Bus Ram Là Gì? Cách Xem Bus Ram Cho Laptop

50 Likes Comment

Khi mua máy vi tính mới hoặc khi nâng cấp máy vi tính việc xem thông tin của phần cứng máy vi tính là việc rất quan yếu mà bạn cần phải làm. Đặc biệt, thông tin của bus RAM chính là thông tin quan yếu nhất mà các bạn cần phải biết được. Nhưng không phải ai cũng biết bus RAM là gì? Cách xem bus RAM như nào. Chính vì vậy, ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích giúp bạn điều đó.

Bus Ram Là Gì

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

1. Bus là gì?

Trước khi đi tìm hiểu bus RAM là gì các bạn phải hiểu được bus là gì đã. Hiểu rõ bus là gì rồi các bạn mới có thể đơn giản dàng hiểu được về bus RAM.

Theo như khái niệm từ trang Wiki đưa ra thì bus là một hệ thống phụ. Trách nhiệm của hệ thống này là chuyển dữ liệu giữa các thành phần bên trong máy vi tính hoặc giữa các máy vi tính với nhau. Hay nói một cách đơn giản thì nhiệm vụ của bus đó chính là kết nối dữ liệu giữa 2 hay nhiều thiết bị kết nối với máy vi tính. Ví dụ như bus sẽ kết nối dữ liệu giữa bộ xử lý máy vi tính với bộ nhớ hay card màn hình với bộ nhớ.

Bài Viết Liên Quan

  Cách chơi gấp thếp baccarat và kinh nghiệm chơi hiệu quả

Mặc dù chỉ là hệ thống phụ nhưng bus có vai trò quan yếu với máy vi tính, có mục đích lưu thông, vận chuyển các tín hiệu và dữ liệu. Và ở trong kiến trúc máy vi tính thì bus được coi như là kênh, tuyến làm đường dẫn nội bộ để có thể truyền tín hiệu giữa các bộ phận khác nhau trong máy vi tính.

Như vậy chắc các bạn đã hiểu được bus là gì rồi. Tiếp theo chúng ta hãy tìm hiểu về bus RAM nhé!

2. Bus RAM là gì?

Sau khi đã hiểu được về bus rồi các bạn sẽ đơn giản dàng hơn khi tìm hiểu về bus RAM là gì. Chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hình dung được về bus RAM và nhiệm vụ của nó rồi phải không? Bus RAM chính là độ lớn của kênh truyền dữ liệu bên trong RAM. Khi bus của RAM càng lớn thì khả năng xử lý dữ liệu càng cao, dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Các bạn cũng có thể tính được tốc độ đọc dữ liệu của RAM trong vòng 1 giây chỉ với công thức đơn giản sau: Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width) / 8

Bus Ram Là Gì

Trong đó:

– Bandwidth: Người ta thường gọi là băng thông của bộ nhớ. Trong 1 giây, RAM có thể đọc được bao nhiêu dữ liệu (MB/s). Theo như công thức trên chúng ta sẽ tính được tốc độ xử lý dữ liệu tối đa trên lý thuyết. Tuy nhiên, ở thực tế thì băng thông thường ít hơn và không bao giờ có thể vượt qua được băng thông lý thuyết.

– Bus Speed: Tốc độ xử lý dữ liệu trong 1 giây của bus RAM

  Tip Club, Vic club, ZBET - Đánh giá top cổng game hàng đầu Châu Á

– Bus Width: Chiều rộng của bộ nhớ. Thông thường những loại RAM phổ biến ngày nay như RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 đều có bus Width là 64

Ví dụ, bạn có một RAM DDR4 Adata ECC 8GB chẳng hạn, bus RAM của nó là 2133Mhz. Trong 1 giây, RAM này có thể vận chuyển được 17064MB, tức là khoảng 16,5GB/s. Các bạn sử dụng Dual Chanel và lắp 2 RAM dữ liệu song song thì tốc độ vận chuyển có thể tăng lên 2 lần nhưng bus RAM thì lại vẫn giữ nguyên, không thay đổi mà cũng không giảm đi.

Như vậy các bạn đã hiểu bus RAM là gì rồi và cách tính băng thông bus RAM rồi phải không? Giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xem bus RAM như thế nào nhé!

3. Hướng dẫn kiểm tra bus RAM

Cách xem bus RAM khá đơn giản, chỉ gồm 2 bước sau:

Bước 1: Các bạn lên mạng tìm phần mềm CPU-Z để tải về xem RAM máy vi tính. Phần mềm này sẽ hỗ trợ các bạn check bus RAM.

Bước 2: Sau khi tải được phần mềm Xem thông tin RAM thì các bạn vào trong phần Memory và SPD để xem thông số RAM máy vi tính cơ bản. Vậy check bus RAM ở đâu? Các bạn có thể xem ở dòng DRAM Frequency. Ví dụ, dòng này gho là 665.1 MHz chẳng hạn thì các bạn có thể tính bus RAM bằng công thức DRAM Frequency x 2 = 665.1 x 2 = 1330MHz. Nhiều bạn thắc mắc tại sao lại phải nhân với 2 nữa thì chúng tôi sẽ giải thích để các bạn có thể hiểu được. Do hầu hết các loại RAM máy vi tính ngày nay đều thuộc loại DDR, DD2, DDR3, DDR4 nên các bạn phải nhân thêm 2. Còn những RAM cũ thì không cần nhân nữa mà vẫn giữ nguyên DRAM Frequency như vậy. Tuy nhiên, ngày nay RAM cũ đã không còn ai sử dụng nữa.

Bus Ram Là Gì

Ngoài ra, cũng không ít người thắc mắc về Dram Frequency là gì? Như chúng tôi đã trình bày, với RAM cũ thì đây cũng được coi là thông số bus RAM luôn. Còn với các loại RAM mới thì nó là thông số giúp các bạn tính ra bus RAM

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về bus, bus RAM và cách kiểm tra bus RAM như thế nào rồi. Không quá khó phải không nào? Với cách này tất cả các bạn đều có thể tự mình kiểm tra được bus RAM máy vi tính. Như đã nói, việc nắm rõ các thông số của máy vi tính, đặc biệt là thông số về RAM là vô cùng quan yếu khi mua hoặc nâng cấp máy vi tính, laptop bởi RAM có ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ của máy vi tính và trải nghiệm của người dùng.

 

  Chơi xì dách - Những lá bài thay đổi cuộc đời

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *