Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Nguyên nhân cách điều trị

25 Likes Comment

Bệnh xuất huyết giảm tiều cầu được xem là căn bệnh nan y vô cùng phức tạp và khó chữa trị. Nếu như không có kiến thức và sự hiểu biết không chuẩn xác về bệnh này sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân. Vậy bạn biết gì về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu này? Các triệu trứng, lộ trình điều trị và cách chăm sóc sức khỏe khi mắc bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tiểu cầu trong máu là gì?

Tiểu cầu là một trong 3 loại tế bào máu của cơ thể, bao gồm: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Nguồn gốc của tiểu cầu là được sinh ra từ tủy xương và có kích thước rất nhỏ.Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Nguyên nhân cách điều trị

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Chức năng của tiểu cầu là giúp đông máu khi cơ thể có vết thương và ngăn cản sự chảy máu.

2. Bạn biết gì về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một loại bệnh lý miễn dịch. Trong đó, cơ thể người bệnh sẽ tự sinh ra một loại kháng thể chống lại tiểu cầu, các kháng thể này sẽ làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu khiến cho cơ thể sẽ đơn giản bị chảy máu ngay khi có một tác động rất nhẹ.

Bài Viết Liên Quan

  Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

3.Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

– Hiện tượng giảm tiểu cầu do kháng thể đồng chủng: xuất phát từ nguyên nhân truyền máu khác nhóm tiểu cầu và nhóm tiểu cầu giữa mẹ và con có sự bất đồng.

– Do cơ thể bị các bệnh nhiễm trùng nặng, bệnh nhiễm ký sinh trùng nhất là bệnh sốt rét, do nhiễm siêu vi trùng trong các bệnh sốt xuất huyết, sởi, cúm, quai bị hay viêm gan siêu vi, lupus ban đỏ… làm cơ thể thiếu tiểu cầu, lượng tiểu cầu thấp dẫn đến bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

– Do cơ thể tiêm phòng các loại vắc xin sau khi rối loạn hoocmon, dẫn đến tình trạng tiểu cầu thấp.

– Do các bệnh như xơ gan, men gan cao, khô tủy, suy tủy, suy thận, ung thư tủy, ung thư máu, ung thư vòm họng, ung thư xương…làm lượng tiểu cầu thấp dẫn đến thiếu tiểu cầu.

– Do cơ thể bị đột biến gen.

– Các nguyên nhân như tuỷ xương sản xuất tiểu cầu thông thường, biểu thị mẫu tiểu cầu kháng sinh, mặt khác đời sống tiểu cầu lại ngắn do phá huỷ ở ngoại vi, điển hình là các kháng thể kháng tiểu cầu.

4. Dấu hiệu để nhận biết bạn bị nhiễm bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra ở mọi đối tượng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, dễ bắt gặp nhất là trẻ em và người trẻ tuổi. Ở phái nữ bị bệnh thiếu tiểu cầu nhiều hơn phái nam.

– Bệnh nhân khi bị bệnh giảm tiểu cầu thì triệu chứng rõ ràng nhất của họ chính là hội chứng chảy máu, nhất là vùng da và niêm mạc. Trường hợp người bệnh bị chảy máu dưới da, vùng dưới da của họ sẽ xuất hiện các nốt chấm hoặc mảng bầm máu. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác như chảy máu mũi và lợi chân răng.


Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Nguyên nhân cách điều trị

– Trường hợp bị bệnh giảm tiểu cầu , thiếu tiểu cầu nặng hơn, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não, màng não, xuất huyết nội tạng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết phổi, tiết niệu, sinh dục như hiện tượng đa kinh và rong kinh. Bệnh nhân sau khi bị xuất huyết, họ cũng bị thiếu máu với lượng máu tương ứng với mức độ chảy máu. Qua những xét nghiệm cho thấy rằng bộ phận như gan, lá lách và hạch không to.

5. Bác sĩ cần phải làm chẩn đoán gì để biết bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu?

Để biết bệnh nhân có bị xuất huyết giảm tiểu cầu hay không, ngoài khám lâm sàn bác sĩ còn phải thực hiện các xét nghiệm về công thức máu, phết máu ngoại biên và tủy đồ để chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, bác sĩ còn phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn hơn trong việc chẩn đoán bệnh tiểu cầu giảm, các xét nghiệm đó là:

– Hồng cầu lưới, Sắt huyết thanh, Ferritin, Billirubin,…

-Xét nghiệm vi sinh: HBsAg, anti HCV, anti HIV, huyết thanh chẩn đoán H.Pylory…

– Xét nghiệm miễn dịch: ANA, Anti DsDNA, LE cell, ANA 8 profile, TSH, FT3, FT4…Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Nguyên nhân cách điều trị

6. Bệnh được điều trị như thế nào?

Sau khi thăm khám, nếu phát hiện số lượng tiểu cầu của người bệnh dưới 20×109/L hoặc dưới 30 x 109/L nhưng kèm xuất huyết da niêm nhiều thì bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện điều trị.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu sẽ được chữa trị bằng thuốc, chủ yếu là các loại thuốc thuộc nhóm Corticoids, Gamma globulin truyền tĩnh mạch và anti D truyền tĩnh mạch.

– Thuốc thuộc nhóm Corticoids: thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch của người bệnh. Khi sử dụng loại thuốc này, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được ngưng thuốc giữa chừng. Bởi nếu dừng sử dụng thuốc Corticoids bệnh đột ngột có thể gây biến chứng suy tuyến thượng thận cấp

– Thuốc Gamma globulin truyền tĩnh mạch và anti D truyền tĩnh mạch: thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết tiểu cầu quá nặng và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có tác dụng nâng tiểu cầu trong thời gian ngắn, mang tính chất cấp cứu.

7. Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không? Có nguy hiểm không?

Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không? Câu trả lời là có, đa số sau khoảng 2 đến 3 tháng trẻ em mắc bệnh giảm tiêu cầu sẽ tự hồi phục (khoảng 30% còn lại sẽ chuyển sang mạn tính- không thể chữa được). Đối với người lớn, bệnh thường có xu hướng chuyển sang mạn tính nhiều hơn.Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Nguyên nhân cách điều trị

Bệnh có nguy hiểm không? Bệnh sẽ không nguy hiểm nếu như người bệnh phát hiện và chưa trị kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp số lượng tiểu cầu trong cơ thể quá thấp, bệnh có thể đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào.

8. Nếu bệnh nhân bị kháng thuốc Corticoids hoặc có nhiều biến chứng thì có phương pháp nào khác chữa bệnh không?

Trong trường hợp bệnh nhân bị kháng thuốc Corticoids hoặc có nhiều biến chứng do thuốc gây nên, bác sĩ có thể ứng dụng những phương pháp khác để chữa bệnh. Những phương pháp đó là:

– Sử dụng thuốc kích thích để tăng tạo tiểu cầu, nhược điểm của phương pháp này là tốn nhiều phí tổn (do thuốc rất đắt) và cần phải sử dụng thuốc lâu dài

– Sử dụng thuốc Rituximab, cũng giống như thuốc kích thích tăng tiểu cầu, Rituximab rất đắt tiền. Tuy nhiên, thuốc lại có thể giúp cân bằng tiểu cầu trong thời gian dài

– Cắt lách, phương pháp này vừa giúp tăng tiểu cầu với tỉ lệ lâu dài là 60-70%, vừa an toàn và tốn ít phí tổn hơn so với dùng thuốc kích thích và dùng Rituximab. Tuy nhiên, sau khi cắt lách bệnh nhân cần phải uống kháng sinh trong một thời gian dài bởi lúc này hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu và gây nhiễm trùng nặng.

Tóm lại khi cơ thể bị xuất huyết giảm tiểu cầu , chúng ta cần tuân theo lối sống lành mạnh, tránh mọi tác nhân có thể làm trầm trọng tình trạng bệnh. Bệnh nhân cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc hay bất cứ mẹo dân gian chữa trị hiện tượng tiểu cầu thấp nhằm giúp đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

 

  Hiểu đúng về mụn cám và những cách trị mụn cám hiệu quả nhất

Xem Thêm

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *