Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet

27 Likes Comment

Lý lịch CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và nữ tỷ phú tự thân duy nhất của Đông Nam Á. Bà là người sáng lập kiêm CEO hãng hàng không VietJet Air. Ngoài ra bà còn là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank.

Nguyễn Thị Phương Thảo là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỉ phú USD, sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm bao nhiêu?

Bà sinh năm 1970.

Nguyễn Thị Phương Thảo quê ở đâu?

Bà sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Nguyễn Thị Phương Thảo đang giữ các chức vụ gì?

  • CEO Vietjet Air
  • Phó chủ tịch Thường trực HĐQT- HDBank
  • Cổ đông sáng lập Sovico Holdings
  • Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia
  • Chủ tịch Công ty Địa Ốc Phú Long
  • Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico Ltd. (Liên bang Nga)

Trình độ học vấn của Nguyễn Thị Phương Thảo

– Tiến sỹ Điều khiển học kinh tế
– Cử nhân Quản lý kinh tế lao động – Cao đẳng Kinh tế Quốc dân Matxcova – Nga
– Cử nhân Tài chính Tín dụng – Học viện Thương mại Matxcova – Nga

Tài sản của Nguyễn Thị Phương Thảo hiện nay là bao nhiêu?

Tính đến tháng 09/2019, bà Thảo sở hữu tài sản ròng trị giá 2,5 tỷ USD.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

 

Sự nghiệp của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Ngay từ tuổi thiếu niên, Nguyễn Thị Phương Thảo đã thể hiện óc kinh doanh và khát vọng làm giàu thiên bẩm. Là người Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, bà đã theo học tài chính ở Liên Xô với thành tích học tập xuất sắc và bắt đầu bước chân vào thương trường khi mới là sinh viên năm 2.

Khi ấy, chỉ với vốn liếng là sự lao động chăm chỉ và chữ tín, CEO Vietjet đã tập tành kinh doanh đủ thứ từ nông sản, đồng hồ, băng đĩa đến máy fax, máy tính, hàng điện tử từ Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản sang Đông Âu. Thời gian này, bà cũng đưa được nhiều mặt hàng cần thiết và khan hiếm như thiết bị, sắt thép, phân bón,… về Việt Nam.

  Tiểu sử S.T Sơn Thạch

Dù vậy ngay từ thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã xác định phương châm kinh doanh là không “làm chuyện cò con” mà luôn nhắm tới các phi vụ lớn. Nếu các công ty chung nhau chỉ một vài thùng hàng thì bà phải làm một lúc cả trăm container. Nếu chở hàng bằng đường sắt, người ta chỉ cần đến 1 toa thì bà phải dùng tới cả đoàn tàu.

Dám nghĩ dám làm nên chỉ sau 3 năm khởi nghiệp, bà đã có trong tay 1 triệu đô la Mỹ – số tiền rất lớn vào thời kỳ đó nhờ kinh doanh cao su tự nhiên, máy fax, máy văn phòng và hàng điện tử. Với số vốn ban đầu này, cô gái 21 tuổi khi đó chuyển hướng sang các mặt hàng công nghiệp như phân bón, máy móc, sắt thép,…

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đầu tư vào trong nước từ khá sớm và đều gặt hái nhiều thành công với hai lĩnh vực chính là bất động sản và tài chính. Bà góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB – 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.

Năm 2007, bà nhận được giấy phép đầu tư vào Vietjet song buộc phải trì hoãn kế hoạch startup vì giá dầu cao vọt. Năm 2010, bà và hãng AirAsia đạt được thỏa thuận liên doanh song mô hình này cũng sớm đổ vỡ vì nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trong rất nhiều năm, bà nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ như Southwest, Ryan Air và AirAsia. Nhận giấy phép để đầu tư Vietjet vào năm 2007 nhưng giá dầu cao đã buộc bà phải trì hoãn kế hoạch khởi động. Năm 2010, bà Thảo đạt được thỏa thuận liên doanh với AirAsia nhưng khi tiến hành lại gặp vướng mắc, khiến liên doanh đổ vỡ.

Năm 2011, bà tự mở hãng hàng không riêng. Thông qua công ty Sovico Holdings, bà và chồng – ông Nguyễn Thanh Hùng – là chủ sở hữu chính của Vietjet Air. Những ngày đầu, Vietjet Air từng tạo cú nổ lớn với dư luận và giới truyền thông nhờ kế hoạch quảng cáo “hãng hàng không bikini” đầy tranh cãi nhưng không thể phủ nhận, nhờ thế mà thương hiệu này lập tức được đông đảo khách hàng biết đến.

Ngay từ năm thứ 2 cất cánh, hãng đã có lãi và giai đoạn 2012 – 2016, hãng bay của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo đã chiếm tới 29% thị phần trong nước trong bối cảnh đối thủ chính là Vietnam Airlines kinh doanh kém hiệu quả và ngành giao thông vận tải tăng trưởng vượt bậc.

Kể từ khi IPO, cổ phiếu của Vietjet Air đã tăng tới 47%. Hiện hãng có tới 35 triệu khách hàng và 45 chiếc máy bay, thực hiện 300 chuyến bay/ngày với 63 đường bay trong nước và hàng chục chuyến bay quốc tế. Đồng thời, hãng cũng đạt được nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Tháng 9/2013, hai vợ chồng bà được báo chí và dư luận quan tâm, sau khi có thông tin VietJet Air của họ đặt mua 100 máy bay Airbus trị giá 9,1 tỷ USD.

Ngày 23/5/2016, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không VietJet đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ nước Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD.

  Tiểu sử diễn viên Bình An (Alvin Ichi)

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet
Dù sự tăng trưởng của Vietjet khiến nhiều người phải ngỡ ngàng song với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tất cả đều nằm trong kế hoạch. Với bà, không có sự thành công nào đến một cách dễ dàng mà đó là kết quả từ quá trình lao động vất vả cùng đam mê đủ lớn.

Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD.

Năm 2019, Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản ròng trị giá 2,5 tỷ USD.

09/2019, Forbes Asia công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2019. Việt Nam có 2 đại diện góp mặt gồm CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và CEO Nutifood Trần Thị Lệ.

 

Quá trình công tác của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Từ 1988 – 1992: Sinh viên – Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân Phêklanôp – Liên Bang Nga

Từ 1993 – 1997: Sinh viên – Học viện Kinh doanh Quốc tế Matxcơva – Liên Bang Nga

Từ 1993 – 1997: Sinh viên – Đại học Nghệ thuật hiện đại

Từ 1992 – 2007: Phó Chủ tịch – Công ty Cổ phần Sovico

Từ 2007 – 10/2008: Chủ tịch điều hành – Công ty Cổ phần Sovico

Từ 1/2005 – 12/2005: Cổ đông – Sáng lập viên – Ngân hàng TMCP Quốc tế

Từ 1/2006 – 12/2006: Cổ đông – Thành viên HĐQT – Ngân hàng TMCP Techcombank

Từ 11/2008 – nay: Chủ tịch – Công ty Cổ phần Sovico

Từ 2007 – nay: Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ – Công ty CP Hàng Không VietJet

Từ 2005 – nay: Thành viên Ban Chấp hành – Hội hữu nghị Việt Nga

Từ 2003 – nay: Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT – Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

 

Chồng của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng tỷ phú Phương Thảo sinh năm 1967 tại một vùng quê thuộc xứ dừa Bến Tre. Ông Hùng từng có bằng Kỹ sư Điện từ trường Đại học Kharkov và Tiến sỹ chuyên ngành tự động hóa từ Viện hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.

Nhắc đến ông Nguyễn Thanh Hùng thì những ai thuộc thế hệ 6X, 7X từng lập nghiệp ở Đông Âu, không ai là không biết.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Nói vậy vì ông cũng là một trong những đại gia ẩn danh, cùng thời với ông Đặng Khắc Vỹ, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang,… từng có quãng thời gian lập nghiệp tại các nước Đông Âu trước đây.

Theo chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam tại Đông Âu, ông Hùng bà Thảo là một trong những cặp vợ chồng người Việt giàu nhất tại khu vực này, trong nhiều năm liên tiếp.

Giữ nhiều vị trí quan trọng tại nhiều doanh nghiệp song ông Hùng gây chú ý nhất ở vị trí Chủ tịch tập đoàn Sovico. Tập đoàn Sovico do ông Nguyễn Thanh Hùng làm Chủ tịch HĐQT, được biết đến với nhiều thương vụ đầu tư bất động sản lớn, ở cả Việt Nam và nước ngoài.

Sovico Holdings hiện kinh doanh trên 4 lĩnh vực chính là bất động sản; Đầu tư tài chính – ngân hàng; Điện – năng lượng và Hàng không.

  Tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Sovico Holdings là cổ đông sáng lập và cổ đông lớn nhất của hãng Hàng không tư nhân VietJet Air. Ở Vietjet Air, trong khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo xuất hiện trên diện rộng với vai trò Tổng Giám đốc thì ông Nguyễn Thanh Hùng giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT.

Hiện tại, nhóm các cổ đông có liên quan đến Sovico là những cổ đông chính và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng HDBank. Tại HD Bank, bà Thảo giữ vị trí Phó chủ tịch thường trực. Bên cạnh HDBank, Sovico Holdings còn là cổ đông lớn của Chứng khoán Phú Gia và Công ty Quản lý Quỹ Tài chính Dầu khí PVFC Capital.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Sovico Holdings đã mua lại khu resort Furama ở Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Sovico còn rót vốn vào Khách sạn Hồ Gươm tại Hà Nội, Dự án Ariyana ở Đà Nẵng, CTCP Địa ốc Phú Long (dự án Dragon City), Abacus Tower tại Quận 1, TP.HCM…

Là ông chủ của một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, song ông Nguyễn Thanh Hùng lại rất kín tiếng. Cũng chính vì vậy mà ít người biết, cặp vợ chồng đình đám này là một trong những người tham gia sáng lập 2 ngân hàng lớn ở Việt Nam là VIB và Techcombank. Vợ chồng ông Hùng cũng là một trong những đại gia có máu mặt trong lĩnh vực bất động sản, với nhiều dự án trong và ngoài nước.

Nhiều người tò mò không rõ người chồng luôn ở phía sau nâng đỡ tỷ phú Vietjet là người như thế nào. Tìm hiểu thì không có thông tin gì nhiều ngoại trừ lý lịch ngắn gọn của ông Hùng trên trang chủ của Sovico. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hùng là 1 trong 3 thành viên sáng lập và gây dựng tập đoàn từ những ngày đầu thành lập – năm 1992.

Ông Hùng cũng có bằng kỹ sư Năng lượng, Tiến sĩ chuyên ngành Tự động hóa, Viện sĩ Viện hàn lâm nghiên cứu hệ thống quốc tế Liên bang Nga.

Ngoài là người sáng lập và chủ tịch HĐQT Sovico, ông Nguyễn Thanh Hùng còn giữ rất nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp khác như Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank); Thành viên HĐQT CTCP Dầu khí Đông Đô (PFL).

Tháng 7/2007, ông Nguyễn Thanh Hùng được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch HĐQT CTCP Hàng không Vietjet. Ông cũng là thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC Việt Nam) được bổ nhiệm bởi Thủ tướng Việt Nam từ năm 2006.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet
Ngoài ra, ông còn là Phó chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Ủy viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ; Thành viên duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới và được diễn đàn này họp tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Năm 2013, ông Nguyễn Thanh Hùng là đại diện Việt Nam duy nhất tham dự diễn đàn kinh doanh Nga- Singapore (RSBF), để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về việc kinh doanh cũng như các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt.

Trước đó, ở nhiều diễn đàn kinh tế cấp cao khác trong khu vực, thế giới, Chủ tịch HĐQT Sovico cũng là gương mặt đại diện tham gia.

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *