Tầng sinh môn là gì? Tầng sinh môn thay đổi thế nào sau khi sinh nở?

15 Likes Comment
Tầng sinh môn là gì? Đây là câu hỏi mà chị em thường rất ngại khi nhắc tới bởi tầng sinh môn là cơ quan “kín” cũng như rất nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ. Theo thời gian, tầng sinh môn sẽ có một số sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh nở. Vậy sự thay đổi ấy là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết Sau đây.

Tầng sinh môn là gì?

Thực tế, có rất nhiều chị em phụ nữ cũng chưa hiểu rõ tầng sinh môn là gì. Đây là phần mô giữa âm đạo và hậu môn, có chiều dài từ 3-5cm. Đây là bộ phận với rất nhiều chức năng quan yếu như bảo vệ,  nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu: âm đạo, tử cung, trực tràng,.. đặc biệt là chức năng duy trì nòi giống, thực hiện quá trình thụ thai và sinh nở.

Nhiều chị em phụ nữ khi mang thai lần đầu không thể hình dung ra được, làm sao để một đứa trẻ nặng 3-4kg có thể đi qua vùng âm đạo nhỏ hẹp để trào đời. Đôi khi, mới chỉ nghĩ thôi cũng đã khiến nhiều bà mẹ trẻ giật mình hoảng sợ. Tuy nhiên, sau khi vượt cạn thành công, nhiều chị em còn giật mình hơn và có thêm nỗi lo lớn hơn khi tầng sinh môn của mình thay đổi khác hẳn. Vậy sự thay đổi ấy như thế nào? Có thật sự đáng sợ đến vậy hay không? Có ảnh hưởng gì đến chuyện chăn gối, sinh nở lần sau không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tầng sinh môn nằm ở vị trí nào?

 

tầng sinh môn nằm ở đâu?

Tầng sinh môn nằm ở đâu là thắc mắc của nhiều người

Tầng sinh môn (bộ phận sinh dục nữ) là một hệ thống sinh lí trong cơ thể người phụ nữ. Cơ quan này chính là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có độ dày khoảng 4 – 5cm. Nếu cơ quan sinh dục nam nằm ở bên ngoài thì cơ quan sinh dục nữ nằm khuất phía dưới, được che khuất bởi phần trên của hai đùi.

  Thẩm mỹ viện YB Spa sử dụng nhiều dịch vụ trái phép sự thật có hay không?

Cấu tạo của tầng sinh môn

 

Tầng sinh môn là một bộ phận trên cơ thể phụ nữ, tuy nhiên nó nằm ở đâu thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầng sinh môn. Tầng sinh môn nằm ở vị trí nào? Tầng sinh môn nằm ở đâu là thắc mắc của nhiều người Tầng sinh môn (bộ phận sinh dục nữ) là một hệ thống sinh lí trong cơ thể người phụ nữ. Cơ quan này chính là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có độ dày khoảng 4 - 5cm. Nếu cơ quan sinh dục nam nằm ở bên ngoài thì cơ quan sinh dục nữ nằm khuất phía dưới, được che khuất bởi phần trên của hai đùi. Cấu tạo của tầng sinh môn Tìm hiểu về cấu tạo bạn sẽ biết rõ tầng sinh môn nằm ở đâu? Tầng sinh môn gồm tất cả các phần mềm cân, cơ, dây chằng bịt lỗ dưới khung chậu. Tầng sinh môn gồm có 3 tầng: Tầng sâu, tầng giữa. tầng nông. Mỗi tầng gồm có cơ và được bao bởi một lớp cân riêng. – Tầng sâu: Gồm cơ nâng hậu môn và cơ ngồi cụt được bao bọc bởi hai lá cân của tầng sinh môn sâu. – Tầng giữa: Gồm cơ ngang sâu và cơ thắt niệu đạo, cả hai cơ đều nằm ở tầng sinh môn trước và được bao bọc bởi hai lá cân tầng sinh môn giữa. – Tầng nông: Gồm năm cơ (cơ ngang nông, cơ hành hang, cơ ngồi hang, cơ khít âm môn và cơ thắt hậu môn) trong đó có cơ thắt hậu môn nằm ở tầng sinh môn sau, 4 cơ còn lại nằm ở tầng sinh môn trước. Chức năng của tầng sinh môn Tầng sinh môn trong cơ thể người phụ nữ thực hiện chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như âm đạo, trực tràng, bàng quang và tử cung. Đặc biệt, tầng sinh môn có chức năng quan trọng trong việc duy trì nòi giống, thực hiện quá trình thụ thai và sinh nở. Do trải qua quá trình sinh nở nên tầng sinh môn của chị em thường bị giãn nở hoặc rách, tổn thương và chùng nhão. Điều này không chỉ làm vùng kín của chị em thiếu thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống sinh hoạt vợ chồng như đau rát khi quan hệ, không có cảm xúc chăn gối. Thậm chí, nhiều chị em đã bị rơi vào tình trạng buồn phiền, lo lắng, lãnh cảm,…ảnh hưởng trầm trọng đến hạnh phúc hôn nhân gia đình. Thẩm mỹ tầng sinh môn ở đâu an toàn, hiệu quả? Hiện nay rất nhiều bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ có thể thực hiện thẩm mỹ tầng sinh môn, tuy nhiên trước khi lựa chọn bạn cần tham khảo thông tin, địa chỉ uy tín để đảm bảo quá trình thực hiện an toàn, hiệu quả. Thẩm mỹ tầng sinh môn là một trong những dịch vụ giúp chị em lấy lại vẻ đẹp cho vùng kín Thẩm mỹ tầng sinh môn tại Bệnh viện Thu Cúc là dịch vụ được rất nhiều chị em tin tưởng, lựa chọn. Tại Thu Cúc, thẩm mỹ tầng sinh môn bao gồm các phương pháp thu nhỏ âm đạo, tạo hình môi lớn, môi bé và trẻ hóa tầng sinh môn bằng Laser giúp khắc phục mọi yếu tố, cho vùng kín gọn gàng, âm đạo nhỏ như thời son trẻ, đồng thời xóa bỏ các sẹo xấu do sinh đẻ, đây là một trong những giải pháp an toàn giúp chị em tự tin hơn trong đời sống tình dục.

Tìm hiểu về cấu tạo bạn sẽ biết rõ tầng sinh môn nằm ở đâu?

Tầng sinh môn gồm tất cả các phần mềm cân, cơ, dây chằng bịt lỗ dưới khung chậu. Tầng sinh môn gồm có 3 tầng: Tầng sâu, tầng giữa. tầng nông. Mỗi tầng gồm có cơ và được bao bởi một lớp cân riêng.

  • Tầng sâu: Gồm cơ nâng hậu môn và cơ ngồi cụt được bao bọc bởi hai lá cân của tầng sinh môn sâu.
  • Tầng giữa: Gồm cơ ngang sâu và cơ thắt niệu đạo, cả hai cơ đều nằm ở tầng sinh môn trước và được bao bọc bởi hai lá cân tầng sinh môn giữa.
  • Tầng nông: Gồm năm cơ (cơ ngang nông, cơ hành hang, cơ ngồi hang, cơ khít âm môn và cơ thắt hậu môn) trong đó có cơ thắt hậu môn nằm ở tầng sinh môn sau, 4 cơ còn lại nằm ở tầng sinh môn trước.

Chức năng của tầng sinh môn

Tầng sinh môn trong cơ thể người phụ nữ thực hiện chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như âm đạo, trực tràng, bàng quang và tử cung. Đặc biệt, tầng sinh môn có chức năng quan yếu trong việc duy trì nòi giống, thực hiện quá trình thụ thai và sinh nở.

Do trải qua quá trình sinh nở nên tầng sinh môn của chị em thường bị giãn nở hoặc rách, tổn thương và chùng nhão. Điều này không chỉ làm vùng kín của chị em thiếu thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ đời sống sinh hoạt vợ chồng như đau rát khi quan hệ, không có cảm xúc chăn gối. Thậm chí, nhiều chị em đã bị rơi vào tình trạng buồn phiền, lo lắng, lãnh cảm,…ảnh hưởng trầm trọng đến hạnh phúc hôn nhân gia đình.

Những thay đổi của tầng sinh môn sau sinh

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm tầng sinh môn là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, phụ nữ sau sinh, tầng sinh môn sẽ thay đổi như thế nào.

  Quan hệ bao nhiêu phút là đủ? Thời gian bao lâu là bình thường?

Đối với phụ nữ sinh thường

  • Nếu bạn sinh thường và tầng sinh môn không bị rách:

Sau sinh thành công, ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy đau và rất khó chịu tại vùng kín. Kể cả khi tầng sinh môn của bạn hoàn toàn nguyên vẹn trong suốt quá trình “vượt cạn”, khu vực đó cũng sẽ bị giãn rộng ra và thâm tím. Hầu hết các chị em sẽ phải chịu cảm thấy khó chịu từ nhẹ cho đến khá đau trong khoảng 3-5 tuần. Vết thương sẽ càng đau hơn nếu bạn ho hoặc hắt xì. Thậm chí, trong vài ngày đầu, chỉ ngồi thôi cũng khiến bạn đớn đau. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng, đó chỉ là những triệu chứng rất thông thường, qua từng ngày vết đau sẽ giảm dần và khỏi hẳn

Vị trí cụ thể của tầng sinh môn

Vị trí cụ thể của tầng sinh môn

  • Nếu bạn sinh thường và tầng sinh môn bị rách

Nếu bạn bị rách tầng sinh môn trong lúc sinh hoặc bạn phải dùng phương pháp rạch tầng sinh môn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất đau, buốt ở khu vực nhạy cảm. Thông thường vết rách này sẽ được khâu lại bằng chỉ và cần khoảng thời gian trung bình là 7-10 ngày để liền lại. Trong vài tuần đầu tiên, vết thương sẽ cực kỳ nhạy cảm, vì vậy mọi hoạt động của bạn phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận. Thời gian để hồi phục cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và tùy thuộc vào vết rách. Thông thường, sau khoảng 6 tuần, cơn đau sẽ biến mất.

Việc tầng sinh môn bị rách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ sau sinh

Việc tầng sinh môn bị rách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ sau sinh

Đối với phụ nữ sinh mổ

Thực tế, nhiều chị em đã nhận thức được vấn đề về sự thay đổi của âm đạo sau sinh thường nên đã chọn cách sinh mổ để giữ gìn tầng sinh môn cũng như giữ cho âm đạo se khít hơn so với việc sinh tự nhiên. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải như vậy, dù sinh bằng phương pháp nào, tầng sinh môn cũng đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Thông thường, khi có cơn đau, cổ tử cung giãn ra, tầng sinh môn cũng sẽ giãn rộng. Nhiều phụ nữ, trước khi sinh mổ cũng có cơn “rặn”, khi ấy, vùng cổ tử cung, tầng sinh môn và toàn bộ khu vực âm đạo sẽ bị thai nhi đặt một sức ép lớn. Vì thế mà âm đạo của bạn sẽ bị ép căng khi bạn “rặn” – đặc biệt là khi em bé đã được đẩy gần ra ngoài – và cảm thấy âm đạo kéo dãn, khó chịu sau sinh là tất yếu. Tuy nhiên, vì nếu đầu em bé không đi qua âm đạo thì độ kéo dãn là rất nhỏ và không đáng kể.

  BỆNH SÙI MÀO GÀ THƯỜNG BỊ Ở CÁC BỘ PHẬN NÀO TRÊN CƠ THỂ?

Dù bạn có sinh theo cách nào thì bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn “kiêng” quan hệ khoảng 6 tuần sau sinh. Ngoài ra bạn cũng cần tránh dùng tampon hoặc đưa bất cứ vật thể bên ngoài nào vào âm đạo (vì rất dễ gây viêm nhiễm) cho đến khi đã khám lại với bác sĩ sau 6 tuần sinh và được bác sĩ cho phép.

Tầng sinh môn có phục hồi như cũ được không?

Cùng với những thắc mắc tầng sinh môn là gì thì đây cũng là là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sau sinh, tầng sinh môn hay âm đạo sẽ không hoàn toàn giống như cũ được. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bạn sinh nở nó đã bị giãn đến mức nào và quá trình tập luyện sau sinh của bạn như thế nào.

Đầu tiên, ngay từ khi mang thai, các bạn hãy mở đầu những bài tập vùng sàn xương chậu (tập Kegels) để giúp các cơ ở vùng đó có độ đàn hồi, co giãn tốt. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất, giúp bạn tránh nguy cơ rách tầng sinh môn lúc “lâm bồn” và các cơ cũng rất dễ quay lại trạng thái ban đầu sau khi bạn sinh xong. Khi thai ngày một lớn dần, vào những tháng cuối của thai kỳ, bạn sẽ rất khó khăn trong việc tập luyện, lúc này, bạn hãy thường xuyên mát xa vùng xương chậu để quá trình sinh nở được rất dễ dàng hơn.

Tập Kegels thường xuyên để tránh bị rách tầng sinh môn trong quá trình sinh nở

Tập Kegels thường xuyên để tránh bị rách tầng sinh môn trong quá trình sinh nở

Sau sinh, hãy bắt tay vào tập Kegels ngay khi bạn cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn trở lại. Tập càng sớm thì khả năng phục hồi lại tầng sinh môn càng cao. Ngoài ra, tập Kegels còn trị được chứng tiểu không kiểm soát ở phụ nữ sau sinh và giúp chuyện “yêu” thêm phần nồng nhiệt hơn. Một bài tập Kegels nên dài khoảng 5 phút mỗi lần, 3 lần một ngày, trong suốt quá trình mang thai và sau sinh.

Trong rất trình tập, nếu lưng hay bụng của bạn có hơi đau một chút sau lúc bạn hoàn thành một số tổ hợp động tác thì cũng không phải khá lo lắng, đó chỉ là triệu chứng cho rằng, bạn chưa thực hiện một số động tác một cách hoàn toàn chuẩn xác mà thôi. Bạn hãy chăm chỉ tập luyện, để không còn buộc phải lo ngại về sự thay đổi của tầng sinh môn, làm ảnh hưởng đến chuyện phòng the cũng như hạnh phúc gia đình.

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *