Trả lời về thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn

40 Likes Comment

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định xét tuyển thành lập doanh nghiệp để phát triển hoạt động kinh doanh. Nhằm trả lời thắc mắc này, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin về doanh nghiệp tư nhân như sau.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Theo quy định tại khoản 1 Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014, khái niệm doanh nghiệp tư nhân được hiểu như sau:“Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

2. Đặc thù của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được đánh là loại doanh nghiệp có cơ cấu hoạt động đơn giản nhất trong số tất cả các loại hình doanh nghiệp được pháp luật nước ta công nhận. Đặc thù của doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

  Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2019

Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn và mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Thứ hai, chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh và không được đồng thời là thành viên của công ty hợp danh.

Thứ ba, doanh nghiệp tư nhân không được phép góp vốn để thành lập công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Cũng không được phép mua cổ phần, phần vốn góp.

Thứ tư, về tư cách pháp lý, doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Tức là chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân, là nguyên đơn/bị đơn hoặc người có quyền lợi liên quan trước Tòa án hoặc Trọng tài thương mại khi có tranh chấp xảy ra.

mô hình doanh nghiệp tư nhân

Chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ là đại diện theo pháp luật

Thứ năm, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có chế độ trách nhiệm tài sản vô hạn đối với mọi hoạt động kinh doanh của công ty.

3. Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Hiện nay, pháp luật không quy định rõ thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn mà chỉ quy định những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu về vốn pháp định.

Nếu doanh nghiệp tư nhân kinh doanh những ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định thì sẽ phải đáp ứng được số vốn theo quy định của pháp luật. Còn nếu doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì không cần phải quan tâm đến việc thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn.

Tuy nhiên, bên cạnh việc quan tâm đến số vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu cùng cần phải quan tâm đến những quy định về vốn đầu tư và quản lý vốn sao cho phù hợp nhất.

  Quy trình, thủ tục tham dự doanh nghiệp mới nhất 2019

3.1. Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ doanh nghiệp tự xét tuyển với cơ quan quốc gia. Việc xét tuyển tổng số vốn phải đảm bảo xác thực, minh bạch. Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào doanh nghiệp.

loại hình doanh nghiệp là gì

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

3.2. Quản lý vốn của doanh nghiệp tư nhân

Việc quản lý vốn của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp quyết định, bao gồm: Nộp thuế, thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và nghĩa vụ tài chính, chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định về số vốn và lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác để thực hiện các hoạt động điều hành, quản lý doanh nghiệp. Trong trường hợp thuê người khác quản lý thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật với mọi hoạt động của doanh nghiệp đó.

4. Các loại vốn cần có khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Có 4 loại vốn mà doanh nghiệp tư nhân cần phải có khi thành lập, đó là: Vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Cụ thể như sau:

4.1. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân được hiểu là tổng giá trị tài sản do chủ doanh nghiệp cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật không quy định muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần phải có bao nhiêu vốn điều lệ.

4.2. Vốn pháp định

Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là mức vốn tối thiểu để có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân khi doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề có điều kiện, ví dụ như: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê,…

doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không

Doanh nghiệp cần có vốn pháp định

4.3. Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ của doanh nghiệp tư nhân được hiểu là loại vốn bắt buộc doanh nghiệp phải có một số tiền nhất định để ký quỹ tại ngân hàng nhằm đảm bảo khả năng thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp. Vốn ký quỹ chỉ bắt buộc đối với một số trường hợp, không phải bất cứ doanh nghiệp tư nhân nào cũng cần phải có.

  Quy trình chứng từ sổ sách kế toán cho công ty mới thành lập

4.4. Vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài là vốn mà doanh nghiệp tư nhân nhận từ các cá nhân, tổ chức có quốc tịch nước ngoài. Lưu ý, đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài muốn góp vốn vào doanh nghiệp tư nhân thì phải góp 100% vốn.

5. Lưu ý về lựa chọn vốn cho doanh nghiệp tư nhân

Khi lựa chọn vốn cho doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn mức vốn đầu tư phù hợp bởi nếu có rủi ro xảy ra trong kinh doanh chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm bằng chính tài sản của mình
  • Nếu không có đủ vốn pháp định để kinh doanh ngành nghề có điều kiện, bạn nên lựa chọn kinh doanh các ngành nghề thông thường không có điều kiện.

Với những thông tin trên, chúng tôi tin bạn đã biết được để thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Nếu còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được trả lời bạn nhé!

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *