Kế hoạch giao dịch là gì?

183 Likes Comment

Kế hoạch giao dịch là một khung hướng toàn diện xác định cách ra quyết định trong hoạt động giao dịch của bạn. Một kế hoạch giao dịch dành cho giao dịch ngoại hối và giao dịch CFD, cũng như một kế hoạch kinh doanh đối với doanh nghiệp vậy. Như kinh nghiệm cho thấy “nếu không lập kế hoạch, bạn sẽ thất bại”. Điều này đặc biệt đúng trong giao dịch nơi có rủi ro luôn tiềm ẩn trên thị trường. Một kế hoạch giao dịch không chỉ đơn thuần là một chiến lược giao dịch. Chiến lược giao dịch sẽ hướng dẫn cách bạn tham gia và thoát khỏi lệnh giao dịch trên thị trường sao để nâng cao lợi nhuận và giảm rủi ro. Chiến lược giao dịch còn có thể dựa trên phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản. Chiến lược giao dịch chỉ là một thành phần của kế hoạch giao dịch tổng thể của bạn, ngoài ra còn bao gồm các yếu tố như mục tiêu và động lực cho giao dịch tổng thể, nhật ký giao dịch, kỹ thuật quản lý rủi ro, quy tắc quản lý tiền cũng như tâm lý giao dịch của bạn. Tất cả những điều này bạn có thể tham khảo thêm tại Tifia.

Tại sao có một kế hoạch giao dịch lại quan trọng?

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Mục đích cuối cùng của bất kỳ nhà đầu tư nào cũng là đạt được lợi nhuận tối đa trên thị trường. Kế hoạch giao dịch là một lối đi đảm bảo bạn sẽ đi đúng hướng trên hành trình đến mục tiêu mong muốn của mình.

Kế hoạch sẽ giúp được bởi vì:

Khiến việc giao dịch trở nên đơn giản hơn. Việc sẽ dễ hơn khi bạn biết điều gì phải và nên làm. Một kế hoạch giao dịch đặt ra tất cả các tiêu chí cần đáp ứng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định giao dịch nào. Nó sẽ luôn điều bạn đi đúng hướng bất kể bạn có bị xao nhãng chừng nào.
Tăng cường khả năng ra quyết định khách quan. Giao dịch là câu chuyện của những quyết định. Những quyết định tốt sẽ mang lại cho bạn tiền, trong khi những quyết định tồi sẽ khiến bạn phải trả giá. Có một kế hoạch giao dịch đảm bảo rằng bạn sẽ đưa ra quyết định khách quan vào mọi lúc; và không phải là những quyết định chủ quan do cảm xúc điều khiển mà có thể khiến bạn phải trả giá rất đắt và đẩy các giao dịch và vốn của bạn vào rủi ro.
Hình thành kỷ luật giao dịch. Giao dịch là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. Điều quan trọng là phải lập một kế hoạch giao dịch tin cậy và nghiêm khắc tuân theo trong mọi hoạt động giao dịch của bạn. Đây là con đường duy nhất để đạt được lợi nhuận lâu dài và nhất quán trên thị trường. Mặc dù các nhà giao dịch nói chung sẽ theo dõi tin tức tài chính hàng ngày, các chỉ báo phân tích kỹ thuật, chẳng hạn như RSI, đường trung bình động, CCI hoặc MACD và các tín hiệu ngoại hối để xác định các cơ hội giao dịch tiềm năng, thì việc tuân thủ kế hoạch giao dịch của bạn là điều rất quan trọng.
Đánh dấu các nhược điểm cần cải thiện. Một trong những thành phần cốt lõi của kế hoạch giao dịch là nhật ký giao dịch, về cơ bản là nhật ký hoặc bản ghi về hoạt động giao dịch của bạn. Xem xét hoạt động giao dịch của bạn sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả của các chiến lược cũng như các yếu tố khác trong kế hoạch giao dịch của bạn, chẳng hạn như quản lý rủi ro và tâm lý giao dịch. Điều này, theo thời gian, sẽ cải thiện các lĩnh vực có tiềm năng phát huy để giúp bạn trở thành một nhà giao dịch tốt hơn.

Cách phát triển kế hoạch giao dịch

Phân tích cá nhân: Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng giao dịch và bạn có thể theo dõi các tín hiệu của mình mà không do dự. Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn trước khi tham gia giao dịch.
Mục tiêu giao dịch: Bắt đầu bằng cách viết ra các mục tiêu giao dịch của bạn và thiết lập các mục tiêu thực tế. Xem xét và đánh giá các mục tiêu tài chính và khung thời gian để đạt được từng mục tiêu giao dịch và đảm bảo rằng khi bạn đã thực hiện giao dịch thành công, bạn sẽ dừng lại và đóng vị thế và không tham lam.
Động lực. Dành thời gian để hiểu động lực giao dịch của bạn và những gì bạn muốn đạt được.
Đánh giá chiến lược giao dịch của bạn: Xác định xem bạn có chiến lược chính xác để tìm kiếm và tận dụng các cơ hội giao dịch trên thị trường hay không. Thậm chí sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn thử nghiệm chiến lược trong tài khoản demo để xác định hiệu quả một cách chắc chắn trước khi triển khai nó trong một tài khoản thật, nơi mà có thể được kiếm hoặc mất tiền thật.
Chuẩn bị tâm lý: Vạch ra những điều kiện đảm bảo bạn đang ở trong vùng giao dịch. Điều này liên quan đến sự sẵn sàng về tâm lý và cảm xúc để đối mặt với thế giới giao dịch. Nó có thể có nghĩa là tất cả mọi thứ từ ngủ đủ giấc cũng như có tâm trạng tích cực và môi trường không có bất kỳ loại phiền nhiễu nào, cho dù là thể chất hay tâm lý.
Thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng: Bạn phải làm bài tập trước khi bất kỳ phiên giao dịch nào bắt đầu. Điều này liên quan đến việc tìm hiểu một cách tối đa về thị trường hoặc tài sản giao dịch, các mốc giá và thực trạng cơ bản của chúng vào thời điểm đó. Thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng có nghĩa là “không đánh bạc ăn may” trong lĩnh vực giao dịch. Nghiên cứu cũng sẽ thúc đẩy sự tự tin khi giao dịch và khiến bạn luôn khách quan trong suốt các hoạt động giao dịch của mình.
Xác định thị trường và khung thời gian giao dịch: Chọn phong cách giao dịch và thị trường theo kiến ​​thức và chuyên môn của bạn. Thị trường tốt nhất cho bạn là thị trường mà bạn đã quen thuộc. Không có hợp lý gì khi tham gia giao dịch ở một thị trường nước ngoài mà bạn không có kiến ​​thức về nó và cho rằng nó sẽ có lãi. Ngoài ra, đảm bảo nhận thức được các mốc giờ giao dịch của mỗi thị trường, và lưu ý lúc nào nên vào những thời điểm giao dịch quan trọng.
Biết trước những thứ mà bạn sẵn sàng nhận rủi ro: Mỗi khi bạn mở một vị thế hoặc nạp tiền vào tài khoản giao dịch của mình, hãy đảm bảo gửi số tiền mà là số tiền tối đa mà bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một lần nữa, đừng để cảm xúc bị cuốn vào các giao dịch, hãy nạp tiền vào tài khoản và giữ nguyên số dư ban đầu. Kiểm soát tài chính của bạn bằng cách quản lý tiền bạc. Sau đó, quyết định thời điểm mở một vị thế và theo hướng đã chọn (mua hoặc bán), điều này có thể được xác định bằng cách phân tích biểu đồ hoặc đọc phân tích thị trường mới nhất.
Chỉ định điểm vào và ra của bạn. Có nghĩa là bạn phải đặt các điểm dừng lỗ và chốt lời, đồng thời để lại cho mình không gian để xử lý linh hoạt nhưng không để quá tải về mặt cảm xúc khi giao dịch.
Quản lý cảm xúc của bạn! Đừng để cảm xúc của bạn làm mờ khả năng phán đoán của bạn, hãy coi việc giao dịch của bạn như một công việc kinh doanh. (Tìm hiểu về tâm lý giao dịch)
Ghi chép toàn diện: Ghi nhật ký chi tiết về tất cả các hoạt động giao dịch của bạn. Điều này cần thiết trước khi bạn tham gia giao dịch, trong khi giao dịch và thậm chí sau khi giao dịch đã đóng. Ghi lại lý do bạn tham gia và thoát bất kỳ lệnh giao dịch nào, cũng như các mục tiêu và cảm xúc cơ bản hoặc cảm giác tâm lý trong mọi giai đoạn hoạt động giao dịch của bạn. Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh buôn bán của mình, hãy là một kế toán xuất sắc – hãy ghi lại mọi thứ!
Phân tích kế hoạch giao dịch của bạn: Đưa ra kết luận về tất cả các giao dịch của bạn và xác định những gì cần được cải thiện và những lĩnh vực bạn sẽ cần cải thiện hoặc điều chỉnh.

Các yếu tố cần được thêm vào kế hoạch giao dịch của bạn:

Các mục tiêu về khả năng sinh lời phải thực tế. Xác định mức rủi ro hoặc phần thưởng mà bạn sẵn sàng chấp nhận trong mỗi giao dịch. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ mở giao dịch nếu phần thưởng tiềm năng ít nhất gấp đôi rủi ro tiềm ẩn của họ. Điều này có nghĩa là cứ 1 đô la bị rủi ro thì sẽ có cơ hội kiếm được phải ít nhất 2 đô la. Các mục tiêu có thể được thực hiện bằng đồng đô la tuyệt đối hoặc theo tỷ lệ phần trăm trong danh mục đầu tư của bạn và nên được đánh giá lại định kỳ.
Cách xác định quy mô vị thế của bạn theo ngân sách giao dịch của bạn. Quy mô vị thế là một yếu tố rất quan trọng của rủi ro giao dịch. Quy mô vị thế lớn có thể có nghĩa là một vài giao dịch có thể xóa sổ bạn khỏi thị trường, nhưng quy mô vị thế nhỏ cũng có thể cản trở cơ hội bạn đạt được mục tiêu giao dịch của mình. Đối với hầu hết các nhà giao dịch, quy mô vị thế lý tưởng không nên để hơn quá 5% (thậm chí thấp hơn) so với vốn của họ cho bất kỳ giao dịch riêng lẻ nào.
Ghi lại các giao dịch của bạn như một phương tiện lưu giữ các trang web trong trình duyệt, chẳng hạn như những gì đã mở và những gì đã đóng khi lãi hoặc lỗ. Theo thuật ngữ của các nhà giao dịch, nó được gọi là “nhật ký giao dịch” và đây là một công cụ mạnh mẽ để đánh giá hiệu quả tổng thể và độ chính xác của các dự đoán bạn đưa ra.
Cách quản lý các vị thế của bạn trong phần mềm Metatrader 4 hoặc Metatrader 5 khi hoạt động trên thị trường. Hãy dành thời gian để tìm hiểu thêm về các nền tảng giao dịch như Tifia trước khi bạn giao dịch. Bạn cũng có thể mở tài khoản giao dịch demo để có thể tìm hiểu thêm về cách quản lý các vị thế giao dịch mà không gặp rủi ro mất tiền.
Các tiêu chí khách quan mà nhà giao dịch sẽ sử dụng để chọn, nhập và thoát giao dịch. Thị trường luôn thay đổi và do đó, tiêu chí của bạn sẽ cần phải linh hoạt dựa trên tài sản đã chọn, điều kiện thị trường, v.v.
Vạch ra những cảm xúc phải trải qua trong mỗi quyết định giao dịch mà bạn đưa ra. Viết chúng ra và học cách mong đợi và kiểm soát chúng.
Luôn luôn học hỏi. Hiểu rằng kế hoạch giao dịch của bạn luôn trong quá trình thay đổi. Thị trường hoạt động nhanh chóng và tích cực, và khi bạn phát triển bản thân với tư cách là một nhà giao dịch, hãy đảm bảo rằng kế hoạch giao dịch của bạn cũng thích ứng để nắm bắt được cả kiến thức mới hoặc thay đổi mục tiêu và tham vọng đầu tư của bạn.

Bám sát kế hoạch của bạn!

Những câu hỏi tự hỏi bản thân khi lập kế hoạch:

Động lực giao dịch của bạn là gì?
Thái độ của bạn với rủi ro là gì?
Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để giao dịch?
Trình độ kiến ​​thức của bạn là gì?

Tại sao phải lập kế hoạch giao dịch?

Có Thể Bạn Quan Tâm

  MNI - Du Học Hàn Quốc Tại Thành phố Long Xuyên Tỉnh An Giang

Lý do cũng giống như khi bắt đầu xây nhà, đầu tiên bạn cần có bản thiết kế. Bạn sẽ không đơn giản bắt đầu bằng việc mua gạch và xi măng mà không có nền móng chính xác đặt và biết rất rõ trước khi nhập số tiền bạn phải chi cho ngôi nhà.

Giao dịch cũng giống như vậy, ngay cả khi bạn có kinh nghiệm thị trường thì vẫn chưa đủ để tham gia giao dịch một cách mù quáng. Giao dịch ngoại hối và CFD nên được coi như một phi vụ kinh doanh, có cấu trúc có tổ chức để từ đó có thể phát triển thành một doanh nghiệp thành công.

Hơn nữa, khi có những thay đổi đột ngột trên thị trường, kế hoạch giao dịch sẽ giúp bạn tuân thủ các mục tiêu của mình và có thể bảo vệ bạn khỏi việc đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào mà sau này bạn có thể hối tiếc. Giao dịch một cách khách quan với kế hoạch của bạn sẽ cho phép bạn tự tin hơn và ít bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hơn.

Mọi người nên có một kế hoạch giao dịch

Cho dù bạn mới bắt đầu tham gia vào thế giới giao dịch hay bạn đã là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, thì vẫn luôn nên chuẩn bị tinh thần. Một kế hoạch giao dịch tốt sẽ giúp bạn về nhiều mặt, chẳng hạn như xác định mục tiêu, tổ chức nghiên cứu và tìm kiếm thống kê của hoạt động giao dịch. Quyết định được giao dịch theo hướng nào để phù hợp với thị trường sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cảm xúc của mình khi thị trường giảm hoặc phục hồi nhanh hơn sau một giao dịch tồi tệ.

Thị trường không chọn người may mắn, và bất kỳ ai cũng gặp rủi ro, người mới hay chuyên gia, và nếu không có kế hoạch, thị trường sẽ không tha thứ bạn. Để được hỗ trợ nhiều hơn trong giao dịch hàng ngày của bạn, Tifia có thể giúp bạn lập kế hoạch giao dịch cũng như đánh giá rủi ro của bạn. Tham gia với chúng tôi ngay bây giờ và nhận được hỗ trợ tốt nhất 24/5 theo ngôn ngữ của bạn.

Câu hỏi thường gặp về kế hoạch giao dịch

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có sử dụng kế hoạch giao dịch không? Các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng các kế hoạch giao dịch rất chi tiết mà họ gần như tuân theo nghiêm khắc. Đây là một trong những đặc điểm khiến họ trở nên chuyên nghiệp. Ngoài ra, các chiến lược giao dịch trong kế hoạch của họ thường đã được kiểm tra nhiều lần một cách nghiêm ngặt và luôn được cải thiện theo thời gian thông qua việc sử dụng nhật ký giao dịch và đánh giá thường xuyên kết quả giao dịch. Các kế hoạch giao dịch được sử dụng bởi các chuyên gia sẽ có các tiêu chí quản lý tiền rất cụ thể, cùng với các quy tắc vào và ra cụ thể.
Sử dụng một kế hoạch giao dịch có đảm bảo thành công không? Không có gì đảm bảo thành công trong giao dịch, nhưng một kế hoạch giao dịch chắc chắn có thể giúp tránh nhiều thất bại và đưa bạn đến con đường dẫn đến sự nghiệp đầu tư thành công hơn. Có một kế hoạch giao dịch giúp loại bỏ một số rào cản giúp đến với thành công, ngoài thực hiện các lệnh giao dịch có lợi sẽ còn giúp bạn trau dồi kỹ năng giao dịch theo thời gian để ngày càng thành công hơn. Với một kế hoạch giao dịch phù hợp được sử dụng nhất quán, mỗi giao dịch sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc trở thành nhà giao dịch bậc nhất.
Tôi có thể thay đổi kế hoạch giao dịch của mình không? Bạn chắc chắn sẽ muốn thay đổi kế hoạch giao dịch của mình sau khi bạn có kinh nghiệm hơn và biết sâu hơn về thị trường và bản thân trong vai một nhà giao dịch. Có rất ít thông tin thế nào là một kế hoạch giao dịch tốt. Kế hoạch luôn được tối ưu hóa và phát triển dựa trên các điều kiện thị trường hằng ngày cùng với những thay đổi trong các kỹ năng và xu hướng giao dịch của riêng bạn. Kế hoạch giao dịch cũng nên bao gồm các mục tiêu của bạn. Bạn cũng có thể thấy rằng các mục tiêu vào, mục tiêu thoát, mục tiêu cắt lỗ và mục tiêu chốt lời của bạn đều thay đổi dựa trên các điều kiện thị trường.

  Những điều bạn cần phải biết về cửa nhôm kính 1 cánh

Xem Thêm

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *