Viêm gan b lây qua đường nào, bạn có biết không?

19 Likes Comment

Viêm gan B lây qua đường nào là băn khoăn của nhiều người bệnh khi muốn tìm các biện pháp phòng tránh cho bạn bè và người thân của mình.

Bệnh viêm gan b lây qua đường nào? Viêm gan B là một bệnh lây truyền qua đường máu, nhiễm trùng và qua đường tình dục. Viêm gan B có thể lây lan từ người này sang người khác qua máu và chất dịch cơ thể (bao gồm dịch âm đạo hoặc tinh dịch). Ngoài ra, căn bệnh này còn có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Vi-rút viêm gan B không thể xâm nhập vào da nếu da không bị tổn thương và có khả năng bị tiêu diệt bởi các loại enzim tiêu hóa trong dạ dày nếu người thường chẳng may nuốt phải.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

viem-gan-b-lay-qua-duong-nao

1. Lây truyền từ mẹ sang con


Theo nghiên cứu, có tới 95% khả năng một người mẹ bị viêm gan B mãn tính sẽ truyền bệnh sang con nếu em bé không được thực hiện các bước để ngăn ngừa lây nhiễm. Trong trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan B truyền siêu vi khuẩn sang con thì có 90% khả năng em bé sẽ phát triển thành bệnh viêm gan B mãn tính (dài hạn).

Bài Viết Liên Quan

  Nguyên nhân và cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh hiệu quả nhất mẹ cần biết

viem-gan-b-lay-qua-duong-nao

Chính vì vậy, việc chẩn đoán và theo dõi phụ nữ mang thai bị viêm gan B là một bước quan yếu trong việc ngăn chặn chu kỳ viêm gan B mãn tính.

Tất cả các bà mẹ mang thai nên được xét nghiệm nhiễm viêm gan B mãn tính. Trẻ sinh ra từ những người mẹ có bệnh viêm gan B dương tính nên được tiêm chủng ngừa viêm gan B miễn dịch lúc mới sinh ra, điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B chỉ còn 5%. Bên cạnh đó, các bà mẹ có lượng virus viêm gan B rất cao cũng có thể được điều trị trong khi mang thai để ngăn ngừa lây truyền.

viem-gan-b-lay-qua-duong-nao

Ngoài việc viêm gan B lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở, nhiều người còn thắc mắc ngoài ra, viêm gan b lây qua đường gì, có lây qua đường sữa mẹ không. Viêm gan B không lây truyền qua đường sữa mẹ nên các mẹ bị nhiễm virus viêm gan B vẫn có thể cho con bú thỉnh thoảng.

Viêm gan B chỉ có thể lây truyền qua đường sữa nếu mẹ bị nứt hoặc chảy máu núm vú, tuy nhiên nếu em bé đã được chủng ngừa thì chúng sẽ được bảo vệ an toàn. Trong trường hợp em bé chưa được chủng ngừa thì bạn có thể vắt bỏ sữa trong thời gian núm vú bị nứt và chảy máu, sau khi vết thương đã lành hẳn bạn có thể tiếp tục cho con bú thỉnh thoảng.

2. Lây truyền qua đường tình dục

Nhiều người thắc mắc bệnh viêm gan b lây qua đường nào và được trả lời rằng viêm gan B có thể lây truyền qua tinh dịch và dịch âm đạo. Các chất dịch trên cơ thể của người mang siêu vi khuẩn viêm gan B đi vào máu của đối phương để lây truyền. Việc lây truyền qua đường tình dục có khả năng cao sẽ xảy ra nếu hành vi tình dục dẫn đến xước da hoặc loét da.

Để phòng chống bệnh viêm gan B lây truyền qua đường tình dục, bạn cần thực hiện các biện pháp tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.

  Các dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng các phụ huynh nên lưu tâm

3. Tiêm chích ma túy

Các thiết bị tiêm chích ma túy bao gồm kim tiêm, ống tiêm, thìa, gạc, nước,… đều có khả năng lây nhiễm viêm gan B.

Trong những tình huống mà đối tượng tiêm chích ma túy đang thực hiện hành vi tiêm chích, một lượng nhỏ máu có thể chảy ra tay hoặc dính trên mặt bàn và sự truyền nhiễm có thể xảy ra ngay cả khi người ta không dùng chung hay tái sử dụng kim tiêm.

viem-gan-b-lay-qua-duong-nao

4. Xăm hình

Một số người yêu thích nghệ thuật thắc mắc viêm gan b có lây không khi họ xăm hình? Tất cả các nhà xăm hình nghệ thuật lên cơ thể đều hiểu rất rõ các nguyên tắc kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Xăm hình nghệ thuật và các thủ thuật xỏ lỗ lên cơ thể luôn phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng.

Mặc dù kim tiêm có thể chỉ được dùng một lần nhưng các máy móc, trang thiết bị và các loại thuốc nhuộm, thuốc xăm có thể được tái sử dụng cho nhiều khách hàng nên vẫn có khả năng xảy ra nguy cơ lây nhiễm viêm gan B.

viem-gan-b-lay-qua-duong-nao

5. Lây nhiễm khi thực hiện các thủ tục y tế và nha khoa

Hướng dẫn kiểm soát nhiễm trùng tại các cơ sở y tế và nha khoa được ban hành nhằm ngăn chặn sự lây truyền của virus sinh ra từ máu và các bệnh khác. Tuy nhiên, nếu như ở một số bệnh viện lớn và uy tín, quy trình này được thực hiện một cách nghiêm ngặt thì vẫn còn một số bệnh viện nhỏ và trung tâm y tế có cơ sở hạ tầng không đầy đủ, đội ngũ y bác sĩ chưa được tập huấn đầy đủ cũng có thể làm gia tăng nguy cơ lây bệnh.

Ngoài ra, nếu bạn đang trải qua quá trình điều trị y tế hoặc nha khoa ở một số quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao, có thể mang theo khả năng mắc bệnh viêm gan B.

  Sốt Siêu Vi Là gì ? Phòng và điều trị cả người lớn và trẻ em

viem-gan-b-lay-qua-duong-nao

6. Dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng và các dụng cụ cá nhân khác

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi viêm gan b lây qua những đường nào, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhận rằng các dụng cụ vệ sinh cá nhân hàng ngày có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B nếu có dính máu. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong gia đình, mọi người không dùng chung lưỡi dao cạo, bàn chải đánh răng (do khả năng chảy máu nướu răng) và dụng cụ chăm sóc cá nhân sắc nhọn khác.

viem-gan-b-lay-qua-duong-nao

Trên đây là một số con đường lây nhiễm phổ biến của virus viêm gan B giúp bạn trả lời câu hỏi viêm gan B lây qua đường nào. Hi vọng bài viết đã cung cấp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *