Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Đồng Hồ Cơ Đeo Tay

44 Likes Comment

Đồng hồ cơ đeo tay vốn là một sản phẩm hoạt động hoàn toàn bằng cơ học vô cùng được ưa chuộng. So với các loại đồng hồ điện tử, đồng hồ cơ thường bền và tinh xảo hơn rất nhiều. Các dòng đồng hồ nữ cao cấp ngày nay cũng thường xu hướng là đồng hồ cơ thay vì điện tử. Vậy nhưng cách dùng đồng hồ cơ cho đúng thì không phải ai cũng biết. Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cách sử dụng đồng hồ cơ như cách chỉnh đồng hồ cơ hay cách lên dây cót đồng hồ.

Đồng hồ cơ là gì?

Khác với các loại đồng hồ điện tử phổ biến hiện nay, đồng hồ cơ không lấy nguồn năng lượng từ pin mà chạy hoàn toàn bằng cơ học. Chính bởi vậy mà để hoạt động được đồng hồ cơ cần được lên dây cót hoặc lấy năng lượng từ những chuyển động cánh tay của người dùng. Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp đồng hồ cơ với các nhãn hiệu nổi tiếng như Orient, Seiko, Audemars Piguet hay citizen.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

cach-su-dung-dong-ho-co
Có hai loại đồng hồ cơ phổ biến nhất hiện nay là đồng hồ loại lên dây cót tự động (Automatic) và loại phải tự lên dây cót bằng tay (Handwinding). Với loại lên dây cót tự động, đồng hồ tự lên dây cót nhờ vào chuyển động của cánh tay. Tuy vậy với loại đồng hồ lên dây cót bằng tay bạn cần phải lên dây cót vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Cách chỉnh đồng hồ cơ và cách lên dây cót đồng hồ.

Như đã nói ở trên, thông thường đồng hồ cơ sẽ không dùng năng lượng từ pin mà chạy hoàn toàn theo nguyên lí cơ học. Chính bởi vậy mà chúng ta cần nắm vững nguyên tắc hoạt động của đồng hồ cơ nếu muốn biết cách sử dụng đồng hồ.

  MT5 - nền tảng giao dịch tối ưu cho những nhà đầu tư chứng khoán

Bài Viết Liên Quan

Với từng loại đồng hồ cơ khác nhau chúng ta sẽ có những cách chỉnh đồng hồ cơ khác nhau. Thứ nhất, với loại đồng hồ tự lên dây cót bằng tay (Handwinding), chúng ta nên lên dây cót định kì cho đồng hồ. Thông thường môi lần lên dây cót, bạn chỉ nên đếm khoảng từ 10 đến 15 vòng, tránh việc xoay quá nhiều dãn đến quá căng làm đứt day đồng hồ hay làm rối bộ máy bên trong. Cách lên cót đồng hồ cơ không quá khó, bạn chỉ có để ý 1 chút là sẽ giữ được đồng hồ bền lâu.

cach-su-dung-dong-ho-co

Bạn có thể bổ sung kiến thức về đồng hồ khi truy cập diễn đàng sau: http://forums.watchuseek.com/

Loại đồng hồ lên dây cót bằng tay.

Tuy vậy, với loại lên dây cót tự động (Automatic), vì chạy bằng năng lượng từ cánh tay, bạn nên đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng 1 ngày đồng thời lên dây cót hỗ trợ cho đồng hồ khoảng 1 tuần 1 lần. Tương tự như cách lên dây cót cho đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, bạn chỉ vặn núm đồng hồ từ 10 đến 15 vòng cho mỗi lần lên dây cót.

Loại đồng hồ lên dây cót tự động.

Bên cạnh cách lên dây cót cho đồng hồ cơ, bạn cũng cần để ý đến cách chỉnh giờ đồng hồ cơ. Thông thường bạn sẽ tìm thấy các nút chỉnh giờ đồng hồ ở vòng ngoài của đồng hồ. Sẽ có 2 núm chỉnh đồng hồ chính là núm chỉnh ngày tháng và núm chỉnh giờ phút. Ngoài ra tùy loại đồng hồ mà chúng ta có những núm chức năng khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Chọn đèn LED phù hợp cho phòng bếp - 4 loại đèn phổ biến nhất

Cách mở nắp đồng hồ đeo tay:

Thông thường đồng hồ cơ là những loại được thiết kế tinh xảo và khá đắt tiền bởi vậy nếu không phải là trưởng hợp khẩn cấp bạn không nên tự ý mở nắp đồng hồ nếu không có kinh nghiệm trước đó tránh gây hỏng hóc đáng tiếc.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, bạn có thể biết cách mở đồng hồ đeo tay thông qua một vài lưu ý.

Với loại nắp phổ biến nhất là nắp đáy được khóa bằng ốc, bạn có thể dùng tua vít chuyên dụng. Tuy nhiên vì những con ốc của từng loại đồng hồ đều rất nhỏ và không giống nhau bởi vậy bạn nên thật cẩn thận khi tháo những con ốc này tránh để bị mất mà rất khó tìm lại.

Với nắp khóa bằng ren, cách mở đồng hồ đeo tay trong trường hợp này khá đơn giản. Bạn chỉ có dùng một vài dụng cụ chuyên dụng là có thể mở được nắp khóa của loại đồng hồ này. Dấu hiệu nhận biết của nắp khóa bằng ren là những ô vuông nhỏ quanh viền đồng hồ.

Cách mở nắp đồng hồ đeo tay đôi khi cũng khá phức tạp, đặc biệt là với những chiếc đồng hồ đắt tiền có thiết kế tinh xảo(xem thêm bài viết so sánh đồng hồ seiko và orient). Khi gặp trường hợp này tốt nhất là bạn mang chiếc đồng hồ của mình đến những hiệu sửa đồng hồ chuyên nghiệp để thợ chuyên nghiệp xử lí.

Một vài lưu ý khác trong cách dùng đồng hồ cơ.

Bên cạnh việc biết cách sử dụng đồng hồ cao cấp chính hãng nói chung và cách sử dụng đồng hồ cơ nói riêng bao gồm cách lên dây cót đồng hồ hay cách chỉnh giờ đồng hồ cơ, ta cũng cần lưu ý một vài điểm khác khi sử dụng đồng hồ cơ.

Về việc bảo quản và giữ gìn đồng hồ, khi đeo đồng hồ cơ bạn nên tránh va đập mạnh bởi thông thường mặt đồng hồ rất đơn sơ xước gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ tháo đồng hồ mỗi khi tham gia các hoạt động thể thao hay bơi lội tránh gây hỏng hóc. Trong thời tiết mùa hè nắng nóng từ 35 đến 40 độ C nên hạn chế để đồng hồ dưới ánh nắng trực tiếp, nên để ở vị trí có nhiệt độ thường mát mẻ từ khoảng 20 đến 30 độ.

  Top 3 sân chơi cá cược tiềm năng nhất 2022 Dafabet,DK8,V9Bet

cach-su-dung-dong-ho-co
Bên cạnh đó, về chú ý trong kinh nghiệm đồng hồ các loại hay, bạn nên nhớ lên dây cót hỗ trợ cho đồng hồ lên dây cót tự động ít nhất 1 tuần 1 lần, nên chú ý tới những khung thời gian khác nhau như tháng thừa ngày, tháng thiếu ngày để chỉnh ngày trên đồng hồ cho phù hợp.

Tóm lại, một chiếc đồng hồ cơ có thiết kế tinh xảo thường mang lại vẻ sang trọng cho chủ nhân, chỉ có biết cách dùng đồng hồ cơ đúng là chúng ta hoàn toàn có thể giữ được chiếc đồng hồ bên lâu. Để được như vậy, người sử dụng đồng hồ nên chủ động tìm hiểu về các chức năng cũng như thực sự hiểu về loại đồng hồ mà mình đang dùng để có cách sử dụng đồng hồ cơ đúng.

 

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *