Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung bạn cần biết

Trong cơ thể mỗi người luôn tiềm ẩn những nguy cơ mắc các căn bệnh khác nhau mà không ai mong muốn. Trong các loại bệnh thì có một căn bệnh các chị em phụ nữ thường mắc phải chính là bệnh ung thư cổ tử cung. Vậy bệnh đó như thế nào, có nguy hiểm hay không và có những cách thức điều trị nào chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.<

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Căn bệnh này được hình thành do các tế bào ở cổ tử cung phát triển một cách quá mức, phát triển mất kiểm soát tạo nên các khối u trong tử cung gây nên bệnh ung thư tử cung

dau-hieu-ung-thu-co-tu

Những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Để biết mình có mắc bệnh ung thư cổ tử cung hay không bạn cần đi khám bác sỹ hoặc theo dõi những dấu hiệu ung thư cổ tử cung sau để có phương án khám chữa kịp thời.

 • Đau vùng chậu: Trong thời gian chưa đến kỳ kinh nguyệt của mình mà vùng xương chậu của bạn bị đau thì rất có thể bạn đã bị ung thư tử cung. Cần phải đi kiểm tra bác sỹ ngay.
 • Chảy máu âm đạo: việc chảy máu âm đạo một cách bất thường trong thời gian chưa đến ngày hành kinh là một trong những dấu hiệu đáng quan tâm. Hiện tượng chảy máu này có thể nhiều hoặc ít và thời gian kéo dài là khác nhau.
  Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người

dau-hieu-ung-thu-co-tu

 • Thay đổi tiểu tiện: khi bạn mắc chứng ung thư cổ tử cung thì việc thay đổi cách tiểu tiện cũng như thời gian tiểu tiện là điều dễ hiểu. Lý giải về vấn đề này là do khối u hình thành trong cổ tử cung dần lớn hơn khiến bạn tiểu tiện nhiều lần hơn trong ngày.
 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều: Dịch âm đạo thường xuất hiện nhiều trong thời gian chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt hay sau kỳ kinh nguyệt. Nếu như không trong giai đoạn đó mà dịch âm đạo của bạn tiết ra nhiều một cách bất thường thì cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh liên quan đến cổ tử cung.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Việc chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới không đều ở các tháng hay có sự thay đổi nó không hẳn là việc bạn đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung những đó cũng là một dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Đau lưng: khi bạn gặp những cơn đau lưng bất thường và cơn đau kéo dài xuống dưới chân gây đau chân và sưng phù chân thì rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

dau-hieu-ung-thu-co-tu

 

 • Chảy máu sau quan hệ tình dục: Sau những cuộc yêu nếu bạn luôn bị chảy máu ở vùng âm đạo thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Phần lớn bệnh ung thư cổ tử cung được tạo ra thông qua quá trình quan hệ tình dục. quá trình quan hệ đó sẽ có những con virut mang tên HPV là tiền đề gây ra bệnh.dau-hieu-ung-thu-co-tu

  Cách đắp mặt nạ dưa leo tại nhà cho hiệu quả như ý

Trên thực tế thì những loại virut HPV hoàn toàn vô hại, chúng không gây hại đến sức khỏe nhưng lại có thể gây nên những mụn nhọt ở bộ phận sinh dục hoặc gây nên bệnh ung thư cổ tử cung ở một thời điểm nào đó mà chúng cảm thấy có thể tích hợp được.

Những trường hợp mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung

Loại bệnh này chỉ có nữ giới mới mắc phải và tỉ lệ mắc bệnh là rất cao theo những con số điều tra. Có những việc làm hay những nhân tố có thể kích thích nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung như:

 • Nhiễm virut HPV: hiện tượng nhiễm virut này là do bản thân quan hệ tình dục với quá nhiều người.
 • Hút thuốc lá: việc phụ nữ hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung gấp 2 lần so với người bình thường.

 

dau-hieu-ung-thu-co-tu

 • Thừa cân: với những phụ nữ bị béo phì, thừa cân quá nhiều cũng gây nên bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai: những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai và sử dụng trong thời gian dài rất dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Mang thai nhiều: Với việc mang thai nhiều và trải qua nhiều lần sinh nở cũng khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư tử cung hơn người bình thường. Thông thường thì khi mang thai đến lần thứ 3 là bạn đã có khả năng mắc bệnh.
  Bạn biết gì về bệnh đau nửa đầu bên trái?

Cách điều trị ung thư cổ tử cung

Việc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu luôn đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Để có thể kết luận bệnh nhân có mắc bệnh hay không các bác sỹ thường làm xét nghiệm Pap để chẩn đoán bệnh.

dau-hieu-ung-thu-co-tu

Để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung bác sỹ thường điều trị theo các cách là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

 1. Xạ trị: Việc điều trị sẽ chia ra thành 2 đợt là giai đoạn đầu và giai đoạn cuối. Ở giai đoạn đầu sẽ có sự kết hợp giữa xạ trị và phẫu thuật còn nếu bệnh ở giai đoạn sau thì sẽ là sự kết hợp của xạ trị và hóa trị.
 2. Phẫu thuật: thực hiện việc phẫu thuật này là các bác sỹ sẽ cắt bỏ đi phần cổ tử cung của bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư.
 3. Hóa trị: đây là hình thức tiêm thuốc vào trong cổ tử cung và được thực hiện khi bệnh tình ở giai đoạn muộn.

Dù sử dụng phương pháp điều trị nào cũng luôn để lại những tác dụng phụ cho người bệnh. Vậy nên việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư cổ tử cung sẽ giúp làm giảm sự đau đớn của bệnh nhân và tiết kiệm thời gian điều trị.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment