Các dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng các phụ huynh nên lưu tâm

59 Likes Comment

Giai đoạn mọc răng là một trong các giai đoạn rất quan yếu đối với trẻ. Thời khắc mọc răng là từ 6 – 12 tháng. Trong quá trình này các phụ huynh sẽ cần phải thận trọng và lưu tâm để có thể chăm sóc cho bé tốt nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ sắp mọc răng mà các phụ huynh nên biết.

1. Các dấu hiệu trẻ sắp mọc răng

1.1. Chảy dãi

Đây là một trong các dấu hiệu đơn sơ nhận thấy nhất khi trẻ sắp mọc răng. Trong quá trình mọc răng, tuyến nước bọt được kích thích khiến bé chảy nhiều nước dãi hơn thông thường. Tuy nhiên, với những bé từ 10 tuần đến 4 tháng tuổi cũng thường xuyên chảy nước dãi. Đây là tình trạng thông thường, không phải do bé mọc răng. Thời khắc bé tiên quyết mọc răng là từ 6 – 12 tháng tuổi.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

ok

1.2. Cằm và quanh miệng nổi ban

Khi bé có dấu hiệu sắp mọc răng khiến nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên khiến cho các vùng da như cằm, quanh miệng hay thậm chí cả dưới cổ có thể bị nổi ban.

Bài Viết Liên Quan

  Ai cũng bị nhưng chị em có biết rụng tóc nhiều là triệu chứng của bệnh gì?

1.3. Bị ho

Một trong các dấu hiệu trẻ sắp mọc răng đó là trẻ bị nghẹn dẫn đến ho. Khi ho không kèm theo các triệu chứng khác như sổ mũi, đau nhức người,… của cảm hay dị ứng.

1.4. Thích cắn

Các bé khi sắp mọc răng thường bị ngứa lợi nên luôn cảm thấy bứt rứt. Vì vậy, bé sẽ tìm cách giảm sự khó chịu của mình thông qua việc gặm cắn một cái gì đó. Vì vậy, các bạn nên chú ý, không để bé tùy tiện lấy những món đồ nguy hiểm, không hợp vệ sinh đưa lên miệng gặm cắn.

1.5. Bị đau

Một dấu hiệu trẻ sắp mọc răng khác đó là bé bị đau, đặc biệt là khi mọc chiếc răng đầu tiên. Các bạn có thể thấy lợi của bé sẽ bị sưng lên, khiến bé đớn đau, khó chịu và quấy khóc. Tuy nhiên, sau này những chiếc răng khác mọc lên bé sẽ không còn thấy đau như thế nữa.

ok

1.6. Rất dễ cáu kỉnh

Bé mệt mỏi, quấy khóc và đơn sơ cáu kỉnh bởi những cơn đau răng và đau lợi. Bé có thể quấy khóc, cáu kỉnh trong vài giờ, vài ngày hay thậm chí là vài tuần.

1.7. Từ chối bú

Do trong miệng bị đau khiến bé khó chịu nên thường đề phòng với những thứ mà mẹ đưa vào miệng, dù đó là ti mẹ hay là bình sữa đi chăng nữa.

1.8. Bị tiêu chảy

Cũng có nhiều mẹ nhận thấy rằng khi bé sắp mọc răng thường đi tiêu nhiều hơn thông thường. Mặc dù đây cũng là một dấu hiệu trẻ sắp mọc răng nhưng nếu bé bị tiêu chảy nặng thì các phụ huynh vẫn nên đưa bé đi khám.

1.9. Bị sốt

Cũng giống như dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân khiến bé bị sốt cao. Thời khắc bé mọc chiếc răng đầu tiên khiến cho hệ miễn dịch của bé có sự thay đổi. Bởi vậy, các tác nhân gây sốt bên ngoài đơn sơ dàng xâm nhập vào cơ thể bé. Thêm vào đó, tình trạng mọc răng làm lợi bị sưng tấy cũng có thể khiến bị bị sốt nhẹ. Tuy nhiên, nếu các bạn nhận thấy bé bị sốt cao và kéo dài thì nên cho bé đi khám.

1.10. Ngủ không ngon

Cơn đau răng có thể xuất hiện bất cứ thời gian nào làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm giấc ngủ của bé. Vì vậy, một trong các dấu hiệu trẻ sắp mọc răng đó là trẻ cảm thấy bất an, đơn sơ tỉnh giấc. Khi này các mẹ nên kiên nhẫn vỗ về, hát ru cho bé nhưng không nên cho bé ăn đêm.

ok

1.11. Có thể nổi cục ở lợi

Một số bé khi mọc răng có dấu hiệu nổi cục ở lợi. Nếu bé nhà bạn xuất hiện dấu hiệu này thì các bạn có thể lấy một miếng gạc mát và chườm lên chỗ sưng trên lợi cho bé.

1.12. Kéo tai, dùng tay chà má

Khi có dấu hiệu trẻ sắp mọc răng các bạn có thể thấy bé thường dùng tay kéo tai và chà vào má. Nguyên nhân là bởi lợi, tai và má có cùng một đường dây thần kinh và có sự tác động qua lại. Khi lợi bé khó chịu thì tai và má cũng vậy. Do đó, bé thường dùng tay kéo tai, chà má để giảm bớt khó chịu. Tuy nhiên, các bé bị nhiễm trùng tai cũng có hành động kéo tai thường xuyên. Do đó các bạn nên cho bé đi khám nếu bé kéo tai không phải do mọc răng.

2. Lịch mọc răng sữa của bé

Nắm được lịch mọc răng sữa của bé sẽ giúp các bạn biết cách chăm sóc cho bé như thế nào tốt nhất. Răng của bé thường sẽ mọc theo lịch sau:

ok

Loại răngThời gian mọc
Hai răng cửa giữa hàm dưới5 – 9 tháng
Hai răng cửa giữa hàm trên7 – 10 tháng
Hai răng cửa bên hàm dưới7 – 14 tháng
Hai răng cửa bên hàm trên8 – 12 tháng
Hai răng hàm thứ nhất hàm dưới12 – 20 tháng
Hai răng hàm thứ nhất hàm trên14 – 20 tháng
Hai răng nanh hàm dưới16 – 20 tháng
Hai răng nanh hàm trên18 – 24 tháng
Hai răng hàm thứ hai hàm dưới20 – 28 tháng
Hai răng hàm thứ hai hàm trên24 – 30 tháng

Việc nắm rõ các dấu hiệu trẻ sắp mọc răng giúp bạn nắm được thời khắc bé tiên quyết mọc răng để có cách chăm sóc bé phù hợp. Trong quá trình bé mọc răng rất khó chịu. Vì vậy, tình trạng bé quấy khóc, cáu kỉnh là điều đơn sơ hiểu. Vì vậy, các phụ huynh nên kiên nhẫn chăm sóc bé.

 

  Viêm gan b lây qua đường nào, bạn có biết không?

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *