Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty cổ phần cập nhật 2019

4 Likes Comment

Góp vốn để thành lập công ty cổ phần là một trong những cách kinh doanh hiệu quả, an toàn và ổn định. Vậy thủ tục, hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay sau đây bạn nhé!

hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Tìm hiểu về thủ tục và hồ sơ thành lập công ty cổ phần

1. Định nghĩa công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có chế độ trách nhiệm hữu hạn và có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Trong đó bắt buộc phải có cổ phần phổ thông và có thể có các loại cổ phần ưu đãi khác nhau. Cổ phần trong công ty cổ phần được các cổ đông tự do chuyển nhượng.

2. Ưu, nhược điểm của công ty cổ phần

2.1. Về ưu điểm

Do được phép phát hành cổ phiếu nên công ty cổ phần rất dễ dàng trong việc huy động vốn từ bên ngoài. Thông qua đó có thể nhanh chóng huy động được nguồn vốn lớn để thực hiện các kế hoạch kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, khi thành lập công ty cổ phần, các cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn mình đã góp (chế độ trách nhiệm hữu hạn) nên sẽ hạn chế được rủi ro trong đầu tư kinh doanh.

 

thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Các ưu và nhược điểm của công ty cổ phần

Một ưu điểm nữa của công ty cổ phần mà chúng ta phải kể đến đó là loại hình này không giới hạn số lượng thành viên, bất cứ cá nhân/tổ chức nào có đủ điều kiện có thể tham gia và khi tham gia, họ có thể tự do chuyển nhượng số cổ phần cho người khác với thủ tục nhanh gọn.

  4 Điều cần biết về quy trình, thủ tục thành lập công ty liên doanh

Có Thể Bạn Quan Tâm

2.2. Về nhược điểm

Mặc dù việc tự do chuyển nhượng cổ phần sẽ giúp các cổ đông dễ dàng hơn trong việc tham gia hoặc rút khỏi công ty. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho nhà quản lý gặp phải khó khăn trong việc quản lý cổ đông, dễ gặp phải những cổ đông “lướt sóng”.

Ngoài ra, do không hạn chế về số lượng cổ đông tham gia nên có những trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, gây nên tình trạng khó kiểm soát và quản lý.

3. Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì?

Muốn thành lập công ty cổ phần cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần. Cụ thể như sau:

3.1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ cần phải có khi thanh lap cong ty co phan là bản sao hợp lệ (sao y công chứng) giấy CMND/Hộ chiếu/căn cước công không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn vào công ty cổ phần.

3.2. Kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần

Các thông tin cần kê khai khi thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • Thứ nhất, tên công ty

Tên của công ty cổ phần phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Khi đặt tên cho công ty, phải đảm bảo không thuộc những trường hợp bị cấm (được quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2014), tên không được trùng và không gây nhầm lẫn.

cách chọn tên cho doanh nghiệp cổ phần

Đặt tên công ty phải đảm bảo về mặt pháp luật

 • Thứ hai, thông tin về địa chỉ của công ty

Địa chỉ của công ty cổ phần phải đảm bảo rõ ràng. Thay vì đặt địa chỉ trụ sở tại những khu chung cư (khu chung cư thương mại) thì nên đặt địa chỉ công ty cổ phần tại những khu phố, nhà ở có số nhà, quận huyện rõ ràng để tránh phải làm các thủ tục liên quan đến chủ đầu tư.

 • Thứ ba, thông tin về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hoạt động kinh doanh và sự tồn tại của công ty cổ phần. Hiện nay ở nước ta có rất nhiều ngành nghề kinh doanh, bao gồm ngành nghề có điều kiện và không có điều kiện. Khi thành lập công ty cổ phần cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành nghề kinh doanh, mã ngành nghề,…

 • Thứ tư, thông tin về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần
  Giải đáp về thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể là người nằm trong danh sách cổ đông của công ty hoặc không phải là cổ đông của công ty.

 • Thứ năm, vốn điều lệ mà công ty đăng ký

Khi thành lập công ty cổ phần các cổ đông phải đăng ký vốn điều lệ của công ty là bao nhiêu bởi điều này ảnh hưởng đến mức thuế môn bài và một số vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

4. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn Đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (theo mẫu có sẵn)

đơn đăng kí doanh nghiệp cổ phần

Đơn Đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần

 • Dự thảo điều lệ của công ty
 • Danh sách tất cả các cổ đông góp vốn vào công ty kèm theo bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của cổ đông, có thể là Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu hoặc Thẻ căn cước công dân,…
 • Nếu cổ đông của công ty cổ phần là tổ chức thì phải có: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ chứng minh khác kèm theo bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức; Quyết định góp vốn vào công ty cổ phần
 • Nếu công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì phải có giấy xác nhận vốn pháp định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nếu công ty cổ phần kinh doanh ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty.

5. Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và kê khai các thông tin thành lập công ty cổ phần (đã nêu ở trên).

Bước 2: Soạn thảo giấy tờ, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp (sau 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ hợp lệ). Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp/công ty bao gồm những gì?

Bước 5: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn để thực hiện thủ tục này là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không công bố nội dung đăng ký lên Cổng thông tin quốc gia, công ty cổ phần sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng.

6. Các thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần

Theo quy định của pháp luật, sau khi thành lập công ty cổ phần cần phải thực hiện các thủ tục bắt buộc sau:

Thủ tục thứ nhất: Khắc con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp tại cơ sở có thẩm quyền và đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia.

Thủ tục thứ hai: Treo bảng hiệu tại trụ sở của công ty. Bảng hiệu có đầy đủ các thông tin bao gồm: Tên công ty, mã số thuế và địa chỉ công ty.

Thủ tục thứ ba: Mua chữ ký số (Token) để khai thuế qua mạng.

Thủ tục thứ tư: Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài.

Thủ tục thứ năm: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty cổ phần và thông báo tài khoản cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tục thứ sáu: Kê khai thuế tại Chi cục thuế.

Thủ tục thứ bảy: In ấn hóa đơn GTGT.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến công ty cổ phần và thủ tục, hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi đăng ký thành lập công ty.

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *