Cần khai báo gì với cơ quan thuế khi công ty mới thành lập?

40 Likes Comment

Xã hội phát triển, kèm theo rất nhiều các bộ Luật quy định tương ứng để đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người công dân đối với đất nước của mình. Chính vì vậy công ty mới thành lập cũng đã có những bộ luật đi kèm để giúp công ty mới thành lập nắm được quy trình, quy định cũng như có hướng dẫn thực hiện theo đúng các bộ Luật đã đặt ra. Vậy công ty mới thành lập cần chuẩn bị và thực hiện những gì, phải làm như thế nào mới đúng pháp luật. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây về hướng dẫn khai báo và những việc cần thực hiện với cơ quan thuế khi công ty mới thành lập để có hiểu biết hơn nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

 • 1. KHAI THUẾ MÔN BÀI
 • 2. KHAI THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG (GTGT)
 • 3. KHAI THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP (TNDN)
 • 4. KHAI THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN (TNCN)
 • 5. HÓA ĐƠN
 • 6. TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG
 • 7. LAO ĐỘNG VÀ BẢO HIỂM XÃ HỘI (BHXH)
 • 8. BẢNG ĐỊNH MỨC NGUYÊN VẬT LIỆU
 • 9. PHƯƠNG PHÁP KHẤU HAO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH (TSCĐ)
 • 10. CÁC THỦ TỤC KHÁC

1. Khai thuế môn bài

Bài Viết Liên Quan

  Quy trình chứng từ sổ sách kế toán cho công ty mới thành lập

Đầu tiên, đối với các công ty mới thành lập cần làm là khai thuế môn bài và nộp tiền thuế môn bài, cụ thể:

 • Trường hợp công ty mới thành lập nhưng không có phát sinh hoạt động kinh doanh thì công ty này cần phải nộp tờ khai và đóng thuế môn bài muộn nhất vào ngày thứ 30 tính từ thời khắc cấp giấy phép kinh doanh

khai thuế môn bài 2019

Công ty mới thành lập cần kê khai thuế môn bài

 • Trường hợp công ty mới thành lập nhưng đã có phát sinh hoạt động kinh doanh thì công ty này cần phải nộp tờ khai và đóng thuế môn bài muộn nhất vào ngày cuối cùng trong tháng cấp giấy phép kinh doanh
 • Chú ý công ty thành lập từ 01/01 – 31/06 thì đóng thuế môn bài cả năm, còn công ty thành lập từ 01/07 – 31/12 thì đóng thuế môn bài nửa năm

2. Khai thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Việc thứ 2, công ty mới thành lập cần thực hiện đó chính là khai thuế giá trị gia tăng. Nếu công ty mới thành lập thì kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý, còn nếu trường hợp công ty muốn thực hiện kê khai theo cách khấu trừ thì phải làm thủ tục tham gia theo quy định của pháp luật. Hơn nữa nếu công ty đã hoạt động đủ 12 tháng thì có thể lựa chọn hình thức nộp thuế theo tháng nếu doanh thu trên 50 tỷ hoặc theo quý nếu doanh thu dưới 50 tỷ.

3. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là 1 việc không thể thiếu đối với công ty mới thành lập, hàng quý doanh nghiệp sẽ tạm tính tiền nộp thuế là 20%, thời gian nộp thuế của công ty muộn nhất vào ngày làm việc cuối cùng của quý.

mẫu khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

4. Khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

  Tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng vốn góp cho công ty TNHH

Khai thuế thu nhập cá nhân cũng phải thực hiện theo đúng bộ Luật đã quy định, chính vì nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý nên nộp thuế thu nhập cá nhân cũng theo quý. Bộ luật cũng đã đưa ra hướng dẫn và cách thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân, công ty chỉ có thực hiện và khai báo theo đúng quy định của bộ luật.

5. Hóa đơn

Phát hành hóa đơn cũng là một việc vô cùng quan yếu đối với mỗi công ty, nếu công ty mới thành lập đủ điều kiện đóng thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì tiến hành đặt in và thông báo phát hành hóa đơn, còn công ty đóng thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp thì mua tại cơ quan thuế. Việc này tùy thuộc công ty lựa chọn phương pháp khấu trừ thuế riêng và từ đó ứng dụng theo đúng quy trình, quy định và hướng dẫn đã ban hành của pháp luật.

6. Tài khoản ngân hàng

Công ty có hóa đơn trị giá lớn hơn 20 triệu phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện chuyển khoản, sau khi mở tài khoản phải thông báo lại thông tin tài khoản ngân hàng cho Sở kế hoạch trong vòng mười ngày kể từ khi mở.

khai báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

Tham dự tài khoản ngân hàng công ty

7. Lao động và bảo hiểm xã hội (BHXH)

Đối với nhân viên yêu cầu phải ký hợp đồng lao động, nếu hợp đồng lao động lớn hơn ba tháng yêu cầu phải đóng bảo hiểm cho nhân viên theo đúng quy trình, quy định của pháp luật đã đặt ra.

8. Bảng định mức nguyên vật liệu

Nếu công ty là công ty sản xuất yêu cầu phải lập bảng định mức nguyên vật liệu, có thể xây dựng từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất tùy thuộc vào loại hình công ty đang hoạt động như thế nào

9. Phương pháp khấu hao tài sản cố định (TSCĐ)

Nếu công ty có phát sinh đầu tư tài sản cố định thì sẽ được trích khấu hao, để được trích khấu hao yêu cầu công ty phải tham gia với cơ quan thuế theo đúng hướng dẫn và quy định của pháp luật.

  Quy trình làm sổ sách kế toán công ty dịch vụ

khấu hao tài sản cố định

Thực hiện khấu hao tài sản cố định

10. Các thủ tục khác

Ngoài những việc làm như trên thì công ty mới thành lập phải chuẩn bị thêm những thủ tục sau: tham gia ứng dụng chế độ kế toán theo đúng Thông tư đã ban hành của chính phủ, hỏi thêm về hình thức kế toán và các phương pháp hàng tồn kho. Chú ý các thủ tục này phụ thuộc hoàn toàn vào cơ quan thuế có vị trí yêu cầu có vị trí không.

Trên đây là bài viết chúng tôi đưa ra mà công ty mới thành lập cần chuẩn bị và thực hiện những gì, phải làm như thế nào mới đúng pháp luật dựa trên những bộ luật đã ban hành đi kèm để giúp công ty mới thành lập nắm được quy trình, quy định cũng như có hướng dẫn thực hiện theo đúng các bộ Luật đã đặt ra. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc và có cái nhìn tổng quan để chuẩn bị trước khi thành lập công ty.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *