Những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập

42 Likes Comment

Bất kỳ một sự khởi đầu nào cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, chắc trở. Một công ty mới thành lập cũng không ngoại lệ, để công ty đạt hiệu quả và phát triển nhanh chóng, thì mọi nhân viên đặc biệt là kế toán cần phải dốc hết sức lực. Vậy những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu và chia sẻ những thông tin quan yếu nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Khai thuế môn bài

khai thuế môn bài

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Những việc làm đầu tiên mà người làm kế toán cần lưu ý

Khai thuế môn bài là nhiệm vụ đầu tiên phải làm. Đây là một trong những việc kế toán cần phải làm khi công ty mới thành lập, luôn có tính cẩn trọng, thể hiện thái độ chuyên nghiệp và đừng quên nhiệm vụ quan yếu đầu tiên này.

Vì vai trò của kế toán là công cụ quản lý kinh tế, tài chính, điều hành và kiểm soát các hoạt động kinh tế. Chính vì vậy hãy lưu ý chặt chẽ về thời gian của bốn trường hợp nội dung sau, để khai thuế môn bài thật chuẩn xác:

 • Công ty mới thành lập nhưng chưa đi vào giai đoạn sản xuất kinh doanh: Thì sẽ được tính thời gian khởi điểm khai và tiền thuế môn bài như sau, có thời hạn kể từ ngày được cấp giấy phép tham dự kinh doanh là 30 ngày.
 • Công ty mới chỉ mới được thành lập hoạt động kinh doanh mà có phát sinh sản xuất kinh doanh: Trường hợp này đưa ra điều kiện bắt buộc công ty phải khai và nộp tiền thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng, đã được ghi trên giấy phép tham dự kinh doanh.
 • Khi công ty đi vào thời gian hoạt động trong nửa đầu: Bắt buộc nộp thuế môn bài cả năm đó.
 • Trong nửa cuối năm còn lại chỉ yêu cầu nộp một nửa.
  Khái niệm và cách kế toán tài sản cố định thuê tài chính?

2. Khai thuế GTGT

Khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp, và nên khai theo từng quý một. Kế toán cho công ty mới thành lập chắc chắn bạn sẽ xác định được cách khai theo phương pháp trực tiếp, đó là nhân các giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ bán ra, nhân thêm thuế suất thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ đó thì mới ra được số thuế giá trị gia tăng cần phải kê khai.

khai thuế gtgt

Khai thuế GTGT

Khi hoạt động trong 1 năm đầu dựa vào lịch dương tính mức doanh thu của năm đó, để tính thuế giá trị gia tăng.

3. Khai thuế TNDN

khai thuế tndn

Thu nhập của doanh nghiệp

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp bao gồm thu nhập tính thuế, nhân thêm thế suất thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% tuân theo quy định của pháp luật. Thời hạn được tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý sau.

  Dịch vụ kế toán là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ kế toán?

4. Khai thuế TNCN

khai thuế tncn

Khai thuế TNCN

Một trong những điều kế toán cho công ty mới thành lập mà điều này làm được, sẽ khiến người ngoài cảm nhận được chữ tín trong hoạt động kinh doanh của công ty đó là cần phải khai thuế thu nhập cá nhân theo quý, vì doanh nghiệp vừa được thành lập đã khai giá trị gia tăng (VAT) theo quý.

5. Hóa đơn

hóa đơn

Tham gia xuất hóa đơn

Khi doanh nghiệp mới thành lập được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh và đủ điều kiện kê khai thuế giá trị gia tăng, được chấp thuận bởi cơ quan thuế sẽ tiến hành:

 • Đặt in hóa đơn giá trị gia tăng hoặc tham dự viết hóa đơn bằng hóa đơn điện tử.
 • Thông báo phát hành hóa đơn chậm nhất 5 ngày khi doanh nghiệp khởi điểm xuất hóa đơn, 10 ngày sau khi ký thông báo phát hành.

6. Tài khoản ngân hàng

Theo thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính, đối với thông tư này người làm kế toán cho công ty mới thành lập nhất định phải nắm rõ: Hóa đơn nhập hàng đầu vào với giá trị >20.000.000 đồng phải chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng cũng như được ghi nhận là phí tổn hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

7. Lao động và BHXH

lao động và bhxh

Có những điều khoản hợp lý với người lao động

 • Khi ký hợp đồng lao động trên 2 tháng với nhân viên, bắt buộc phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm cho nhân viên.
 • Xây dựng thang bảng lương gửi lên phòng lao động thương binh và xã hội.
 • Làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

8. Bảng định mức nguyên vật liệu

Người làm kế toán cho công ty mới thành lập cần phải biết, những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề xây dựng sản xuất, cần phải lập bảng định mức nguyên vật liệu cho tất cả các đầu sản phẩm.

Bảng định mức nguyên vật liệu được doanh nghiệp tự xây dựng dựa trên mức độ tiêu hao về nguyên vật liệu, năng lượng, hàng hóa… trong quá trình sản xuất. Doanh nghiệp cần lập bảng định mức này vào đầu năm hoặc mỗi đầu kỳ sản xuất.

  Cách kế toán các loại bảo hiểm và tiền lương

9. Phương pháp khấu hao TSCĐ

phương pháp khấu hao tscd

Thực hiện các phương pháp khấu hao tùy vào từng doanh nghiệp

Có bốn phương pháp tính khấu hao TSCĐ trong đó có hai phương pháp được sử dụng nhiều nhất là phương pháp khấu hao đường thẳng, phương pháp theo số dư giảm dần có điều chỉnh.

Tùy thuộc vào loại TSCĐ của doanh nghiệp và tham dự trước với cơ quan thuế trực tiếp, để lựa chọn phương pháp tính khấu hao TSCĐ phù hợp.

10. Các thủ tục khác

 • Tham gia ứng dụng chế độ kế toán theo thông tư 200
 • Lựa chọn hình thức kế toán
 • Lựa chọn phương pháp tính hàng tồn kho

Trên đây là những việc kế toán cần làm khi công ty mới thành lập, hy vọng với những thông tin đầy đủ trên đây sẽ giúp ích được bạn trong quá trình làm thủ tục. Cũng như sẽ không khiến công ty phải mất nhiều thời gian tìm kiếm những vấn đề thiếu sót khác.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *