Hướng dẫn thực hiện thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp tư nhân

41 Likes Comment

Bài viết dưới đây sẽ tư vấn đầy đủ các thông tin pháp lý về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân nhằm giúp khách hàng xác định và lựa chọn được đúng loại hình doanh nghiệp phù hợp với khả năng, nhu cầu và tiềm lực khi thành lập doanh nghiệp.

thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Khái niệm về doanh nghiệp tư nhân là gì?

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Sơ lược về doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân loại hình doanh nghiệp đặc biệt và khá khác biệt về chủ thể, về vốn và về hướng đi hoạt động so với các loại hình khác như công ty cổ phần, công ty hợp danh hay công ty TNHH. Do vậy, đặc điểm và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân đơn giản hơn các loại hình này.

  Truy tìm địa chỉ mua xốp bong bóng uy tín, giá rẻ?

thành lập doanh nghiệp tư nhân

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân đơn giản

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
– Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ nên có thể chủ động tự quyết mọi vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp.

– Do chế độ chịu trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân là vô hạn nên sẽ đem lại uy tín và là sự đảm bảo cho các tổ chức ngân hàng, tín dụng và các đối tác, khách hàng giúp thu hút nguồn lực, phát triển hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Cơ cấu tổ chức hoạt động của doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ; không chồng chéo, phức tạp.

– Doanh nghiệp tư nhân có quyền mở chi nhánh và thuê giám đốc điều hành như các loại hình doanh nghiệp khác.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán;

– Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân đơn giản và nhanh chóng hơn thủ tục thành lập công ty tư nhân khác (công ty hợp danh, công ty TNHH hay công ty cổ phần)

Do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản nên tính rủi ro của chủ doanh nghiệp cao.

– Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân nên chủ doanh nghiệp là phải người phải là người đại diện pháp luật, giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp trước cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền. Chủ doanh nghiệp tư nhân không thể độc lập tự tham gia các quan hệ pháp luật mà phụ thuộc vào tư cách pháp nhân của các loại hình doanh nghiệp khác.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của công ty hợp danh, mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

– Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn kinh doanh.

– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần

3. Những giấy tờ, thông tin cần chuẩn bị

Để tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ sau, thông tin sau:

 • Bản sao hợp lệ CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân tương đương còn hiệu lực.
 • Thông tin cơ bản của doanh nghiệp gồm: Tên, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, đại diện pháp luật, cơ cấu tỷ lệ phần vốn.

thủ tục thành lập công ty tư nhân

Mẫu bản sao chứng tỏ nhân dân

4. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm các giấy tờ, tài liệu:

 • Giấy đề nghị tham dự doanh nghiệp (do chủ doanh nghiệp ký) (Theo mẫu)

Khi tham dự thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống kinh tế của VN để ghi ngành, nghề kinh doanh để cơ quan tham dự kinh doanh đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tham dự doanh nghiệp.

 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân
 • Công dân VN: CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực
 • Đối với ngành, nghề có yêu cầu vốn pháp định: Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền;
 • Đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề: bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp hoặc các cá nhân theo quy định.
 • Một số giấy tờ khác: mục lục, bìa hồ sơ, tờ khai thông tin người nộp.

chứng chỉ hành nghề

Thành lập doanh nghiệp tư nhân phải có chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp

5. Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân được thực hiện ra sao?

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ thông tin, giấy tờ thành lập doanh nghiệp;
 • Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thủ tục thành lập;
 • Nộp 01 bộ hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại cơ quan tham dự kinh doanh cấp tỉnh vị trí doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Nhận thành quả (Giấy chứng thực tham dự doanh nghiệp) theo lịch hẹn tại cơ quan tham dự kinh doanh hoặc dịch vụ tại nhà nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ;
 • Tiến hành khắc và thông báo mẫu dấu tại cổng thông tin tham dự quốc gia;
 • Thực hiện thủ tục mở và thông báo số tài khoản ngân hàng tại cơ quan tham dự kinh doanh;
 • Mua và tham dự token (chữ ký số) và nộp thuế điện tử với cơ quan quản lý thuế;
 • Lập tờ khai thuế và đóng thuế môn bài bằng chữ ký số đã tham dự;
 • Thực hiện khai thuế và nộp hồ sơ khai thuế ban đầu;
 • Đặt in, tự in và thông báo phát hành hóa đơn GTGT;
 • Thực hiện hoạt động báo cáo thuế, sổ sách kế toán định kỳ theo quy định.

Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng như vấn đề liên quan về các loại hình doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được trợ giúp kịp thời và xác thực nhất. Trân trọng!

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *