Quan hệ đồng tính: Những căn bệnh có thể mắc phải

61 Likes Comment

Tỉ lệ mắc bệnh các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang ngày càng tăng cao giữa những người đồng tính. Theo thống kê, vào năm 2014, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh giang mai của đàn ông quan hệ đồng tính và lưỡng tính chiếm 83%. Ngoài ra, các căn bệnh khác như lậu, u lympho hạt sinh dục cũng tăng lên đáng kể.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Những căn bệnh có thể mắc phải khi quan hệ đồng tính nam

1. Bệnh tình dục quan hệ đồng tính lây lan qua đường nào?

Những căn bệnh lây lan qua con đường tình dục là do quan hệ không an toàn, không sử dụng bao cao su khi quan hệ với người nhiễm bệnh, như quan hệ qua đường miệng, hậu môn, âm đạo hay tiếp xúc với các cơ quan sinh dục. Thậm chí, có nhiều trường hợp khi quan hệ có sử dụng bao cao su vẫn có thể bị lây nhiễm HPV và HSV là do tiếp xúc ở những vùng xung quanh bộ phận sinh dục.

Các căn bệnh như HIV, u lympho hạt sinh dục, lậu có thể lây từ người này qua người khác thông qua tinh dịch. Bên cạnh đó, HIV và viêm gan B cũng có thể lây qua đường máu. Một số căn bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc bộ phận sinh dục như giang mai, HPV mụn rộp cơ quan sinh dục.

Bệnh mụn rộp cơ quan sinh dục

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tình dục

Đa số các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đều không có các triệu chứng, bộc lộ rõ ràng. Do đó, khi mắc bệnh gần như người bệnh không hề hay biết. Cách duy nhất để phát hiện bệnh đó chính là tiến hành kiểm tra sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như mụn rộp sinh dục có khả năng mắc HIV mạnh hơn.

3. Lúc nào nên xét nghiệm?

Tất cả những ai có quan hệ đồng tính, lưỡng tính nam đều nên tiến hành kiểm tra, xét nghiệm sức khỏe định kỳ để phát hiện các căn bệnh có thể lây truyền thông qua đường tình dục.

Có Thể Bạn Quan Tâm

  THỜI GIAN Ủ BỆNH SÙI MÀO GÀ LÀ BAO LÂU?

Trên thực tế cũng như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người bị mắc bệnh giang mai có nguy cơ mắc và lây truyền HIV cho những người khác mạnh hơn. Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã đưa ra khuyến cáo rằng những người đàn ông quan hệ đồng tính và lưỡng tính nên thực hiện các xét nghiệm kiểm tra bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục sau đây ít nhất mỗi năm một lần:

– Xét nghiệm HIV

– Xét nghiệm bệnh giang mai

– Xét nghiệm viêm gan B

– Xét nghiệm viêm gan C

– Xét nghiệm bệnh lậu, u lympho sinh dục ở trực tràng và dương vật

– Xét nghiệm bệnh lậu ở cổ họng nếu quan hệ tình dục qua đường miệng

Xét nghiệm HIV là một xét nghiệm quan yếu

Một số trường hợp bác sĩ sẽ đề nghị tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra có bị mụn rộp sinh dục hay không. Với những ai quan hệ tình dục đồng tính, lưỡng tính với nhiều hơn một người thì nên làm các xét nghiệm kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên hơn. Ngoài ra, khi khám và xét nghiệm các bạn cũng nên chia sẻ thành thật với bác sĩ chủ trị tiền sử quan hệ đồng tính của mình và tiến hành tiêm phòng vắc-xin viêm gan A, B và HPV.

Bên cạnh đó cũng đừng quên tìm hiểu các thông tin về cách chăm sóc và chung sống với bệnh HIV bởi nó sẽ có ích rất nhiều với bạn trong việc điều trị căn bệnh thế kỷ này.

4. Cách phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ đồng tính

Quan hệ tình dục thường xuyên, với nhiều người thì nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ mạnh hơn thông thường. Tuy nhiên, các bạn có thể phòng tránh chúng và bảo vệ cho sức khỏe của mình  nếu như nắm rõ các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Dưới đây chính là một số biện pháp hữu hiệu:

– Tiêm phòng: Những người đàn ông khi quan hệ đồng tính nam, lưỡng tính có nguy cơ mắc các bệnh như viêm gan A, viêm gan B và HPV mạnh hơn thông thường. Do đó,  trước năm 26 tuổi, những đối tượng này nên thực hiện tiêm phòng vắc-xin viêm gan A, B

Thực hiện tiêm phòng vắc-xin

– Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên hơn, tốt nhất là 3 – 6 tháng 1 lần

– Hãy khuyên cả “đối tác” của mình tiến hành tiêm phòng để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

– Khi quan hệ hãy sử dụng bao cao su đúng cách

– Không nên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi quan hệ tình dục

– Không nên quan hệ tình dục với nhiều người

– Hiểu rõ tình trạng sức khỏe của chính mình để có thể chăm sóc tốt cho cả bản thân lẫn người ấy

5. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có chữa được không?

Khi mắc bất kỳ bệnh gì thì điều mà mọi người quan tâm là có thể chữa được bệnh ấy không và cũng không ngoại trừ các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay, với sự phát triển của y khoa, một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai đã có thuốc đặc trị. Nếu trước đây các bạn đã có tiền sử điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục thì vẫn cần phải uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ dù hiện tại bạn có cảm thấy mình đã khỏe hơn.

Không chỉ có bạn mới cần phải chăm sóc sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa điều trị mà người ấy của bạn cũng đóng vai trò rất quan yếu. Bạn hoàn toàn có thể tái nhiễm bệnh nếu thực hiện quan hệ với người nhiễm bệnh.

Mụn rộp sinh dục và HIV là hai căn bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện tại không có phương pháp chữa trị tận gốc nhưng có thể kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc.

  Vắc-xin phòng ngừa virus human papilloma (HPV) tuýp 16 và 18

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *