Tất tần tật chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH, bạn nên biết

39 Likes Comment

Chuyển nhượng vốn góp là hoạt động được diễn ra thường xuyên trong công ty TNHH khi mà thành viên trong công ty không muốn tham gia vào hoạt động quản lý, kinh doanh của công ty và chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác. Vậy khi chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH cần thực hiện những trình tự, thủ tục gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

chuyển nhượng vốn góp trong công ty tnhh

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

1. Nguyên tắc khi chuyển nhượng vốn công ty TNHH

Khi chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH cần phải thực hiện theo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Chào bán phần vốn góp cho các thành viên khác trong công ty

Trước khi chuyển nhượng cổ phần cho người không phải là thành viên trong công ty, thành viên muốn chuyển nhượng cổ phần phải thực hiện thủ tục chào bán phần vốn góp cho thành viên khác trong công ty.

  Kế toán thanh toán là gì? Những việc làm cần phải làm của loại hình này

Nếu sau 30 ngày kể từ ngày chào bán mà không có thành viên nào trong công ty tham dự mua thì thành viên đó mới được chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác.

Nguyên tắc 2: Xin cấp lại Giấy chứng thực tham dự doanh nghiệp

Đây là một nguyên tắc bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện khi công ty có thành viên muốn chuyển nhượng vốn góp. Để được cấp lại Giấy chứng thực tham dự, doanh nghiệp phải nộp đầy đủ hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh vị trí doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Nguyên tắc 3: Nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế cho Cơ quan thuế

Đối với công ty TNHH, cứ mỗi lần công ty có sự thay đổi phần vốn góp của từng thành viên (thành viên chuyển nhượng phần vốn góp) thì phải thực hiện thủ tục kê khai thuế bắt buộc.

Nguyên tắc 4: Nghĩa vụ kê khai thuế

Nghĩa vụ kê khai thuế đối với cá nhân không cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp tại VN sẽ do cá nhân nhận chuyển nhượng thực hiện khấu trừ thuế.

thuế chuyển nhượng vốn góp trong công ty tnhh

Doanh nghiệp cần phải tiến hành kê khai thuế

Nguyên tắc 5: Doanh nghiệp kê khai thuế

Trong trường hợp không có chứng từ chứng tỏ cá nhân chuyển nhượng vốn đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp vị trí cá nhân chuyển nhượng vốn có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

2. Hồ sơ chuyển nhượng góp vốn

Hồ sơ chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH bao gồm các thành phần sau:

(1) Thông báo thay đổi thành viên của công ty do người đại diện theo pháp luật của công ty ký

  Kế toán công cụ dụng cụ và phí tổn trả trước

(2) Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên trong công ty

(3) Hợp đồng chuyển nhượng

(4) Các giấy tờ chứng thực việc chuyển nhượng đã hoàn tất

(5) Các giấy tờ của bên nhận chuyển nhượng, nếu bên nhận chuyển nhượng là cá nhân thì phải có giấy tờ chứng thực cá nhân (bản sao hợp lệ). Nếu bên nhận chuyển nhượng là tổ chức thì phải có Giấy chứng thực tham dự thành lập hoặc quyết định thành lập (bản sao hợp lệ)

(6) Trong trường hợp bên chuyển nhượng không trực tiếp thực hiện thủ tục chuyển nhượng và nhờ đến người ủy quyền thì phải có giấy tờ chứng thực cá nhân của người ủy quyền (bản sao hợp lệ).

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ khai thuế bao gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế bao gồm những giấy tờ sau:

(1) Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 04/CNV-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính

(2) Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của thành viên trong công ty TNHH

(3) Giấy chứng thực vốn góp do Người đại diện theo pháp luật của công ty ký

(4) Giấy chứng thực tham dự doanh nghiệp mới và cũ (Photo không cần công chứng)

(5) CMND photo của bên chuyển nhượng

thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty tnhh

Bản sao giấy chứng thực tham dự doanh nghiệp

4. Thời hạn và vị trí nộp hồ sơ khai thuế

Việc nộp hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp phải được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, nếu vượt quá thời gian đó mà không nộp hồ sơ khai thuế thì sẽ phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước pháp luật.

Thời gian nộp hồ sơ khai thuế chuyển nhượng vốn góp đối với cá nhân chậm nhất là ngày thứ 10 (mười) kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng vốn góp có hiệu lực. Còn đối với doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì thời gian nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là trước thời khắc làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn theo quy định của pháp luật.

  Sổ kế toán là gì? Quy trình ghi sổ kế toán

điều kiện chuyển nhượng vốn góp trong công ty tnhh

Nộp hồ sơ thuế tại Cục thuế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu, Cá nhân hoặc doanh nghiệp khai thay mang hồ sơ đến nộp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có vốn góp chuyển nhượng.

5. Thời hạn nộp thuế

Thời hạn nộp thuế là thời hạn được ghi trong Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có phần vốn góp chuyển nhượng. Nếu hết thời hạn nộp thuế mà cá nhân/tổ chức chuyển nhượng phần vốn góp không thực hiện đúng nghĩa vụ thì sẽ bị tính là chậm nộp và phải tính theo mức lũy tiến.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp sẽ được tính theo công thức:

[Thuế TNCN phải nộp] = [Giá chuyển nhượng từng lần] x [Thuế suất 0,1%]

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu thì hãy tìm đến Con Số Thông Minh để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *