Vắc-xin phòng ngừa virus human papilloma (HPV) tuýp 16 và 18

65 Likes Comment

Virus human papilloma (HPV) hoàn toàn có thể phòng ngừa được nhờ vào 2 loại vắc-xin phòng ngừa tuýp 16 và tuýp 18. Vậy liều dùng và cách dùng 2 loại vắc-xin này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Virus human và vắc-xin phòng ngừa tuýp 16, 18

1. Tác dụng của vắc-xin phòng ngừa virus human papilloma là gì?

Vắc-xin phòng ngừa virus human (HPV) được liệt kê vào nhóm dị ứng và hệ miễn dịch. Theo thống kế, số người bị mắc bệnh ung thư cổ có tới 70% là do virus human papilloma loại 16 và 18 gây ra. Loại vắc-xin ngừa víu human hóa trị đôi (loại 16 và 18) được sản xuất bởi công nghệ tái tổ hợp, trong đó có phần từ giống với virus VLP của capsid protein L1. Loại này chủ yếu có trong nhóm HPV gây ra bệnh ung thư loại 16 và 18. Nhờ vào việc sản xuất ra kháng thể IgG trung hòa đã tạo nên hiệu quả gián tiếp cho vắc-xin chống lại các protein capsid HPV-L1.

Bài Viết Liên Quan

  Mụn có là gì? Những điều cần biết về mụn cóc

2. Bạn nên dùng Vắc-xin ngừa virus human papilloma như thế nào?

Để có thể sử dụng đúng cách vắc-xin ngừa virus human papilloma các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc mà dược sĩ đã đưa cho bạn trước khi sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy hỏi lại dược sĩ ngay để được trả lời.

3. Bảo quản Vắc-xin ngừa virus human papilloma như thế nào?

Nhiệt độ bảo quản vắc-xin này tốt nhất là từ 2 – 8°C và tránh để vắc-xin ở môi trường ẩm hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Không bảo quản vắc-xin trong nhà tắm hay ngăn đá. Các bạn có thể xem cách bảo quản vắc-xin trên tờ hướng dẫn sử dụng hoặc trên bao bì sản phẩm. Nếu không, các bạn có thể hỏi trực tiếp dược sĩ. Nên để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ và thú nôi.

Khi thuốc quá hạn, không thể sử dụng không tùy tiện vứt vào toilet hay đường ống dẫn nước. Dù là vứt thuốc cũng cần phải vứt đúng cách. Tốt nhất các bạn hãy xin ý kiến và hướng dẫn của dược sĩ về việc này để có phương pháp tiêu hủy an toàn.

4. Liều dùng vắc-xin ngừa virus human bao nhiêu là đủ?

Để có thể biết chuẩn xác nhất liều dùng của vắc-xin tốt nhất các bạn vẫn nên tham khảo lời khuyên từ các chuyên viên y tế trước khi quyết định sử dụng thuốc. Liều dùng có thể khác nhau với từng đối tượng khác nhau. Ví dụ như:

– Với người lớn: Là nữ giới, thuộc độ tuổi từ 10 – 25 tuổi hoặc từ 10 – 45 tuổi (ở một số quốc gia) thì cần phải dùng 3 liều để phòng ngừa virus HPV. Mỗi liều dùng 0,5ml. Cách sử dụng tốt nhất là tiêm vào cơ delta.

Tùy từng đối tượng mà liều dùng khác nhau

– Với trẻ em: Liều dùng cụ thể cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và đưa ra quyết định. Do đó, nếu bạn có ý định dùng vắc-xin cho trẻ em thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Vắc-xin phòng ngừa virus human papilloma có dạng và hàm lượng tương tự với dung dịch tiêm.

5. Vắc-xin ngừa virus human có thể gây ra các tác dụng phụ nào?

Trong khi sử dụng vắc-xin, rất có thể các bạn sẽ gặp phải các tác dụng phụ sau:

– Vùng tiêm bị đau, đỏ và sưng

– Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, phát sốt

– Đau cơ, đau khớp

– Nổi mề đay, mẩn ngứa

– Xuất hiện một số triệu chứng về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy

Sau khi sử dụng vắc-xin ngừa virus human có thể bị mẩn ngứa, nổi mề đay

Trong trường hợp nặng, sau khi tiêm vắc-xin có khả năng xuất hiện các phản ứng quá mẫn như sốc phản vệ, phản ứng phản vệ, phù mạch, nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, không phải ai sau khi sử dụng vắc-xin cũng đều xuất hiện các tác dụng phụ trên. Cũng có thể có một số tác dụng phụ khác không được đề cập đến. Do đó, nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của vắc-xin có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

6. Trước khi sử dụng vắc-xin ngừa virus human papilloma bạn nên biết những gì?

– Trong vòng 15 phút sau khi tiêm thuốc cần phải theo dõi kỹ bệnh nhân. Nếu thấy người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ngất, một số trường hợp có thể kèm cử động co giật tạm thời và các triệu chứng giống co giật khác để có phương pháp xử lý kịp thời

– Đối với các bệnh nhân bị giảm tiểu cầu hoặc bị rối loạn đông máu khác cần cẩn trọng khi dùng vắc-xin

– Khi tiêm vắc-xin không được tiêm ở tĩnh mạch, dưới da hoặc truyền qua tuyến dưới da

– Các bệnh nhân mắc chứng suy giảm miễn dịch khi sử dụng vắc-xin có thể bị giảm phản ứng miễn dịch

– Cần thường xuyên kiểm tra cổ tử cung

– Không khuyến cáo sử dụng đối với phụ nữ mang thai, thận trọng sử dụng khi đang trong chu kỳ tiết sữa

7. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần lưu ý điều gì khi dùng vắc-xin?

Cho tới thời khắc hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ nào chỉ ra các rủi ro khi dùng vắc-xin này đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, các trường hợp này cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

Phụ nữ mang thai nên biết điều gì trước khi sử dụng vắc-xin?

8. Tương tác với thuốc

Không có tài liệu đầy đủ nào nói về việc tương tác với vắc-xin ngừa virus human có thể xảy ra. Tuy nhiên, trước khi dùng vắc-xin các bạn nên liệt kê các loại thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ đưa ra lời khuyên. Không nên tự ý sử dụng vắc-xin khi chưa có chỉ dẫn và sự cho phép của bác sĩ.

9. Làm gì khi sử dụng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng thuốc quá liều các bạn ngay lập tức hãy gọi 115 hoặc đến trạm Y tế gần nhất.

Trong trường hợp bạn quên sử dụng một liều thì hãy bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần sát với liều kế tiếp quá thì hãy bỏ qua liều đã quen và dùng liều kế tiếp.

  BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ HAY CHƯA?

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *