Tìm hiểu quy trình thành lập công ty cổ phần hiện nay

3 Likes Comment

Hiện nay không phải ai có ý định thành lập công ty cũng nắm được quy trình, quy định và các thủ tục giấy tờ đăng ký theo đúng luật đã đưa ra của nhà nước, chính vì vậy nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nắm bắt được nhu cầu cũng như tâm lý của khách hàng, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây về thủ tục và quy trình thành lập công ty cổ phần các bạn cần biết khi có nhu cầu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

điều kiện thành lập công ty cổ phần

Tìm hiểu quy trình thành lập công ty cổ phần

1. Căn cứ pháp lý

Trong quy trình thành lập công ty cổ phần sẽ dựa vào căn cứ pháp lý theo luật doanh nghiệp đã được nhà nước ban hành vào năm 2014 theo nghị định số 78/2015/NĐ-CP của chính phủ quy định về đăng ký kinh doanh, chính vì vậy khi có thành lập công ty hãy thực hiện theo đúng quy định đã đưa ra của bộ luật này làm căn cứ pháp lý.

2. Các bước đăng ký thành lập công ty cổ phần

Dựa vào căn cứ pháp lý của bộ luật chính phủ đã quy định về đăng ký kinh doanh, quy trình thành lập công ty cổ phần cũng được đưa ra và các bước đăng ký thành lập công ty cổ phần cũng có hướng dẫn chi tiết cụ thể các bước, hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cụ thể chi tiết các bước thực hiện nhé.

  Sổ kế toán là gì? Quy trình ghi sổ kế toán

điều kiện góp vốn thành lập công ty cổ phần

Hướng dẫn các bước thành lập công ty cổ phần

2.1. Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký

Đầu tiên, chính là bước khách hàng cần soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký công ty. Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ sau: Giấy đề nghị đăng ký công ty, Danh sách điều lệ đã được thống nhất và soạn thảo của công ty khi thành lập, danh sách các cổ đông, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc hộ chiếu của tất cả các cổ đông của công ty, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc hộ chiếu của đại diện công ty, bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận kinh doanh của công ty.

Chú ý nếu cổ đông hoặc đại diện công ty là người nước ngoài thì yêu cầu thêm là tất cả các loại giấy tờ phải được hóa pháp hóa lãnh sự và áp dụng theo đúng bộ luật đầu tư đã quy định đối với trường hợp đầu tư nước ngoài.

các điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần

Khi đã chuẩn bị toàn bộ các hồ sơ đầy đủ thì hãy thực hiện nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký công ty, việc thực hiện nộp này có thể thực hiện theo 2 cách một là nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở đầu tư, cách hai là nộp hồ sơ qua mạng điện tử tại trang web dangkykinhdoanh.gov.vn

  Cách tính và kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

2.2. Nhận kết quả và công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Bước tiếp theo trong quy trình thành lập công ty cổ phần là nhận và công bố thông tin đăng ký kinh doanh. Sau khi đơn vị, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh thì trong vòng từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ khi Sở đầu tư nhận được đủ bộ hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho đơn vị, tổ chức, cá nhân.

Nếu bạn nộp hồ sơ qua mạng điện tử, sau khi có thông báo từ sở đầu tư về việc hồ sơ bạn nộp đã hợp lệ thì bạn cần chuẩn bị thêm 1 số giấy tờ như scan và nộp bổ sung trên trang web bao gồm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, giấy biên nhận và thông báo hồ sơ hợp lệ.

Đặc biệt khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp đó cần thực hiện công bố thông tin đăng ký kinh doanh theo đúng quy trình và thủ tục của bộ luật đã ban hành trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp

2.3. Khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu

Bước cuối cùng của quy trình đăng ký thành lập công ty chính là việc thực hiện khắc dấu, công ty thực hiện khắc con dấu theo đúng thông tin đã đăng ký và có quyền tự quyết về số lượng, hình thức cũng như nội dung con dấu của công ty. Sau khi khắc dấu, công ty muốn sử dụng con dấu này thì hãy thực hiện thông báo sử dụng mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh và phải được cấp giấy biên nhận thì công ty mới được phép đăng tài thông báo về mẫu dấu của công ty mình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. Hãy chú ý để tránh vi phạm bản quyền cũng như bị sao chép làm giả mẫu dấu của công ty mình nhé.

  Giới thiệu những kinh nghiệm làm kế toán thuế 2019

mẫu điều lệ công ty cổ phần 2018

Khắc dấu và công bố sử dụng mẫu dấu

3. Những thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần

Sau khi đã đăng ký thành lập công ty thành công, công ty cần chuẩn bị và thực hiện một số thủ tục sau để hoạt động kinh doanh được bắt đầu cũng như không vi phạm luật của nhà nước đã ban hành. Một số thủ tục như sau: treo biển, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký tài khoản, đăng ký chữ ký số, đăng ký nộp thuế, in và đặt hóa đơn, kê khai và nộp thuế môn bài. Đây là những thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần thành công bạn cần thực hiện.

Trên đây là bài viết chúng tôi chia sẻ về quy trình thành lập công ty cổ phần bạn nên biết, không phải ai có ý định thành lập công ty cũng nắm được quy trình, quy định và các thủ tục giấy tờ đăng ký theo đúng luật đã đưa ra của nhà nước. Mong rằng bài viết sẽ đem đến thông tin bổ ích cho bạn đọc, nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua website.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *