Cách tính và kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

34 Likes Comment

Bạn đang tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ kế toán và đang gặp rắc rối khi kế toán thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Bạn đang muốn học thêm cách tính cũng như kê khai thuế GTGT chuẩn xác nhất, thì đừng chần chờ gì nữa hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Trong kinh doanh buôn bán thì hàng hóa và dịch vụ từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng giá trị luôn tăng thêm, các khoản thuế gián thu tính vào được gọi là thuế GTGT. Hiện nay, có 2 cách tính thuế GTGT đó là phương pháp tính trực tiếp và phương pháp khấu trừ.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tùy vào từng đối tượng doanh nghiệp để vận dụng phương pháp phù hợp. Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ phương pháp kê khai thuế GTGT trực tiếp, một trong những phương pháp kê khai khiến nhiều người gặp khó khăn nhất đến các bạn đọc giả.

1. Cách tính và kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu

So với phương pháp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì phương pháp trực tiếp không phổ biến bằng. Chính vì thế, phương pháp này thường khiến nhiều kế toán viên gặp khó khăn khi xử lý.

  Giới thiệu những kinh nghiệm làm kế toán thuế 2019

Bài Viết Liên Quan

Trong kế toán thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp chia ra 2 loại là phương pháp trực tiếp trên doanh thu và trực tiếp trên GTGT. Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu ngay sau đây nhé.

1.1. Đối tượng vận dụng phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu

Đối tượng là những doanh nghiệp thỏa mãn các điều kiện sau đây sẽ vận dụng phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu:

 • Những doanh nghiệp mới thành lập
 • Những doanh nghiệp có mức doanh thu hàng năm tối đa là 1 tỷ đồng ( < 1 tỷ đồng)
 • Những hộ gia đình hoặc cá nhân tự tham gia kinh doanh
 • Những doanh nghiệp thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

kê khai thuế GTGT

Kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu

1.2. Cách tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu

Để tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu các bạn vận dụng công thức sau:

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu * tỷ lệ %

Với tỷ lệ % được xác định dựa vào từng nhóm hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Nếu như tham gia vào các hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa thì tỷ lệ % sẽ là 1. Ví dụ như bán buôn, bán lẻ quần áo, mỹ phẩm, giày dép…
 • Còn đối với các hoạt động bao thầu xây dựng không nguyên vật liệu thì tỷ lệ % là 5. Ví dụ như các cho thuê nhà nghỉ, khách sạn, cửa hàng, dịch vụ môi giới, đấu giá, hoa hồng đại lý, dịch vụ thiết kế, giám sát thi công xây dựng…
 • Tỷ lệ 3% đối với những hoạt động buôn bán, vận tải có gắn với hàng hóa. Ví dụ như vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, dịch vụ bảo trì và sửa chữa máy móc, thiết bị phương tiện vận tải…
 • Còn các hoạt động kinh doanh khác thì tỷ lệ % là 2.
  Tất tần tật chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH, bạn nên biết

1.3. Mẫu kê khai thuế GTGT tính trực tiếp trên doanh thu

Mẫu kê khai thuế GTGT tính trực tiếp trên doanh thu mà các doanh nghiệp cần thực hiện theo là mẫu số 04/GTGT. Mẫu có hình ảnh như sau:

mẫu kê khai thuế GTGT

Mẫu kê khai thuế GTGT tính trực tiếp trên doanh thu

2. Cách tính và kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT

Trong 2 phương pháp kê kế toán thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì phương pháp tính trên doanh thu phổ biến hơn phương pháp này.

2.1. Đối tượng sử dụng phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng

Đối tượng mà phương pháp này vận dụng là những doanh nghiệp kinh doanh trong ngành mua bán, chế tạo vàng, bạc, đá quý.

2.2. Cách tính số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp tính thuế trực tiếp trên GTGT

Để tính thuế GTGT trực tiếp trên GTGT các bạn vận dụng công thức sau:

Thuế GTGT phải nộp = Giá trị gia tăng * thuế suất thuế GTGT

Với:

 • Giá trị gia tăng chính là mức chênh lệch giữa giá bán ra và giá mua vào. Trong đó giá bán ra của vàng, bạc, đá quý chính là giá ghi trên hóa đơn
 • Thuế suất thuế GTGT của sản phẩm vàng, bạc, đá quý là 10%

Trong đó:

 • Thuế suất thuế GTGT của mặt hàng là vàng, bạc, đá quý là 10%
 • Giá trị gia tăng = Giá thanh toán bán ra (bao gồm cả thuế GTGT, tiền công chế tạo) – Giá thanh toán mua vào (giá mua đã có thuế GTGT)
  Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2019

2.3. Mẫu kê khai thuế GTGT tính trực tiếp trên giá trị gia tăng

Mẫu kê khai thuế GTGT tính trực tiếp trên giá trị gia tăng mà các doanh nghiệp cần thực hiện theo là mẫu số 03/GTGT. Mẫu có hình ảnh như sau:

mẫu kê khai thuế GTGT tính trực tiếp trên gtgt

Mẫu kê khai thuế GTGT tính trực tiếp trên giá trị gia tăng

Để kê khai thuế GTGT chuẩn xác, nhanh chóng không hề đơn giản đòi hỏi bạn cần nắm rõ các kiến thức chuyên môn vững vàng. Đối với những người mới mở đầu tìm hiểu và học hỏi về nghiệp vụ kế toán thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì chắc chắn bài viết trên đây rất hữu ích.

Để được tư vấn chuyên sâu hơn chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các trung tâm dạy kế toán uy tín để được giúp đỡ nhé. Chúc các bạn làm tốt công tác kế toán của mình!

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *