Tấm nền TN, IPS và VA cái nào êm hơn?

71 Likes Comment

Khi mua sắm màn hình LCD, nhiều người rất phân vân lựa chọn giữa một rừng quảng cáo. Hãng nào cũng đều trưng ta những tính năng nổi trội nhất của sản phẩm. Tuy nhiên, cho dù những lời “đao to búa lớn” cỡ nào thì nhìn chung tất cả cũng chỉ giới hạn trong 3 loại tấm nền TN, IPS và VA.

Tấm nền TN, IPS và VA cái nào êm hơn? Mỗi tấm nền (panel) đều có những ưu, khuyết điểm riêng và chúng thường đi cùng với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tấm nền TN

TN (Twisted Nematic) là tấm nền phổ biến và lâu đời nhất.

Ưu điểm: Thời gian đáp ứng (response time) rất thấp, vì vậy rất phù hợp khi chơi game.

Bài Viết Liên Quan

  Android TV Box là gì? Những điều bạn chưa biết về Android TV box

Khi kết hợp với đèn nền LED, công nghệ TN cho độ sáng cao và tiết kiệm điện hơn các công nghệ khác. Hơn nữa, giá thành sản xuất thấp, cho nên rất phù hợp với đại đa số người dùng.

Khuyết điểm: Tấm nền TN có góc nhìn rất hẹp, nếu không ngồi trực diện thì màu sắc ở các góc mờ và nhạt.

tam-nen-tn-ips-va-va-cai-nao-em-hon

Tấm nền IPS (In-Plane Switching)

Tấm nền IPS có khả năng tái tạo màu sắc cũng như góc như góc nhìn tốt hơn TN. Độ tương phản và độ sáng cao, thời gian đáp thấp nhưng không bằng TN.

Ưu điểm lớn nhất chính là màu sắc ổn định, góc nhìn rộng và tuổi thọ cao.

Khuyết điểm: Khả năng hiển thị độ sâu đen yếu và giá thành của tấm nền IPS rất đắt.

Hiện nay, các hãng đã mở đầu sản xuất ra tấm nền Super IPS (S-IPS) có mức giá phù hợp hơn.

tam-nen-tn-ips-va-va-cai-nao-em-hon

Tấm nền VA (Vertical Alignment)

Gồm hai biến thể: MVA (Multi-domain Vertical Alignment) và PVA (Patterned Vertical Alignment).

Có thể nói tấm nền VA chính là dự kết hợp giữa TN và IPS.

tam-nen-tn-ips-va-va-cai-nao-em-hon

Xét về góc nhìn, thì tấm nền VA có góc rộng tương tự IPS, nghĩa là người dùng vẫn xem rõ hình ảnh khi vị trí không phải là trung tâm của màn hình. Tấm nền VA cải tiến là loại Super Pattern Vertical Alignment (gọi tắt S-PVA), được Samsung và Sony sử dụng nhiều trên các màn hình.
Sự khác biệt về chất lượng sản phẩm hình ảnh và tuổi thọ của IPS và VA nằm ở sự sắp xếp các tinh thể lỏng ngang hay dọc.

  So sánh Mazda BT-50 và Chevrolet Colorado: Bán tải nào hiện đại hơn?

Cho góc nhìn rộng hơn và khả năng thể hiện màu đen sâu, nhưng với cấu trúc cơ bản là các tinh thể lỏng được xếp dọc, vuông góc với màn hình nên màn hình VA rất dễ bị ảnh hưởng hơn, có thể rất dễ dàng nhận ra khi người dùng gõ vào bề mặt thì màn hình sẽ bị loé sáng lên, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một thời gian ngắn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của loại màn hình tinh thể lỏng dạng VA không dài, và màu sắc có thể bị thay đổi sau một thời gian sử dụng nhất định.
Tấm nền VA có góc nhìn tốt hơn TN và độ tương phản tốt hơn IPS. Độ sâu đen và đồng nhất chính là điểm mạnh của VA so với IPS. Tuy nhiên, trong thực tế thời gian đáp ứng từ trắng sang đen mặc dù thấp, nhưng nó có xu hướng tăng cao giữa hai tông màu đen, vì vậy rất rất dễ tạo ra hiệu ứng “bóng ma”.

  • Tấm nền PVA tương tự như MVA nhưng có độ sâu đen tốt hơn.
  • Khả năng tái tạo màu sắc của MVA tốt hơn TN nhưng vẫn không thể qua được IPS.

Tấm nền TN, IPS và VA cái nào tốt hơn?

Qua bài viết, ta có thể thấy rằng giữa các tấm nền TN, IPS và VA đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vì vậy khi lựa chọn thì bạn cần xem lại mục đích của mình là gì.

  Giá cho dịch vụ sửa mất nguồn laptop Dell là bao nhiêu?

Nếu như chơi game thì tấm nền TN là sự lựa chọn tốt nhất vì có thời gian đáp ứng thấp.

Đối với dân nhiếp ảnh hoặc thiết kế đồ hoạ thì nên chọn màn hình IPS vì có màu sắc ổn định.

Và cuối cùng nếu chỉ là người dùng thông thường, thì có thể lựa chọn màn hình MVA hoặc PVA.

 

 

 

 

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *