Sổ sách kế toán gồm những gì?

39 Likes Comment

Các bạn nhân viên kế toán mới vào nghề thường có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc đến việc làm. Trong đó, rất nhiều bạn thường gặp khó khăn trong việc phân loại các loại sổ kế toán. Vậy sổ sách kế toán gồm những gì? Sự khác biệt giữa các loại sổ như thế nào? Nếu bạn đang gặp những thắc mắc trên thì hãy nán lại vài phút và tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Sổ sách kế toán là gì?

sổ kế toán chi tiết mẫu

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Sổ kế toán là gì?

Đã là một nhân viên kế toán, chắc hẳn, các bạn sẽ vô cùng quen thuộc với thuật ngữ “sổ sách kế kế toán”. Hiểu đơn giản, sổ kế toán là tên gọi chung của tất cả các loại sổ sách ghi nhận các chứng từ phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sổ kế toán là căn cứ để tổng hợp và lập các báo cáo tài chính. Đồng thời, là tài liệu nghiên cứu sau này.

Với những ý nghĩa vô cùng quan yếu trên, việc ghi chép và tính toán sổ kế toán đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và chuẩn xác. Ngoài ra, các nhân viên kế toán phải có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng để đảm bảo không có sai sót trong quá trình làm sổ.

  share tài liệu kế toán thuế chuyên sâu 2019

2. Sổ sách kế toán gồm những gì?

hệ thống sổ kế toán là gì

Sổ sách kế toán gồm những gì?

Sổ kế toán bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Tất nhiên, mỗi loại sổ lại phục vụ một mục đích nhất định. Nhiệm vụ của các kế toán viên là phải ghi nhớ các tài khoản của từng loại sổ kế toán.

– Sổ sách kế toán tổng hợp

Trong sổ kế toán tổng hợp có thể chia thành những loại sổ khác như:

+ Sổ nhật ký chung

Loại sổ này ghi nhận tất cả những phát sinh kinh tế trong một kỳ kế toán. Việc ghi chép sổ kế toán chung phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí chung sau đây:

 • Thời gian ghi sổ (ghi rõ ngày tháng).
 • Ngày – tháng, số hiệu của loại giấy tờ làm căn cứ ghi sổ.
 • Nội dung tóm tắt về sự phát sinh tài chính.
 • Số tiền phát sinh trong nghiệp vụ đó.

+ Sổ cái

Một loại sổ không thể thiếu trong sổ sách kế toán gồm những gì là sổ cái. Sổ cái được sử dụng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh của từng loại tài khoản đã ghi trong sổ cái. Hiểu đơn giản hơn, sổ cái là loại sổ chi tiết hơn của loại sổ chung. Việc ghi nhận các thông tin vào sổ cái có tác dụng theo dõi sự biến động của các yếu tố: tài sản, nguồn vốn, phí tổn. Tất cả các nội dung đều phải ghi chép rõ ràng như sau:

 • Ngày – tháng ghi thông tin vào sổ.
 • Số hiệu, ngày tháng từng loại chứng từ kế toán làm căn cứ ghi sổ.
 • Nội dung tóm tắt các nghiệp vụ phát sinh kinh tế, tài chính.
 • Số tiền phát sinh từ nghiệp vụ tài chính, kinh tế đó. Tất cả các loại phát sinh đều phải được ghi thành bên nợ và bên có của tài khoản.
  Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc giá rẻ

– Sổ sách kế toán chi tiết

Sổ kế toán chi tiết là tên gọi chung của các loại sổ ghi chép cụ thể về các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong các tài khoản kế toán cần được theo dõi theo yêu cầu từ hoạt động quản lý doanh nghiệp. Các loại thông số được ghi chép trong sổ kế toán dùng để phục vụ cho mục đích quản lý từng loại nguồn vốn, tài sản và doanh thu và các khoản phí tổn được ghi trong sổ cái và sổ nhật ký chung.

Không giống như sổ nhật ký chung hay sổ cái, sổ kế toán chi tiết không cần tuân theo bất cứ nguyên tắc hay khuôn mẫu nào. Tùy từng loại loại hình kinh doanh và hệ thống tài khoản được ứng dụng mà các doanh nghiệp có thể thành lập những loại sổ kế toán cần thiết khác như:

 • Sổ chi tiết tiền mặt
 • Sổ chi tiết tiền gửi ngân hàng
 • Sổ chi tiết các khoản thanh toán với khách hàng.
 • Sổ chi tiết GTGT được khấu trừ của hàng hóa – dịch vụ
 • Sổ chi tiết thuế TNDN
 • Sổ chi tiết tiền lương nhân viên
 • Sổ chi tiết bảo hiểm xã hội
 • Sổ chi tiết thu nhập doanh nghiệp

3. Quy trình ghi nhận thông tin chứng từ vào sổ sách kế toán

các loại sổ kế toán phải in theo quy định

Quy trình thực hiện các loại số sách kế toán

Sau đã tìm hiểu sổ sách kế toán gồm những gì, các bạn kế toán cần biết quy trình thực hiện các loại sổ sách. Nhìn chung, việc làm được thực hiện theo quy trình từ tổng quát đến chi tiết. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Kế toán điền đầy đủ thông tin ghi trên các hóa đơn, chúng từ kế toán khi phát sinh tài chính.
 • Bước 2: Ghi sổ nhậ ký chung.
 • Bước 3: Ghi sổ cái.
 • Bước 4: Ghi sổ chi tiết.
  Kế toán thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính quý và cuối năm 2019

Lưu ý: về mặt giá trị, tổng số dư đầu kỳ + biến động tài chính trong kỳ, số dư cuối kỳ của các sổ kế toán chi tiết thuộc cùng một tài khoản trùng với giá trị ghi nhận trong sổ cái. Điều này đảm bảo tính chuẩn xác của thông tin kế toán.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây, quý vị độc giả đã tìm được câu hỏi cho thắc mắc “sách kế toán gồm những gì”. Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc góp ý gì, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo hotline. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn lòng được trả lời mọi thắc mắc của quý vị.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *