Tất tần tật thông tin về kế toán giá vốn bán hàng 2019

40 Likes Comment

Giá vốn hàng hóa là yếu tố được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, chú ý. Đặc biệt là các doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ. Việc tính toán các khoản giá vốn bán hàng chuẩn xác, nhanh chóng và trung thực sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh của công ty trong thời gian gần đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về việc làm của kế toán giá vốn bán hàng trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán là vốn của hàng hóa đã tiêu thụ trong kỳ. Giá vốn hàng hóa bao gồm giá vốn sản phẩm, hàng hóa bán ra trong một kỳ. Ngoài ra, còn có các phí tổn cố định liên quan đến hoạt động kinh doanh như: phí tổn thuê đất, thuê văn phòng, nhà xưởng.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Sau khi xác định được giá vốn hàng hóa, doanh thu bán hàng, các kế toán giá vốn bán hàng cần phải tính toán và đưa ra báo cáo tài chính cho doanh nghiệp theo định kỳ.

kế toán giá vốn bán hàng là gì

Bài Viết Liên Quan

  Tìm hiểu giấy chứng thực tham gia hành nghề dịch vụ kế toán

Giá vốn hàng bán là gì?

Hiện nay, có rất nhiều công thức tính giá vốn hàng hóa. Tuy nhiên, tùy thuộc theo loại hình doanh nghiệp, hàng hóa mà có thể lựa chọn những công thức phù hợp. Thường thấy nhất ở các doanh nghiệp hiện nay là công thức sau:

Trị giá hàng nhập + Phí tổn bán hàng, phí tổn quản trị = Trị giá vốn của hàng đã bán

2. Tài khoản sử dụng của kế toán giá vốn hàng bán

Theo hệ thống tài khoản kế toán, giá vốn hàng bán là 632. Giá vốn hàng bán là giá trị thực tế của hàng hóa mua vào hoặc nhập về.

Kết cấu cơ bản của tài khoản:

hạch toán giá vốn bán hàng

Tài khoản 632 – tài khoản vốn bán hàng

3. Phương pháp xác định giá vốn

Theo thông tư 200 của Bộ Tài chính, hiện nay có 3 phương pháp xác định giá vốn:

3.1. Phương pháp tính theo giá đích danh

Phương pháp tính theo giá đích danh

Khi sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp phải chia hàng hóa thành từng lô. Khi bán hoặc xuất hàng hóa, doanh nghiệp cần lấy giá thực tế của lô hàng đó.

Phương pháp tính giá theo đích danh có thể xác định chuẩn xác giá trị của lô hàng. Tuy nhiên, nó khá phức tạp và đòi hỏi kế toán giá vốn hàng bán phải cẩn trọng trong từng giai đoạn.

3.2. Phương pháp bình quân gia quyền tại thời khắc xuất kho hoặc cuối kỳ

phương pháp bình quân gia quyền

Phương pháp bình quân gia quyền tại thời khắc xuất kho hoặc cuối kỳ

  Khái niệm kế toán ngân hàng và những nguyên tắc cơ bản

Cái tên này đã phần nào thể hiện được những đặc điểm của phương pháp này. Theo đó, kế toán phải tính đơn giá bình quân gia truyền tại thời khắc xuất kho. Sau đó, lấy đơn giá xuất hàng hóa nhân với số lượng hàng hóa xuất kho.

3.3. Phương pháp nhập trước, xuất trước (FIFO)

Phương pháp này được thực hiện theo nguyên tắc: giả sử sản phẩm nào nhập trước sẽ xuất trước. Theo nguyên tắc này, giá trị của lô hàng xuất kho ra bên ngoài được tính ngang bằng với những lô hàng được nhập vào kho tại thời khắc đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ (tùy theo quy ước của từng doanh nghiệp).

Tuy thế, giá trị hàng tồn kho bằng giá trị của mặt hàng, sản phẩm tồn kho được tính bằng với giá trị của những lô hàng lần cuối nhập kho.

4. Chứng từ kế toán và sổ sách kế toán

Sẽ không ngoa khi nói rằng, việc làm của kế toán liên quan đến những cuốn sổ sách, giấy tờ. Và một nhân viên kế toán giá vốn bán hàng cũng không ngoại lệ. Khi thực hiện hoạt động kế toán, các bạn cần phải chuẩn bị những loại hồ sơ, sổ sách như sau.

4.1. Chứng từ kế toán

Phiếu nhập kho, phiếu xuất kho (trong đó bao gồm phiếu xuất kho cho các kho hàng đại lý và phiếu xuất kho cho khách hàng tiêu dùng).

Bảng tổng hợp xuất, nhập, bảng cân đối giá vốn các mặt hàng nhập kho.

4.2. Sổ kế toán

Sổ nhật ký chung, sổ cái tài khoản 632.

Sổ chi tiết tài khoản 623. Bảng tổng hợp chi tiết tài khoản 632.

5. Phương pháp hạch toán vốn hàng bán

Hạch toán vốn bán hàng là việc làm vô cùng quan yếu để kết luận chuẩn xác vốn hàng hóa. Từ thành quả tính toán, các doanh nghiệp sẽ xác định được giá bán sản phẩm phù hợp nhất.

Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp hạch toán vốn hàng bán, chúng tôi sẽ mô tả phương pháp này thông qua bảng sau:

phương pháp hạch toán giá vốn hàng bán

Phương pháp hạch toán vốn hàng bán

6. Công ty Con Số Thông Minh – Đơn vị hàng đầu chuyên cho thuê dịch vụ kế toán giá vốn bán hàng

Như đã phân tích ở trên, hoạt động kế toán giá vốn bán hàng chuẩn xác, cẩn thận và nhanh chóng sẽ giúp chủ doanh nghiệp đo lường được sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Từ đó, đưa ra những hướng đi chuẩn xác nhất.

  Hướng dẫn các bước thành lập công ty TNHH 2 thành viên đơn giản

Hiểu được ý nghĩa to lớn đó, công ty Con Số Thông Minh đã cho ra đời dịch vụ kế toán giá vốn bán hàng. Đội ngũ chuyên viên của công ty sẽ giúp quý doanh nghiệp hạch toán những khoản phí tổn đầu tư, giá trị hàng hóa. Từ đó, tư vấn để doanh nghiệp đưa ra mức giá bán phù hợp nhất.

Có thể nói, kế toán giá vốn bán hàng là bộ phận không thể thiếu đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa. Hy vọng qua bài viết trên, quý vị sẽ hiểu thêm về việc làm, trách nhiệm của các kế toán vốn hàng hóa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến kế toán, mời quý vị liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0933 238 977. Chúng tôi luôn sẵn lòng được trả lời mọi thắc mắc của quý vị.

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *