Hướng dẫn kê khai thuế GTGT chi tiết

45 Likes Comment

Kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một trong những nghiệp vụ quan yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống làm việc. Với tính chất việc làm thường xuyên phát sinh thêm nhiều nghiệp vụ khiến các kế toán thuế GTGT nhất là những ai mới đầu tiên học khá lúng túng khi xử lý. Hiểu điều đó, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hướng dẫn kê khai thuế GTGT chi tiết ngay sau đây nhé.

1. Cách xác định kê thai thuế GTGT theo quý hoặc theo tháng

Mỗi một doanh nghiệp khác nhau ứng với ngành nghề sản xuất khác nhau chính vì thế trước khi kê khai thuế GTGT các bạn cần biết rõ doanh nghiệp mình thuộc đối tượng kê khai nào để thực hiện cho đúng.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

kê khai thuế GTGT như thế nào

Kê khai thuế GTGT như thế nào?

Bài Viết Liên Quan

  Giới thiệu về luật xét tuyển kinh doanh 2019

Hiện nay, có 2 phương pháp kê khai đó là khấu trừ và trực tiếp với kỳ kê khai theo quý hoặc theo tháng. Để giúp các bạn xác định đúng, chúng tôi xin hướng dẫn cách xác định ngay sau đây:

1.1. Xác định thuế GTGT theo quý

  • Đối với doanh nghiệp lâu năm

Những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý phải có tổng doanh thu tối đa 50 tỷ đồng. Doanh thu này phải là doanh thu của năm trước liền kề.

 

  • Đối với doanh nghiệp mới thành lập

Tối thiểu doanh nghiệp đó phải hoạt động kinh doanh đủ 1 năm trở lên. Xác định kê khai thuế GTGT theo quý hay tháng tùy thuộc vào mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề.

1.2. Xác định thuế GTGT theo tháng

Còn đối với những doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề tối thiểu 50 tỷ đồng (> 50 tỷ đồng) thì sẽ vận dụng kê khai thuế GTGT theo tháng.

1.3. Cách xác định doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ năm trước liền kề

Để xác định được doanh nghiệp bạn thuộc đối tượng kê khai thuế nào thì việc xác định doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ năm trước liền kề là yếu tố quan yếu đầu tiên.

mẫu kê khai thuế GTGT

Một phần mẫu tờ kê khai thuế GTGT

Với cách xác định như sau:

Doanh thu bán hàng chính là tổng doanh thu được ghi chép lại trên toàn bộ các tờ khai thuế giá trị gia tăng ( Doanh thu chịu thuế và doanh thu không chịu thuế ) của các kỳ trong năm.

  Cách kế toán các loại bảo hiểm và tiền lương

Lưu ý đối với những trường hợp doanh nghiệp có công ty con, đơn vị trực thuộc thì doanh thu bán hàng trên cũng phải bao gồm cả đơn vị đó nhé.

1.4. Thời kỳ kê khai thuế GTGT theo quý

Thời kỳ kê khai thuế GTGT theo quý ổn định là chu kỳ 3 năm.

2. Cách xác định kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hoặc trực tiếp

Mỗi một doanh nghiệp khác nhau sẽ vận dụng một phương pháp kê khai thuế GTGT khác nhau. Hai phương pháp được sử dụng đó là phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.

Để giúp biết được doanh nghiệp bạn nên sử dụng phương pháp nào, chúng tôi xin chia sẻ cách xác định kê khai thuế GTGT ngay sau đây:

2.1. Đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

Kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được vận dụng cho các doanh nghiệp thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Những doanh nghiệp có tổng doanh thu hàng năm tối thiểu là 1 tỷ đồng ( > 1 tỷ đồng) thì sẽ vận dụng kê khai thuế GTGT theo tháng.
  • Thực hiện đầy đủ các chính sách, kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định
  • Những doanh nghiệp có mong muốn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ đã nộp đơn đề nghị.

2.2. Đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

Kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp được vận dụng cho các doanh nghiệp thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Là những doanh nghiệp mới thành lập
  • Những doanh nghiệp có tổng doanh thu hàng năm tối đa là 1 tỷ đồng ( <1 tỷ đồng) thì sẽ vận dụng kê khai thuế GTGT theo tháng.
  • Là những hộ gia đình, cá nhân tự kinh doanh

2.2. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh mua bán chế tạo vàng bạc đá quý

Riêng đối với những doanh nghiệp kinh doanh mua bán chế tạo vàng bạc đá quý thì sẽ có phương pháp tính riêng. Theo công thức:

Số thuế GTGT = GTGT x thuế suất thuế GTGT

Trong đó: GTGT = Giá thanh toán bán ra – Giá thanh toán mua vào

3. Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT

Các doanh nghiệp nộp tờ kê khai thuế GTGT theo quý muộn nhất vào ngày 30 của quý tiếp theo. Ví dụ: Tờ khai quý 3/ 2019 thì các bạn nộp muộn nhất là ngày 30/10/2019.

  Thám tử Phúc An- Văn phòng thám tử điều tra ngoại tình Hà Nội uy tín

Các doanh nghiệp nộp tờ kê khai thuế GTGT theo tháng muộn nhất vào ngày 20 của tháng tiếp theo. Ví dụ: Tờ khai tháng 4/ 2019 thì các bạn nộp muộn nhất là ngày 20/5/2019.

 

hướng dẫn kê khai thuế GTGT

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT chi tiết

4. Thời hạn nộp tiền thuế GTGT

Khi nộp tờ kê khai thuế GTGT các bạn sẽ nộp luôn tiền thuế GTGT nhé, bởi hạn nộp tiền trùng với hạn nộp tờ kê khai. Lưu ý đến thời gian nộp, nên nộp sớm để được xử lý sớm.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn kê khai thuế GTGT chi tiết dành cho các bạn, những ai đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về ngành kế toán. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã cung cấp bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công!

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *