Ung thư vòm họng nguyên nhân và triệu chứng

25 Likes Comment

Ung thư vòm họng  hay gọi là ung thư họng chiếm tỷ lệ cao trong số các loại ung thư. Diễn tiến bệnh diễn ra một cách thầm lặng nhưng sẽ có vài dấu hiệu nhận biết được nếu bạn trang bị cho mình những kiến thức thô sơ nhất về căn bệnh này. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng và dấu hiệu ung thư vòm họng.

Triệu chứng ung thư vòm họng

ung-thu-vom-hong
Ung thư vòm họng là bệnh xảy ra ở vị trí vòm họng, tức là phần trên của họng và phía sau mũi. Bệnh này thường xảy ra ở các nước Đông Nam Á, đây là bệnh hiếm của ung thư vùng đầu cổ.Ung thư ở giai đoạn sau sẽ di căn đến các bộ phận và vùng khác của cơ thể để vào hệ thống bạch huyết và máu.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Các cơ quan bị ảnh hưởng của sự di căn nhiều  nhất là xương, phổi và gan. Tổng cộng ung thư vòm họng trãi qua 4 giai đoạn, giai đoạn càng sớm thì càng ít di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

  1. giai đoạn đầu tiên;
  2. giai đoạn trung gian;
  3. Và giai đoạn tiến triển;
  4. Giai đoạn 4: giai đoạn cuối

 

Bài Viết Liên Quan

  CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH VIÊM GAN B

ung-thu-vom-hong

 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Thói quen hút thuốc lá:

thành phần Nicotin trong thuốc lá có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư vòm họng. Đây là chất độc hại này có khả năng gây nên ung thư. Ngoài ung thư phổi thì ung thư vòm họng là hậu của lớn tiếp theo của những người hút thuốc lá.

Uống nhiều rượu:

Uống rượu gây kích thích các tế bào ở vòm họng, là nguy cơ dẫn đến ung thư

Ảnh hưởng bởi hóa chất  công nghiệp: kết quả đạt được của một vài nghiên cứu cho thấy chất amiăng hoặc sợi công nghiệp sẽ là nguy cơ gây ung thư họng, góp phần vào sự có mặt của các tế bào ung thư ở vòm họng.

ung-thu-vom-hong

 

Nhiễm virus HPV:

Virus HPV là một loại virus chuyên lây truyền qua đường tình dục. Ung thư vòm họng do nhiễm virus HPV thường xuất hiện mặt dưới của lưỡi hoặc quanh amiăng.

Bệnh trào ngược dạ dày:

người bị trào ngược dạ dày có acid trào ngược lên thực quản. Virus từ dạ dày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng nếu bệnh trào ngược dạ dày xảy ra trong thời gian dài.

Việc quan hệ tình dục qua đường miệng:

Người quan hệ tình dục bằng miệng đơn giản nhiễm nhiều loại virus kích thích tế bào ung thư xuất hiện.

  Cách tỉa lông vùng kín đẹp tại nhà và 6 lưu ý chị em nên “bỏ túi”

Ung thư vòm họng triệu chứng là gì?

Ung thư vòm họng diễn ra âm thầm nhưng cũng có nhiều triệu chứng. Nếu lưu ý thấy có thể hiện như sau thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời.

ung-thu-vom-hong

 

Thường xuyên chảy máu cam: triệu chứng xảy ra sớm của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Máu chảy ban đầu có thể ít nên người bệnh hít và khạc ra theo đường miệng. Triệu chứng này đơn giản chẩn đoán nhầm và bỏ qua.

Triệu chứng nghẹt mũi:

Triệu chứng này cũng gặp ở bệnh viêm xoang. Ban đầu sẽ bị nghẹt một bên sau đó khối u to lên hai bên cánh mũi. Đây là triệu chứng phổ biến ở các bệnh thuộc đường tai mũi họng. Cần đến gặp bác sĩ để có những xét nghiệm chẩn đoán đặc trưng hơn.

Hiện tượng ù tai và nghe kém:

Nếu bị ù tai, nghe không rõ, đau hoặc chảy tai bạn cũng nên lưu ý. Khối u khi phát triển đè lên màng nhĩ gây ra các hiện tượng ù tai, nghe khó.

Hạch nổi ở cổ:

Tỷ lệ ung thư vòm họng di căn rất cao, chiếm từ  40 đến 85%. Vùng họng có cấu trúc nhiều mô bạch huyết nên tế bào ung thư rất đơn giản di căn hạch cổ. Hạch ở thể cứng không đau, ở giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định gây biến dạng ở cổ.

Di căn:

Vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng sẽ di chuyển xuống nhiều vùng. Ví dụ như vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…

 

Những triệu chứng của ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu, ung thư vòm họng thể hiện ra nhiều triệu chứng gần giống với bệnh cảm cúm thông thường. Cụ thể như sau:

  • Bị đau đầu: người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đầu râm ran hoặc cuộn lên theo từng cơn
  • Ù tai: người bệnh mắc ung thư vòm họng thì khối u sẽ chèn ép gây hiện tượng thường xuyên bị ù một bên lỗ tai. Người bệnh thường có cảm thụ giống tiếng ve kêu bên trong lỗ tai.
  • Nghẹt mũi: đây là dấu hiệu xuất hiện từ từ. Ban đầu người mắc bệnh ung thư vòm họng sẽ bị nghẹt một bên lỗ mũi, nghẹt mũi từng lúc một. Kèm theo triệu chứng bị chảy máu mũi.
  • Khàn tiếng và nuốt khó: Nếu như triệu chứng này kéo dài từ 3 tuần trở lên và đã uống thuốc mà không có thể hiện thuyên giảm thì người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư vòm họng và triệu chứng để bạn có thể phát hiện sớm căn bệnh này. Ung thư vòm họng hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Hy vọng bài viết đã phần nào trang bị cho bạn những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

 

  Bật mí vệ sinh vùng kín bằng phèn chua cho chị em

 

 

 

 

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *