Render là gì

Nếu là người quan tâm đến kiến trúc, đồ họa, bạn sẽ nhìn thấy từ Render xuất hiện rất nhiều trong các bản vẽ. Vậy Render là gì? Theo tên tiếng Việt, render có nghĩa là kết xuất đồ họa. Đó là một quá trình kiến tạo một hoặc tập hợp các mô hình thành một hình ảnh hay một cảnh phim nào đó. Mô hình là mô tả các đối tượng ba chiều bằng ngôn ngữ nhất định có định nghĩa chặt chẽ bằng một cấu trúc dữ liệu.

Render được sử dụng như thế nào

Render bao gồm các thông tin về hình học, điểm nhìn, bố trí ánh sáng cũng như chất liệu của đối tượng. Đó có thể là hình ảnh số (digital image) hoặc hình ảnh đồ họa điểm (raster graphic image). Không chỉ có vậy, render có thể dùng để chỉ quá trình tính toán các hiệu ứng trong một tập tin biên tập phim để tạo kết quả video sau cùng (render video)

Render thường được sử dụng trong thiết kế kiến trúc, trò chơi điện tử, các chương trình mô phỏng, hiệu ứng đặc biệt trên TV, hình tượng hóa thiết kế hay trong phim điện ảnh… Mỗi chương trình sẽ áp dụng một cân bằng giữa các đặc trưng kỹ thuật khác nhau.

  Illustrator là gì? Chỉ là những lý do cơ bản nên học Illustrator

Yêu cầu render trong máy tính

Đa số các máy tính đều có thể render được. Tuy nhiên nếu phần cứng không đủ mạnh hoặc tương thích hoàn toàn sẽ khiến máy render chậm và nóng máy. Ngoài ra, một số phần mềm yêu cầu phải có card màn hình rời mới có thể chạy render được. Vậy, để hiểu rõ, ta chia làm hai loại máy tính như sau:

  • Live render hay realtime rendering: Đây là những máy thiết kế xong trực tiếp có thể xem ngay. Các loại máy tính phù hợp phải có card đồ họa cực mạnh để xem ngay trong lúc đó.
  • Render thông thường: Không cần card màn hình mạnh, chỉ cần có thật nhiều nhân CPU để công việc render diễn ra nhanh chóng.

Các phần mềm render phổ biến và được ưa chuộng trong năm 2018

  • V-Ray

Đây là trình render phổ biến nhất hiện nay. Tốc độ rendering rất nhanh, nhanh hơn 7 lần trong phiên bản Vray 3.5 mới nhất. V-ray phù hợp cho tất cả mọi người, nhất là những ai cần các bức hình tĩnh độ phân giải cao.

  • Corona – Render

Với các ưu điểm như tốc độ nhanh, xử lý realtime cao, dễ dàng sử dụng, dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng Corona render đã rất được yêu thích.

  • Mental Ray

Là một render engine xuấ sắc nhất với chất lượng dùng cho sản phẩm chuyên nghiệp, Mental ray mang lại những trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.

  • Maxwell Render

Đây là phần mềm hỗ trợ tạo ảnh như thật từ dữ liệu mô hình ba chiều trên máy tính.

  • Octane Render

Octane Render có thể cung cấp cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư tốc độ render nhanh hơn 50 lần so với render bằng CPU.

  Wireless router nên chọn kênh 20 Mhz hay 40 Mhz?

Render Farm là gì?

Ngày nay, render farm dần trở thành một khái niệm phổ biến. Render farm chính xác là một cụm máy tính phân tán và song song, bao gồm CPU, kết nối internet và hệ điều hành, giúp tăng cường khả năng tính toán, xử lý cho những công việc là một chiếc máy tính không thể đảm nhận nổi. Cụ thể hơn nó gồm một nhóm các máy tính kết nối với nhau bằng giao thức truyền thông. Render Farm có thể di chuyển khối lượng công việc từ một máy tính bị quá tải sang các máy tính khác trong nhóm. Tính năng này được gọi là “cân bằng tải” với mục tiêu tạo ra mạng lưới tính toán và xử lý nhằm đạt được năng suất render mong muốn nào đó. Như vậy, hệ thống render farm có khả năng tận dụng và phân phối các nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt.

Sau khi đã hiểu khái niệm “Render là gì”, hi vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích để giúp quá trình học tập và làm việc của bạn hiệu quả hơn.

Leave a Comment