Tìm hiểu về bệnh ung thư đại trực tràng

25 Likes Comment

Ung thư đại trực tràng  là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là tên chung của hai loại bệnh là ung thư ruột kết với ung thư trực tràng. Tế bào ung thư sinh trưởng từ ruột kết hoặc trực tràng gây nên bởi sự sinh sản bất thường của các tế bào có nguy cơ xâm chiếm lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ thêm về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng.

 

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Hiện nay chúng ta chưa biết nguyên nhân xác thực gây ra ung thư đại trực tràng, tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ chắc chắn làm bệnh nhân rất dễ mắc bệnh hơn như hút thuốc lá (có thể kiểm soát được), tuổi tác (không thể thay đổi được).

ung-thu-dai-trang

 

Các nghiên cứu cho thấy những người có các yếu tố sau đây rất dễ bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng hơn những người không có các yếu tố này.

 •  Bị viêm loét đại trực tràng nhưng không chữa trị triệt để, chỉ chữa theo triệu chứng khiên các vết viêm loét ngày càng lan rộng
 • ung thư đại tràng, ung thư trực tràng trước đó: mặc dù đã cắt bỏ hết đoạn ruột bị ung thư nhưng rất dễ bị ung thư ở vị trí khác trên đại tràng.
 • Có tiền sử mắc bệnh đường ruột: hai bệnh Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn  Tiền sử gia đình: có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, nhất là khi ung thư xảy ra trước tuổi 60. Các gia đình này cần làm các xét nghiệm tầm soát ung thư.
  BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ HAY CHƯA?

 

ung-thu-dai-trang

 

 • Thiếu vận động: người ngồi một chỗ rất dễ bị mắc bệnh ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.
 • Béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng, ung thư trực tràng
 • Hút thuốc lá: Đơn sơ bị ung thư đại trực tràng
 • Uống rượu: uống rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng ung thư trực tràng

ung-thu-dai-trang

Rối loạn tiêu hóa: Khi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, đau tức vùng bụng xuất hiện thường xuyên, điều trị bằng các thuốc về đường tiêu hóa nhưng tình trạng không thuyên giảm, thì đây có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng.

 • Đại tiện khó khăn: Ung thư đại trực tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài.
 • Đại tiện phân đen, phân có máu: Đi ngoài phân đen có thể là do ăn uống nhưng cũng có thể là một dấu hiệu bệnh lý của ung thư đại trực tràng.
 • Phân mỏng, nhỏ hơn so với thỉnh thoảng: Kích thước của phân cũng là một dấu hiệu cho thấy sự bất thường trong hệ tiêu hóa. Người bị ung thư đại tràng có khối u phát triển nhanh che lấp miệng trực tràng sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ hoặc hình dạng phân thay đổi. Nếu chúng có kích thước nhỏ như một chiếc bút chì hoặc có hình lá lúa, thì bạn cần chú ý bởi đây có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng
 • Chán ăn, khó tiêu: Tình trạng chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Nếu như bệnh nhân nghỉ ngơi, dùng thuốc điều trị, bổ sung dinh dưỡng mà không cải thiện, thì có khả năng cao là sự phát triển của khối u đại tràng trong cơ thể.
  CHỮA SÙI MÀO GÀ Ở ĐÂU

 

ung-thu-dai-trang

 • Xuất hiện khối u: Những khối u xuất hiện bất thường ở bụng, đặc biệt ở phía bên đại tràng hay hạ sườn phải rất có thể là một triệu chứng ung thư đại tràng.
 • Giảm cân không rõ lí do: Sút cân nhanh là một trong những dấu hiệu ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa. Do đó, nếu sút cân bất thường mà không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân, thì bạn không nên chủ quan.
 • Mệt mỏi và suy nhược: Mệt mỏi do ung thư đại tràng sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

 

ung-thu-dai-trang

 

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng, ung thư đại tràng

 

Phẫu thuật là phương pháp chữa và điều trị ung thư đại trực tràng được chỉ định đầu tiên. Thông thường, phẫu thuật viên sẽ cắt đoạn đại tràng có ung thư cùng các hạch đi kèm, hai đầu ruột sẽ được nối lại, nối bằng tay hay bằng máy khâu-nối (gọi là stapler). Phẫu thuật cắt trước thấp được ứng dụng đối vơi ung thư phần thấp của đại tràng. Sau khi đã cắt bướu, 2 đầu ruột được nối lại với nhau và bệnh nhân vẫn đi cầu như thỉnh thoảng.

 

ung-thu-dai-trang

 

Một cách điều trị khác là Xạ trị. Xạ trị là dùng tia có năng lượng cao (tia X) để diệt các tế bào ung thư hoặc làm teo nhỏ chúng lại. Xạ trị từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, ghim vào mô bướu. Xạ trị giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại trong khi mổ. Nếu bướu quá lớn hoặc ở vị trí khó có thể cho xạ trị trước cho bướu nhỏ lại để mổ rất dễ hơn.

  NGUY CƠ MẮC PHẢI BỆNH VIÊM GAN B BẠN NÊN TRÁNH

Với căn bệnh này, xạ trị dùng để ngừa ung thư tái phát hoặc chữa và điều trị ung thư đại tràng và ung thư trực tràng tái phát tại chỗ gây đau. Xạ trị ít khi được dùng để chữa và điều trị ung thư đại trực tràng di căn.

 

ung-thu-dai-trang

 

Ngoài ra, ngời bệnh có thể sử dụng hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc bằng đường tiêm, truyền hoặc uống để diệt tế bào ung thư. Các thuốc này vào máu và đi khắp cơ thể vì thế phương pháp chữa và điều trị ung thư đại trực tràng này có lợi thế cho những trường hợp ung thư đã tiến triển xa.

 

 

Tóm lại Bệnh ung thư đại tràng, ung thư trực tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm, và dẫn đến nhiều biến chứng khác. Do đó khi có các triệu chứng ung thư đại tràng hay dấu hiệu ung thư trực tràng thì phải đi khám ngay, để kịp thời phát hiện và chữa trị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *