Tìm hiểu Hatha yoga là gì

265 Likes Comment

Hatha yoga là gì? Nó khác gì so với yoga hiện đại không? Để tập luyện nó có khó không? Tìm hiểu ngay bài viết sau về định nghĩa Hatha yoga trong tiếng Phạn nhé. Đây là những điều bí ẩn rất thú vị mà bạn không nên bỏ qua đấy.

Yoga có rất nhiều hình thức, nó xuất phát từ Ấn Độ và đến nay, người ta vẫn sử dụng nó như 1 môn thể dục để rèn luyện sức khỏe. Đây là 1 môn thể dục mà bạn có thể tập luyện ở bất cứ đâu, miễn là có không khí trong lành như tại nhà, bãi biển, dưới ánh bình minh,… Vậy Hatha yoga là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

1. Hatha yoga là gì?

Haṭha yoga là một nhánh của yoga. Từ tiếng Phạn haṭha có nghĩa là “lực”, do đó ám chỉ một hệ thống các kỹ thuật vật lý. Ở Ấn Độ, haṭha yoga có liên quan đến truyền thống phổ biến với Yogis của Natha Sampradaya thông qua người sáng lập truyền thống của nó là Matsyendranath, người được tôn vinh như một vị thánh trong cả hai trường phái yoga haṭha và mật tông Ấn Độ giáo và Phật giáo. Hầu hết tất cả các văn bản hathayogic đều thuộc về các thành tựu giả Nath và những văn bản quan trọng được ghi cho đệ tử của Matsyendranath, Gorakhnath hoặc Gorakshanath. Theo Dattatreya Yoga Śastra, có hai hình thức haṭha yoga.

Vào thế kỷ 20, sự phát triển của haṭha yoga, đặc biệt tập trung vào các asana (các tư thế thể chất), đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới như một hình thức tập thể dục thể chất . Đây hình thức hiện đại của yoga bây giờ được biết đến rộng rãi đơn giản là “yoga”.

Bài Viết Liên Quan

  Cách hạn chế những trở ngại khi làm catalogue

 

hatha-yoga-la-gi-4
Hatha yoga là gì?

2. Lợi ích của việc tập luyện Hatha yoga

2.1. Lợi ích vật chất

Một số lợi ích của Hatha Yoga đối với cơ thể là:

 • Cải thiện khả năng vận động ở các khớp.
 • Cải thiện tính linh hoạt trong các mô liên kết.
 • Kéo dài cơ và cải thiện tình trạng cơ.
 • Cải thiện sự trao đổi chất.
 • Cải thiện hoạt động của tất cả các hệ thống cơ thể.
 • Kích thích sửa chữa và tái tạo tế bào.
 • Cải thiện lưu lượng máu trong tủy sống và não.
 • Làm trẻ hóa các dây chằng.
 • Giúp kích thích hệ thống bạch huyết và làm sạch cơ thể.
 • Cải thiện phạm vi chuyển động tổng thể của cơ thể.
 • Cải thiện mức năng lượng.
 • Cải thiện chức năng của phổi và tim.
 • Mang lại sự cân bằng cho hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

 

hatha-yoga-la-gi-4
Lợi ích về thể lực của Hatha yoga

2.2. Lợi ích tinh thần

Một số lợi ích về mặt tinh thần là:

 • Giúp làm dịu các giác quan.
 • Giúp cải thiện sự tập trung.
 • Làm sắc nét tiêu điểm.
 • Mang lại sự cân bằng cho cảm xúc.
 • Làm giảm lo lắng và trầm cảm.
 • Xóa tan mệt mỏi về tinh thần.
 • Kích thích sự sáng tạo.
 • Kích thích các phương tiện học tập.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Những cách chống rạch vali HIỆU QUẢ nhất mà bạn PHẢI BIẾT
hatha-yoga-la-gi-4
Lợi ích về tinh thần của Hatha yoga

3. Các hình thức Hatha yoga phổ biến

3.1. Ăn kiêng 

Một số văn bản yoga Haṭha đặt trọng tâm vào mitahara, có nghĩa là “chế độ ăn kiêng được đo lường” hoặc “ăn uống vừa phải”. Ví dụ, phần 1.58 đến 1.63 và 2.14 của Haṭha Yoga Pradipika và phần 5.16 đến 5.32 của Gheranda Samhita thảo luận về tầm quan trọng của chế độ ăn uống thích hợp đối với cơ thể. Họ liên kết thực phẩm mà một người ăn và thói quen ăn uống của một người để cân bằng cơ thể và thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc tập luyện Haṭha yoga. 

Các câu từ 1.57 đến 1.63 của ấn bản quan trọng của Haṭha Yoga Pradipika gợi ý rằng cảm giác thèm ăn không nên thúc đẩy thói quen ăn uống của một người, thay vào đó, chế độ ăn uống tốt nhất là chế độ ăn ngon, bổ dưỡng và dễ hấp thu cũng như đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể và của một người.

3.2. Thanh lọc 

Haṭha yoga dạy các bước làm sạch bên trong cơ thể khác nhau với sự tư vấn của giáo viên yoga. Được biết đến phổ biến là dhauti (làm sạch răng và cơ thể), basti (làm sạch trực tràng), neti (làm sạch đường mũi), trataka (làm sạch mắt), nauli (massage bụng) và kapalabhati (làm sạch đờm). 

3.3. Kiểm soát hơi thở 

Prāṇāyāma được ghép từ hai từ tiếng Phạn prāṇa (hơi thở, năng lượng sống, sinh lực) và āyāma (kiềm chế, kéo dài). 

Một số văn bản yoga Haṭha dạy các bài tập hơi thở nhưng không gọi nó là Pranayama. Ví dụ, phần 3.55 của Gheranda Samhita gọi nó là Ghatavastha (trạng thái là cái bình). Ở những người khác, thuật ngữ Kumbhaka hoặc Prana-samrodha thay thế cho Pranayama. Bất kể danh pháp nào, thở đúng cách và sử dụng các kỹ thuật thở trong một tư thế là cơ sở chính của Haṭha yoga. 

 

  Đầu lọc thuốc lá có tác dụng gì?
hatha-yoga-la-gi-4
Kiểm soát hơi thở nhờ Hatha yoga

 

Bài viết về Hatha yoga là gì trên hy vọng bổ ích cho độc giả. Nếu bạn muốn tập luyện môn thể dục này, hãy sắm cho mình những thiết bị cần thiết như thảm yoga, bóng yoga,… Ngoài ra, đừng quên thư giãn với ghế massage Elip nhé.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *