Điều trị chó bị xuất huyết dạ dày và cách phòng trừ

43 Likes Comment

Biểu lộ chứng tỏ con chó gia đình của bạn đang mắc bệnh xuất huyết dạ dày?

– Biểu lộ mấy ngày đầu: cún chán ăn, ăn ít hoặc bỏ ăn, mệt mỏi, sốt 39,5 – 40oC, có kèm theo các cơn run rẩy.

– Vài ngày sau đó, chó liên tục nôn mửa đồng thời bị tiêu chảy nặng, lúc đầu táo bón sau đó phân loãng có màu xám vàng hay xám xanh, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi hôi tanh.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

– Do tiêu chảy và nôn mửa liên tục, chó mất nước dẫn đến: mắt trũng, bụng thóp, da nhăn nheo. Khi cún bị mất nhiều nước và không được điều trị kịp thời sẽ tử vong sau 1 mấy ngày.

– giai đoạn cuối của bệnh, cún bị chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc màu như máu cá. Thân nhiệt cún thường hạ thấp, nhịp tim tăng, huyết áp giảm. thời kỳ này cún kiệt sức, không đi được, nằm yên một chỗ và chết.

Bài Viết Liên Quan

  share cách hạ sốt cho chó khi bị ốm

Bệnh viêm dạ dày và xuất huyết, viêm ruột cấp nếu không được chữa trị kịp thời và chăm nom cẩn thận, độc đáo thì cún sẽ chết 90 – 100% trong thời gian rất ngắn chỉ từ 02 – 04 ngày. 1 số ít cún có thể qua khỏi Nhưng chuyển thể thành bệnh viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó của bạn bị gầy còm, không có máu, kém ăn, lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón.

cho-bi-xuat-huyet-da-day

Vì sao sinh ra bệnh cún bị xuất huyết dạ dày?

Bệnh này thường thấy nhiều vào mùa hè vì lúc này trời nắng nóng, mưa nhiều gây ra ẩm ướt, có 03 nguyên nhân chính để gây lên bệnh xuất huyết dạ dày tại chó, đó là:

– Do giun móc.

– Do virus: những Virus Parvo, Virus Care khi có cơ may xâm nhập vào hệ tiêu hóa của chó sẽ phát triển nhanh chóng, phá hoại ruột và niêm mạc dạ dày của cún.

– Do vi khuẩn: chó của bạn ăn uống phải thức ăn ôi thiu và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium) và vi khuẩn E.Coli,… Những loại vi khuẩn này sẽ nhanh chóng phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa của chó gây ra bệnh viêm dạ dày và viêm ruột cấp.

  Chó bị viêm da có mủ – Cách điều trị

Lưu ý là khi chó đã mắc bệnh Bạn cần tìm ra những tại sao gây bệnh và xử lý những tại sao. Song song đó là hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cún.

Xử lý nhanh các triệu chứng của chó:

– Nôn, tiêu chảy nhiều gây mất nước: Bạn chú ý bổ sung nước, điện giải cho cún, truyền dung dịch nước sinh lý mặn ngọt,…

– Giảm, cắt nôn: dùng Các loại thuốc chống nôn như Atropinsunfat 0,1% hoặc Seduxen tiêm bắp cho cún hoặc cho uống.

– sử dụng thuốc chống chảy máu cho chó: Dùng Vitamin K tiêm bắp chó cún hay Vitamin C kết hợp đối với Canxi Clorua 10% tiêm chậm vào tĩnh mạch để chống chảu máu.

– Thuốc giảm tiêu chảy, se niêm mạc ruột: sử dụng Tanin, Termina và những nước chát như: nước lá ổi, quả hồng xiêm xanh, búp sim…cho cún uống.

– Trợ sức, trợ lực cún chó: Chuyền dung dịch Ringerlactat kết hợp với thuốc trợ tim, Vitamin C tiêm tĩnh mạch.
Thùy theo những mức độ nặng nhẹ, nguy cấp của từng triệu chứng mà chọn xử lý triệu chứng nào trước, triệu chứng nào sau. chú ý là cho cún đi khám bác sĩ thú y để được phát hiện nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Điều trị nguyên nhân:

Tùy theo vào từng tại sao gây bệnh và mức độ mà dùng thuốc cho hợp lý1 số loại kháng sinh thế hệ mới có thể dùng như: SulfadimethoxineTrimethoprime; …hay các kháng sinh hoạt phổ rộng khác như: Norfloxacin; Tetracyclin; Kanamycin…

cho-bi-xuat-huyet-da-day-1

Phòng bệnh:

– Giữ vệ sinh ăn uống: Cho chó ăn thức các thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống, trứng sống, vì trong thịt và trứng sống đơn giản bị nhiễm những vi khuẩn gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn E.Coli, trực khuẩn yếm khí.

  Một vài dấu hiệu nhận biết chó khôn và thông minh

– Cho chó uống nước sạch không nhiễm bẩn, không cho ăn những thức ăn ôi thiu,.

– Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho cún bằng Ivemectin cứ 3- bốn tháng tẩy một lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.

– Tiêm phòng định kì vaccine chống bệnh Care và Parvovirus.

Như vậy, vì là một căn bệnh rất hay gặp tại nước ta và tỷ lệ tử vong cao nên đa phần những ai nuôi thú cưng đều rất quan tâm. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp cho người có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức để giúp chó chống lại với căn bệnh hiểm họa này.

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *