ý định mang bầu.

  PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B HIỆU QUẢ

Xem Thêm

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *