TÌM HIỂU Ý NGHĨA CỦA ĐỊNH LƯỢNG VIÊM GAN B 5 HẠNG MỤC

67 Likes Comment

Định lượng viêm gan B là một xét nghiệm không thể thiếu khi muốn xác định một người có mắc bệnh viêm gan B hay không. Tuy nhiên khá nhiều người còn cảm thấy mơ hồ với những chỉ số trong xét nghiệm này. Vì vậy, mặc dù đã có kết quả đạt được xét nghiệm nhưng người bệnh vẫn không thể tự đọc được do thiếu kiến thức về xét nghiệm này.

 

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!


Ý nghĩa của từng xét nghiệm định lượng viêm gan B

Kiểm tra định lượng HBsAg

Kiểm tra này mặc dù chỉ mang ý nghĩa lâm sàng nhưng lại có tác dụng kểm tra định lượng HBsAg dùng để làm chỉ tiêu tham khảo sự sao chép virus viêm gan B ở người mang virus và ở bệnh nhân ứng dụng điều trị alpha-interferon. Bên cạnh đó, kiểm tra này còn giúp các bác sĩ xếp loại hiệu quả điều trị Lamivudine và xác định lượng sử dụng globulin miễn dịch ở bệnh nhân ghép gan.

Giá trị tham khảo: 0-0.05IU/mL.

Bài Viết Liên Quan

  CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B CHO NGƯỜI LỚN NHƯ THẾ NÀO?

Kiểm tra định lượng HBsAg

Kiểm tra định lượng HBsAg

Kiểm tra định lượng Anti HBs

Xét nghiệm này nhằm mục đích xác định lượng kháng thể trong cơ thể bạn có khả năng chống lại sự tấn công của virus viêm gan B là bao nhiêu.

  • Nếu sau khi kiểm tra định lượng Anti HBs cho kết quả đạt được ở mức 0 – 10mlIU/ml thì các bạn cần được tiêm 3 mũi vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm gan B theo phương án 0 – 1 – 6
  • Nếu hàng lượng Anti HBs trong cơ thể ở mức 10 – 100mlIU/ml thì các bạn chỉ có tiêm phòng 1 mũi nhắc lại viêm gan B mà thôi bởi lúc này cơ thể đã có tính bảo vệ trước sự tấn công của virus viêm gan B nhưng lại khá yếu
  • Nếu hàm lượng Anti-Hbs >100mlIU/ml thì các bạn không cần phải tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B nữa bởi lúc này tính bảo vệ trước sự tấn công của virus viêm gan B đã rất mạnh

Xét nghiệm HBeAg

Đây cũng là một trong số các xét nghiệm định lượng viêm gan B. Nếu kết quả đạt được xét nghiệm cho thấy HbeAg tăng cao thì chứng tỏ virus viêm gan B đang được sao chép và có khả năng truyền nhiễm lớn.

Xét nghiệm Anti-HBe

Sau khi kiểm tra, nếu kết quả đạt được xét nghiệm Anti-HBe dương tính thì chứng tỏ rằng sự sao chép của virus viêm gan B đã giảm đi, tính lây truyền yếu nhưng vẫn có khả năng truyền nhiễm.

Xét nghiệm định lượng Anti-HBe

Xét nghiệm định lượng Anti-HBe

Xét nghiệm Anti-HBc

Nồng độ Anti-HBc cao hay thấp chính là sự phản ánh trạng thái truyền nhiễm của virus viêm gan B. Nếu nồng độ cao cho thấy viêm gan B có thể truyền nhiễm cấp tính. Còn nồng độ thấp có ý nghĩa cơ thể đang ở trong thời kỳ phục hồi hoặc truyền nhiễm trước đây.


Kết quả đạt được kiểm tra định lượng viêm gan B 5 hạng mục nói lên điều gì?

Trường hợp 1

Nếu như cả 5 hạng mục đều cho kết quả đạt được âm tính thì tương tự là chưa bị nhiễm virus viêm gan B nhưng hoàn toàn có khả năng nhiễm. Vì vậy, các bạn cần phải tiêm phòng vắc-xin viêm gan B.

Trường hợp 2

Nếu kiểm tra định lượng viêm gan B 5 hạng mục cho kết quả đạt được HBsAg dương còn các định lượng khác âm thì chứng tỏ bạn đang ở giai đoạn sau của thời kì ủ bệnh hoặc giai đoạn rất sớm của nhiễm cấp. Lúc này bạn hoàn toàn có thể lây nhiễm virus viêm gan B cho mọi người xung quanh.

Trường hợp 3

Kết quả đạt được kiểm tra ra HBsAg và HBeAg là dương tính và 3 định lượng còn lại âm tính thì chứng tỏ bạn đang ở giai đoạn đầu của nhiễm cấp, có khả năng lây nhiễm bệnh cao.

Trường hợp 4

Kết quả đạt được kiểm tra cho thấy chỉ có Anti-HBs dương tính nghĩa là bạn không có khả năng lây nhiễm viêm gan B cho người khác.

Trường hợp 5

Chỉ có kết quả đạt được định lượng Anti-HBc và Anti-HBS dương tính, còn lại âm tính nghĩa là bạn có thể miễn dịch với các trường hợp nhiễm thứ phát và không lây nhiễm viêm gan B.

Kết quả kiểm tra Anti-HBc và Anti-HBS dương tính

Kết quả đạt được kiểm tra Anti-HBc và Anti-HBS dương tính

Trường hợp 6

Chỉ số HBsAg và HBeAg âm tính, còn lại dương tính cho thấy có tiền sử mắc HBV, có thể miễn dịch nhiễm thứ phát và không lây nhiễm HBV.

Trường hợp 7

Các chỉ số khác đều dương, còn Anti-HBe và Anti-HBSs đều âm nghĩa là người bệnh đã mắc viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính và có khả năng lây nhiễm cao.

Trường hợp 8

Sau khi xét nghiệm định lượng viêm gan B 5 hạng mục nếu chỉ số HBsAg và Anti-HBc dương tính, còn lại âm tính

Trường hợp 9

Các chỉ số định lượng đều dương, còn Anti-HBs âm nghĩa là bạn đang ở tình trạng giữa đến cuối của nhiễm virus viêm gan B cấp hoặc đang mang mầm bệnh mạn tính, cần được theo dõi huyết thanh học và có khả năng lây nhiễm.

Trường hợp 10

Chỉ số HBeAg và Anti-HBs âm tính cũng được chỉ định theo dõi huyết thanh học. Người bệnh có khả năng lây nhiễm virus HBV.

Trường hợp 11

Chỉ số Anti-HBc dương tính, còn lại âm tính có thể là biểu lộ tình trạng nhiễm trước đây bị mất chọn lọc Anti-HBs hoặc biểu lộ cho giai đoạn cửa sổ của nhiễm virus viêm gan B cấp, nhiễm mạn tính, hoặc kết quả đạt được kiểm tra có sai sót. Nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất thấp.

Trường hợp 12

Hai chỉ số Anti-HBc và Anti-HBe dương tính, còn lại âm tính cho thấy bị nhiễm bệnh nhưng chưa phát hiện được Anti-HBs. Nguy cơ lây nhiễm không cao.

Trường hợp 13

Chỉ có HBeAg dương tính, còn lại âm tính nguyên nhân lớn là do quá trình xét nghiệm định lượng viêm gan B xảy ra sai sót, cần thực hiện xét nghiệm lại.

Trường hợp 14

Chỉ có chỉ số Anti-HBe dương tính, còn lại âm tính cũng giống trường hợp 13, cần xét nghiệm lại.

Trường hợp 15

Chỉ có HBeAg cho kết quả đạt được âm, có thể là do kết quả đạt được thử nghiệm Anti-HBs sai sót hoặc do HBsAg và Anti-HBs với các kiểu phụ khác nhau hay phát hiện các phức hợp miễn dịch của HBsAg có tỉ lệ bằng nhau.

 

  NGUY CƠ MẮC PHẢI BỆNH VIÊM GAN B BẠN NÊN TRÁNH

Xem Thêm

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *