Phương pháp kế toán là gì? 4 Phương pháp kế toán cơ bản

6 Likes Comment

Hiện nay hầu hết tất cả các doanh nghiệp sẽ có những phương pháp kế toán dành riêng cho công ty của mình để quản lý cũng như thống kê báo cáo tình hình tài chính của công ty 1 cách minh bạch, rõ ràng và nhanh chóng nhất. Vậy phương pháp kế toán thường được các công ty áp dụng nhiều nhất hiện nay là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây về các phương pháp kế toán đang được nhiều công ty áp dụng hiện nay bạn cần biết để có những thông tin và hiểu biết hơn nhé.

 

phương pháp kế toán tài sản cố định

Tìm hiểu về 4 phương pháp kế toán cơ bản

1. Phương pháp kế toán là gì?

Phương pháp kế toán được hiểu là các cách thức, phương án hay cách quản lý kế toán như nào nhằm mục đích thu nhập, xử lý và cung cấp tất cả các thông tin về sự dao động về tài sản, các quá trình kinh doanh có biến động về tài chính, các chi phí trong quá trình từ đầu tư tới đưa sản phẩm tới tay khách hàng, phương pháp kế toán sẽ giúp công ty có cách quản lý tốt nhất về tài chính kế toán, đảm bảo sự chính xác về con số về tình hình tài chính của công ty. Vậy có mấy phương pháp kế toán? Các phương pháp kế toán được ứng dụng như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Bài Viết Liên Quan

  Bảng Mẫu Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Năm 2019

2. Các phương pháp kế toán cơ bản:

2.1. Phương pháp tính giá

Phương pháp tính giá chính là phương pháp thu thập và kiểm soát tình hình chi phí trực tiếp và gián tiếp cho từng loại hình sản xuất sản phẩm của công ty, từ những chi phí trực tiếp làm ra sản phẩm cũng như chi phí gián tiếp làm ra sản phẩm sẽ giúp công ty có kết quả báo cáo tình hình lãi từng mặt sản phẩm như thế nào.

phương pháp kế toán doanh thu bán hàng

Tìm hiểu về phương pháp tính giá

Phương pháp này tính toán dựa trên các chi phí đã bỏ ra từ tiền đầu tư tới khi hoàn thiện xong sản phẩm, từ việc mua, bán theo đúng quy định đã ban hành hiện nay.

2.2. Phương pháp chứng từ kế toán

Phương pháp chứng từ kế toán là phương pháp thu thập và kiểm soát toàn bộ quá trình nghiệp vụ kinh tế, mọi giấy tờ, chứng từ phải được lưu trữ để làm sở cứ pháp lý sau này. Bao gồm xác nhận những phát sinh trong quá trình phát triển sản phẩm, căn cứ để bảo vệ tài sản, hợp pháp tài sản khi có tranh chất hay cần xác minh phát lý, hơn nữa khi hạch toán kế toán, kiểm tra các hoạt động kinh doanh cũng cần phải xác minh. Chính vì vậy nhưng chứng từ sẽ là giấy tờ làm sở cứ hợp pháp nhất của kế toán.

2.3. Phương pháp đối ứng tài khoản

Phương pháp đối ứng tài khoản chính là phương pháp thu thập và kiểm soát toàn bộ quá trình phát triển, kinh doanh của sản phẩm được tạo nên bởi cặp phương pháp tài khoản và ghi sổ kép.

Phương pháp này được sử dụng để theo dõi trong suốt quá trình vận động của tài sản trong mỗi nghiệp vụ kinh tế phát sinh, tạo được sự ăn khớp giữa các số liệu, kế toán viên sử dụng phương pháp này sẽ giúp kiểm soát tình hình tài chính của công ty một cách tốt nhất.

  Hướng dẫn cách soạn hồ sơ thành lập công ty TNHH 2019

phương pháp kế toán chứng từ ghi sổ

Phương pháp đối ứng tài khoản là gì?

2.4. Phương pháp tổng hợp và cân đối kế toán

Phương pháp tổng hợp và cân đối kế toán là phương pháp được hình thành từ tình hình tài sản cũng như nguồn vốn, đồng thời cả kết quả sản xuất của công ty hạch toán qua từng giai đoạn bằng cách tổng hợp và cân đối kế toán. Phương pháp này có rất nhiều báo cáo như bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh,…. Phương pháp này đưa ra được những con số chính xác và báo cáo đúng nguồn tài chính hiện có của công ty.

Chốt lại như hiện nay có 4 phương pháp kế toán đang được ưa chuộng và sử dụng hiện nay chính là phương pháp tính giá, chứng từ kế toán, tài khoản kế toán, tổng hợp và cân đối kế toán. Bốn phương pháp này đang là từ trụ trong làng kế toán, giúp các bạn học kế toán hiệu quả hơn. Mỗi phương pháp riêng lẻ có một cách thực hiện cũng như kiểm soát được tài chính một cách tương đối, nhưng lại có sự tương hỗ cho nhau. Chỉ cần thiếu một trong 4 phương pháp trên thì kế toán viên đều không thể thực hiện được mục đích của mình.

phương pháp kế toán chi tiết

Một mẫu bảng cân đối kế toán

  • Lấy mục đích của kế toán làm gốc là đưa ra các thông tin nhằm mục đích xây dựng được các báo cáo tài chính tổng quát để giúp việc ra quyết định được chính xác và có cơ sở hơn, kế toán cần vận dụng phương pháp tổng hợp cân đối kế toán.
  • Để có số liệu tổng hợp cho báo cáo tài chính, kế toán phải ghi nhận sự vận động của vốn kinh doanh vào tài khoản và sổ sách kế toán theo các mối quan hệ đối ứng sẵn có của chúng, vậy kế toán phải sử dụng phương pháp đối ứng tài khoản.
  • Để xác định được giá trị vốn kinh doanh và giá trị các giao dịch ảnh hưởng đến vốn của đơn vị, kế toán phải sử dụng phương pháp tính giá.
  • Để tiến hành tính giá, kế toán phải có những bằng chứng xác thực để chứng minh cho các giao dịch hoàn thành, vậy kế toán phải sử dụng phương pháp chứng từ kế toán.
  Kế toán thuế là gì? Các công việc của kế toán thuế

Trên đây là bài viết chúng tôi giới thiệu với các bạn biết sơ lược về phương pháp kế toán cũng như 4 phương pháp kế toán cơ bản cần biết. Mong rằng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích giúp bạn có được kiến thức căn bản về phương pháp kế toán dành riêng cho công ty của mình để quản lý cũng như thống kê báo cáo tình hình tài chính của công ty 1 cách minh bạch, rõ ràng và nhanh chóng nhất.

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *