Thủ tục, quy trình thành lập công ty TNHH mới nhất 2019

39 Likes Comment

Thủ tục, quy trình thành lập công ty TNHH là vấn đề được rất nhiều quan tâm bởi đây là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Dưới đây là những thông tin về công ty TNHH và thủ tục thành lập công ty tnhh mà bạn có thể tham khảo.

thành lập công ty tnhh

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Tìm hiểu quy trình thành lập công ty TNHH

1. Đặc điểm của công ty TNHH

Công ty TNHH là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được thành lập hợp pháp. Mọi hoạt động của công ty TNHH đều được điều chỉnh bởi Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác.

Công ty TNHH có 2 loại, đó là: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 2 Loại hình công ty này mặc dù có một số đặc điểm khác nhau nhưng đều có chung những ưu và nhược điểm sau:

Về ưu điểm:

 • Vì là công ty trách nhiệm hữu hạn nên các thành viên trong công ty chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản trong một phạm vi nhất định (phạm vi phần vốn góp của mình). Điều này hạn chế được rủi ro về tài sản của chủ sở hữu (các thành viên) khi công ty bị phá sản hoặc lâm vào tình trạng khó khăn
 • Số lượng thành viên trong công ty TNHH thường không quá nhiều và quen biết nhau từ trước (có thể là những người trong gia đình với nhau) nên sẽ đơn giản dàng trong việc đưa ra các quyết định của công ty, hạn chế được tình trạng bất đồng quan điểm trong các cuộc họp quan yếu
 • Trong vấn đề chuyển nhượng phần vốn góp của các thành viên trong công ty TNHH, pháp luật quy định rất chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa tình trạng người lạ xâm nhập vào ban điều hành, quản lý công ty. Vì vậy, nếu thành lập công ty TNHH bạn sẽ đơn giản dàng hơn trong việc quản lý và kiểm soát các thành viên, đảm bảo bí mật kinh doanh và những vấn đề khác
  Kinh nghiệm mở Shop bán quần áo Trực Tuyến

Về nhược điểm:

 • Do pháp luật quy định số lượng thành viên của công ty TNHH không được vượt quá 50 thành viên nên nếu như có nhiều người (trên 50 người) thì không thể thành lập công ty TNHH
 • Mặc dù chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn sẽ giúp các thành viên giảm thiểu rủi ro nhưng một phần nào đó lại làm giảm sự uy tín của công ty đối với khách hàng và đối tác
 • Khác với công ty cổ phần, công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiểu mà chỉ được phép phát hành trái phiếu. Với quy định này, công ty TNHH sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

2. Những lưu ý đối với công ty TNHH

2.1. Công ty TNHH 1 thành viên

Nếu thành lập công ty TNHH 1 thành viên bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Thành viên của công ty chỉ được 1, có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ khác với cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 1 thành viên có tổ chức làm chủ.
 • Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà công ty TNHH 1 thành viên có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ.

thủ tục thành lập công ty tnhh

Có Thể Bạn Quan Tâm

  Quy trình làm sổ sách kế toán thương mại dịch vụ

Công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ

2.2. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Cần lưu ý những vấn đề sau khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

 • Thành viên của công ty không được ít hơn 2 và không được nhiều hơn 50. Thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Cơ cẩu tổ chức của công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Giám đốc. Nếu có 11 người trở lên thì công ty phải có Ban kiểm soát để kiểm soát toàn bộ hoạt động công ty.
 • Việc tăng giảm vốn điều lệ phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế của công ty.

3. Các thủ tục cần thiết thành lập công ty TNHH

Quy trình thành lập công ty TNHH được thực hiện theo 3 bước cơ bản, bước 1 là chuẩn bị và nộp hồ sơ; bước 2 là công bố nội dung xét tuyển doanh nghiệp và bước 3 là làm dấu pháp nhân cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ xét tuyển thành lập công ty TNHH bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị xét tuyển thành lập công ty TNHH (theo mẫu có sẵn)
 • Dự thảo điều lệ công ty

quy trình thành lập công ty tnhh

Mẫu dự thảo điều lệ công ty

 • Giấy CMND/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của công ty (bản sao hợp lệ)
 • Danh sách thành viên kèm theo bản sao giấy chứng thực cá nhân của các thành viên
 • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc các giấy tờ chứng tỏ khác của tổ chức là thành viên
 • Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).
  Kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ vận tải

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ sở hữu hoặc người đại diện mang hồ sơ đến nộp tại Phòng Tham dự kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh vị trí công ty đặt trụ sở chính.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng thực xét tuyển doanh nghiệp cho công ty TNHH.

3.2. Công bố nội dung xét tuyển doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy chứng thực xét tuyển doanh nghiệp, công ty phải đăng báo lên Cổng thông tin quốc gia về xét tuyển doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục quy định.

quy trình và thủ tục thành lập doanh nghiệp tnhh

Công bố nội dung xét tuyển doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

3.3. Làm dấu pháp nhân cho doanh nghiệp

Thủ tục tiếp theo đó là làm con dấu pháp nhân cho doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền. Con dấu của doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện được 2 nội dung đó là tên và mã số của công ty TNHH.

Hy vọng những thông tin về thủ tục, quy trình thành lập công ty TNHH mới nhất 2019 mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong ngành này.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *