UX là gì? Những trường hợp sẽ được hưởng lợi từ việc thiết kế UX

7 Likes Comment
Bạn đang tìm hiểu về UX và luôn đau đáu với thắc “UX là gì?” nhưng chưa biết rõ nó là gì. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi, với những thông tin giải đáp về UX. Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc một vài thông tin có liên quan đến UX rất hay, bổ ích.

UX là gì?

UX được viết tắt từ User Experience, có ý nghĩa là trải nghiệm người dùng, đây là một cách trong việc một người sẽ có cảm nhận trong lúc giao tiếp với một hệ thống. Ở hệ thống này có thể sẽ là một trang web, là một ứng dụng web hoặc là phần mềm máy tính và ở bối cảnh hiện tại thì nó sẽ có biểu hiện bằng việc một vài hình thức có sự tương tác giữa máy tính với con người.

ux là gì

Với những người làm trong công việc UX sẽ có tên gọi là nhà thiết kế UX thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và đánh giá về cách người dùng có cảm nhận về hệ thống, nhìn vào các vấn đề để có tính sử dụng cũng như nhận thức về giá trị trong hệ thống, hiệu quả, tính tiện ích trong khi thực hiện các tiến trình…

Hiện nay, so với nhiều phân ngành trong công nghệ nhất là hệ thống ở trên nền web thì UX vẫn còn là một ngành còn tương đối mới, nhưng được sử dụng khá nhiều và có một tầm quan trọng riêng. Người phát triển và phát minh ra thuật ngữ này Tiến sĩ Donald Norman, ông là một nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu về nhận thức. Ông cũng chính là người đầu tiên, đưa ra những mô tả quan trọng ở việc thiết kế tập trung cho người dùng.

Thực tế, tuy UX là một nghề mới nhưng nó lại khá quan trọng và đòi hỏi người làm trong công việc này cũng cần phải có một kỹ năng, kiến thức tốt. Nếu làm tốt UX, thì sẽ có khá nhiều trường hợp được hưởng lợi từ nó để hiểu rõ hơn điều này, các bạn hãy đến với phần nội dung tiếp theo của bài viết.

Bài Viết Liên Quan

  Review Collagen saffron sự kết hợp hoàn hảo

Những trường hợp được hưởng lợi từ UX

Tuy rằng UX là nghề mới, nhưng nó lại đem đến lợi ích cho rất nhiều trường hợp khi có sự có mặt của nó. Dưới đây là những trường hợp cụ thể, các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn UX.

Các dự án khởi nghiệp

Với những dự án khởi nghiệp và các công ty nhỏ, thì việc không có nguồn nhân lực và kinh phí lớn để thuê nhân viên có chuyên môn là điều rất bình thường và dễ nhận ra. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của UX có thể giúp cho dự án khởi nghiệp có được một ứng dụng về web vô cùng thành công.

Ở trường hợp này, để thành công thì chỉ cần có một nguồn nhân lực đủ lực, có đào tạo về chuyên môn mà cụ thể là những người thực hiện việc thiết kế web làm việc theo đúng nguyên tắc cũng như quy trình của UX là được. Ngoài ra, dự án đó cũng nên ký hợp đồng cùng với UX khi cần thiết, để làm việc lâu dài với nhau hơn là bỏ tiền ra thuê lấy nguồn lực nhân viên mới.

Thực tế, khi mới thực hiện một dự án khởi nghiệp việc chúng ta không có đủ nguồn kinh phí và lực để thuê một thiết kế UX tay nghề cao là điều bình thường. Vì thế, trong quá trình bắt đầu bắt tay vào dự án bạn nên chú trọng điều này bởi UX sẽ giúp cho dự án của bạn có được một phiên bản đầu tiên cho sản phẩm/dịch vụ nổi bật nhất, có sức hút nhất và đó chính là phần hưởng lợi lớn.

Dự án có ngân sách nhỏ

Đối với những dự án có ngân sách nhỏ, việc họ cần chính là phải chia ra mức độ chi phí thấp nhưng vẫn có được nền tảng phát triển cho khách hàng, mà lại tiết kiệm được ngân sách. Vì thế, để UX có thể giúp ích cho quá trình thu lợi từ nó thì bạn cần phải đầu tư vào nguồn lực triển khai dự án, không cần nhiều chỉ cần đủ và mạnh là những người làm UX vững nghề.

Việc bạn làm như vậy, sẽ giúp cho dự án của bạn tuy bỏ ra nguồn ngân sách nhỏ, nhưng mà có được sự tập trung cao trong việc đầu tư cho dự án, đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao. Vì thế, là một doanh nghiệp nhỏ, thì không cần thiết cứ phải đầu tư quá nhiều vào nguồn lực cho dự án của mình, mà để có được lợi ích tốt nhất từ UX thì chỉ cần nguồn lực vừa đủ mà sản phẩm cuối cùng “Ok”.

Những dự án trường kỳ

Với những dự án trường kỳ, thì tiến trình để thiết kế ra sản phẩm sẽ được kéo dài và lúc này người thiết kế UX có thể phát triển bản thân mình bằng cách tham gia thêm vào các công việc của những người làm thiết kế, phát triển web. Như vậy, việc họ biết thêm nhiều hơn kiến thức cần thiết cho công việc, cũng như tiết kiệm được thời gian của mình trong quá trình đưa ra sản phẩm cuối cùng sẽ khả thi hơn. Lợi ích đem đến cho người dùng cũng cao, người thiết kế UX lúc này trở thành một mắt xích không thể thiếu trong dự án.

Dù làm gì, thì yếu tố cần thiết và quan trọng nhất mà UX đem đến cho người dùng chính là trải nghiệm tốt nhất. Vì thế, việc những đối tượng trên được hưởng lợi từ UX là quá bình thường, quan trọng là họ làm thế nào để lợi ích mình thu được đạt chất lượng cao nhất.

Những kỹ năng mềm của UX cần có

Để là thiết kế UX thành công, ngoài việc người làm UX có chuyên môn cao thì cũng cần có những kỹ năng mềm riêng. Dưới đây là những yêu cầu cần thiết, dành cho một thiết kế UX.

Có sự hiểu biết về tâm lý học: Để thành công và có thể nhìn thấy rõ được tâm lý trải nghiệm người dùng trước một sản phẩm mà mình thiết kế ra, thì một nhà thiết kế UX cần phải có sự hiểu biết về tâm lý học. Với yếu tố này, yêu cầu một thiết kế UX cần phải tìm hiểu, thường xuyên đào sâu với những yếu tố về lý thuyết của tâm lý.

Kỹ năng giao tiếp: Một thiết kế UX cần phải có kỹ năng giao tiếp, để có thể giao tiếp cùng với nhiều bộ phận khác trong quá trình làm việc, trao đổi chuyên môn với nhau. Nhờ vào yếu tố này, sẽ giúp cho công việc của các bạn đạt được hiệu quả cao, cho dù việc giao tiếp đấy được là được thực hiện từ khách hàng hay với đội ngũ kinh doanh, Marketing.

Kỹ năng thấu hiểu và thuyết phục: Với kỹ năng yêu cầu một nhà thiết kế UX cần phải có cho mình rõ được những biểu hiện ở bề mặt trong một vấn đề, xác định vấn đề cốt lõi đúng để đưa ra phương thức giải quyết. Bên cạnh đấy, UX cũng cần phải có thêm cả kỹ năng thuyết phục không chỉ cho bản thân mình mà cho chính cả đội ngũ làm cùng, đội ngũ kỹ thuật để họ chấp nhận triết lý, áp dụng kết quả của mình vào công việc.

Có sự hiểu biết về kỹ thuật: Một UX cũng cần phải có đôi chút sự hiểu biết về kỹ thuật, điều này rất bổ ích. Việc này giúp cho bạn sẽ có được lợi thế trong việc tăng khả năng cũng như giới hạn của mình trong công việc, nhanh trí giải quyết các vấn đề có liên quan đến kỹ thuật.

Có kỹ năng thiết kế với prototype: Đã làm công việc UX, thì yêu cầu bạn phải có khả năng tạo ra được một sản phẩm ở trong thời gian ngắn để có thể thử nghiệm, giúp cải thiện sản phẩm. Ngoài ra, trường hợp này còn giúp cho một UX có thể tự hoàn thiện được sản phẩm của mình. Vì thế, yêu cầu của UX cần phải có chuyên môn trong việc thiết kế đồ họa, sản phẩm và giao diện là cần thiết.

Kết luận

Từ nội dung của bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ về UX rồi đúng không. Tuy rằng UX là một nghề mới, nhưng nó lại rất cần thiết trong sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, tập trung vào nguồn nhân lực UX là điều mà các doanh nghiệp cần có và phát triển.

 

  Bus Ram Là Gì? Cách Xem Bus Ram Cho Laptop

Xem Thêm

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *